ออสเตรเลียเตรียมทดลอง ‘วัคซีนโควิด-19 ชนิดเอ็มอาร์เอ็นเอ’ ตัวแรกของประเทศ | XinhuaThai

(แฟ้มภาพซินหัว : ซิดนีย์โอเปราเฮ้าส์ นครซิดนีย์ของออสเตรเลีย วันที่ 9 ก.ย. 2021)

ซิดนีย์, 15 ต.ค. (ซินหัว) — มหาวิทยาลัยโมนาช (Monash University) ของออสเตรเลีย ยืนยันแผนการทำงานร่วมกับไอดีที (IDT) บริษัทเทคโนโลยีชีวภาพ เพื่อเริ่มการทดลองทางคลินิกของวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) ชนิดเอ็มอาร์เอ็นเอ (mRNA) ภายในสิ้นปี 2021

วัคซีนแบบจับตัวรับบนผิวเซลล์ (RBD) ซึ่งพัฒนาโดยสถาบันเภสัชศาสตร์โมนาช (MIPS) ร่วมกับสถาบันโรคติดเชื้อและภูมิคุ้มกันปีเตอร์ โดเฮอร์ที (Peter Doherty Institute for Infection and Immunity) เป็นวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ชนิดเอ็มอาร์เอ็นเอตัวแรกของออสเตรเลียที่จะเข้าสู่การทดลองทางคลินิก

ไอดีทีจะดำเนินการผลิตตามสัญญาในหลักเกณฑ์การผลิตที่ดีและเป็นปัจจุบัน (cGMP) เพื่อผลิตวัคซีนสำหรับการทดลองทางคลินิกข้างต้น

ศาสตราจารย์มาร์กาเร็ต การ์ดเนอร์ อธิการบดีและรองอธิการบดีมหาวิทยาลัยฯ เผยว่าหากการทดลองประสบผลสำเร็จ วัคซีนตัวนี้จะกลายเป็นวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ชนิดเอ็มอาร์เอ็นเอตัวแรกที่พัฒนาในออสเตรเลีย และจะช่วยบรรเทาแรงกดดันด้านห่วงโซ่อุปทานวัคซีนจากต่างประเทศได้

“เราจำเป็นต้องผลิตวัคซีนชนิดเอ็มอาร์เอ็นเอที่เชื่อมโยงกับการวิจัยและพัฒนาของเราเอง เพื่อหลีกเลี่ยงปัญหาห่วงโซ่อุปทานวัคซีนจากประเทศอื่นๆ ที่กำลังเผชิญอยู่ในขณะนี้” การ์ดเนอร์กล่าว พร้อมเสริมว่าความร่วมมือครั้งนี้เป็นโอกาสที่ดีสำหรับไอดีทีในการพัฒนาและแสดงศักยภาพการผลิตวัคซีนชนิดเอ็มอาร์เอ็นเอของออสเตรเลีย

“ข้อตกลงการเป็นหุ้นส่วนกับไอดีทีและการสนับสนุนอย่างต่อเนื่องจากรัฐบาลรัฐวิกตอเรียและเครือจักรภพถือเป็นก้าวสำคัญที่จะมุ่งสู่การสร้างขีดความสามารถอันไร้ขีดจำกัด”

ขอบคุณที่มาของข้อมูล :

Xinhua

ติดต่อเรา