ออมทอง ทรัพย์สกุล | โรงเรียนมัธยม Beijing No.39 Middle School

ออมทอง ทรัพย์สกุล (อ่อมอ๊อม)
มัธยมศึกษา – Beijing No.39 Middle School

“ต่อไป ภาษาจีนจะกลายเป็นภาษาที่สองของโลก”

หนูเริ่มเรียนภาษาจีนตั้งแต่เล็ก ๆ เลยค่ะ ด้วยเหตุผลที่ว่า “ต่อไป ภาษาจีนจะกลายเป็นภาษาที่สองของโลก”  ช่วงแรก ๆ ที่เรียนภาษาจีนนั้น หนูไม่ชอบเลยค่ะ จนกระทั่งได้มีโอกาสไปเห็นประเทศจีนด้วยตาของตัวเอง ที่ทำให้หนูตั้งเป้าหมายอย่างแน่วแน่ว่า “จะต้องไปเรียนต่อที่ประเทศจีนให้ได้ !”  หนูตั้งใจติวสอบ HSK 4 จนผ่าน เพราะเราจะต้องมีพื้นฐานภาษาจีนที่ดีพอ และที่จีนยังมี “คนที่เก่งกว่าเราอีกมาก” ก่อนหน้าจะไปเรียนที่จีน หนูมีโอกาสไปแลกเปลี่ยนระยะสั้นที่เมืองฮาร์บิ้นมาด้วยค่ะ

วันแรกที่เริ่มเรียนที่ Beijing No.39 Middle School หนูทั้งตื่นเต้น ทั้งกลัว การปรับตัวให้เข้ากับผู้คนต่างแดนมักเป็นเรื่องยากอยู่เสมอ แต่ความมีน้ำใจและเป็นมิตรของเพื่อน ๆ ทั้งคนไทยและต่างชาติ รวมถึงคุณครู คือความประทับใจแรกสุด

หนูได้ลองทำอะไรมากมายในโรงเรียนนี้ ทั้งการแข่งกีฬา ที่คล้ายกับกีฬาสีบ้านเรา การจัดการแสดงโชว์ของนักเรียนชาติต่างๆ ทัศนศึกษานอกสถานที่ และการเที่ยวในที่ต่างเมือง ทุกอย่างที่ได้ทำล้วนเปิดโลกทัศน์ของหนู ได้เรียนรู้การปั้นชาม วาดหน้างิ้ว เขียนลวดลายบนพัดจีน ได้มาเห็นการแสดงงิ้วจีนแบบสด ๆ ได้ทานอาหารประจำเมืองในแต่ละที่ ได้ใช้เวลาอยู่กับเพื่อน ๆ ช่วงเวลาเหล่านี้เป็นประสบการณ์อันล้ำค่าของหนูค่ะ เพราะหนูเชื่อเสมอว่า “การได้ออกไปพบเจอกับสถานการณ์จริง ย่อมดีกว่าการขลุกอยู่กับหนังสือที่บ้าน”

วันนี้ ที่เราต้องเปลี่ยนมาเรียนออนไลน์แทนนานหลายเดือนแล้ว เพื่อน ๆ รอบตัวหนู จะพูดอยู่เสมอว่า “อยากกลับจีน” “คิดถึงที่จีน”  อยากจะทำสารพัดอย่างที่นั่น และรออย่างมีความหวังที่จะได้กลับไปจีน  

หนูเชื่อเสมอว่า วิกฤติคือโอกาส และความมุ่งมั่นจะพาเราไปถึงเป้าหมายได้ในที่สุด  หนูมีความตั้งใจที่จะสอบเข้า คณะ วารสารศาสตร์และการสื่อสาร มหาวิทยาลัยปักกิ่ง และมหาวิทยาลัยอื่น ๆ ที่จีน หนูได้วางแผนเตรียมตัวเพื่อสอบเข้า และและตอนนี้ หนูสอบผ่าน HSK6 แล้วค่ะ

ติดต่อเรา