อลีนา อังคษร | โรงเรียนมัธยม Nanning Overseas Chinese Experimental High School

อลีนา อังคษร (นีน่า)
มัธยมศึกษา – Nanning Overseas Chinese Experimental High School

“การมาเรียนที่จีนทำให้หนูได้ใช้ชีวิตอยู่กับคนที่ไม่รู้จัก จากคนที่ใช้จ่ายฟุ่มเฟือยก็เริ่มมีเงินเก็บ เพราะหนูทำบัญชีรายรับรายจ่าย”

ทำไมถึงเลือกมาเรียนที่จีน

เหตุผลแรก คือ ประทับใจ เคยได้ไปทริปหน้าร้อนของโรงเรียนในมณฑลกวางซี ได้ไปดูทั้งสถานที่เรียนและได้เที่ยวด้วย ส่วนอีกเหตุผลหนึ่ง คือ เพื่อนชวน และโรงเรียนมัธยมศึกษาตอนต้นที่เรียนอยู่ มีการให้ทุนการไปเรียนที่ประเทศจีนโดยมีเงื่อนไขว่าจะต้องกลับมาเป็นครูสอนภาษาจีนที่นั่นหลังจากเรียนจบ เมื่อโอกาสมาถึงตรงหน้าเราแล้วก็ควรที่จะคว้าไว้ค่ะ  

สิ่งที่ได้รับจากการเรียนที่จีน

การมาเรียนที่จีน เหมือนกับกบที่เพิ่งจะออกนอกกะลาค่ะ หนูไม่เคยออกไปข้างนอกโดยลำพังหากไม่มีผู้ปกครองไปด้วย การมาเรียนที่จีน ทำให้หนูได้ใช้ชีวิตอยู่กับคนที่ไม่รู้จัก จากคนที่ใช้จ่ายฟุ่มเฟือยก็เริ่มมีเงินเก็บ เพราะหนูทำบัญชีรายรับรายจ่าย

การเรียนที่จีน

บรรยากาศภายในโรงเรียนเต็มไปด้วยต้นไม้สีเขียวร่มรื่นมากเลยค่ะ  ทุกวันจันทร์เช้าจะมีประชุมที่จุดรวมพล นักเรียนทุกคนต้องมารวมกันเพื่อรับฟังข่าวสารต่าง ๆ  และทุก ๆ เช้าในแต่ละห้องจะมีการอ่านหนังสือทบทวนร่วมกันหรือที่เรียกว่า 早读 เราพักกลางวันได้ 2 ชั่วโมง ช่วงบ่ายจะเริ่มเรียนเวลา 14.00 น. ถึง 16.00 น. และต่อด้วยภาคค่ำที่เรียกว่า 晚自习 ไม่มีครูมาสอน แต่มีครูมาคุม จะเป็นเวลาที่นักเรียนส่วนใหญ่ใช้ในการทบทวนหนังสือหรือทำการบ้านของแต่ละวิชา เพื่อที่เวลากลับหอไปจะได้ไม่ต้องแบกหนังสือมากมายกลับไปทำการบ้านค่ะ

ถึงแม้เนื้อหาในการเรียนของนักเรียนต่างชาติที่โรงเรียนนี้ จะไม่เยอะเทียบเท่ากับของคนจีนหรือการเรียนที่ไทย แต่เพราะเรียนเป็นภาษาจีน ทำให้เราต้องทำความเข้าใจเนื้อหาให้มากขึ้น

โรงเรียนมีการจัดกิจกรรมมากมายตามเทศกาลของจีนและเทศกาลของไทย เช่น วันสงกรานต์ งานกีฬาประจำปี การประกวดร้องเพลง กิจกรรมภายในสภานักเรียน ทำให้นักเรียนจีนและต่างชาติสร้างสัมพันธ์ที่ดีต่อกัน ได้เรียนรู้วัฒนธรรมที่แตกต่าง กิจกรรมที่หนูสนใจ เช่นการแข่งขันท่องกลอนจีนแบบหมู่ นอกจากจะทำให้รู้จักคนเยอะแล้ว ก็ยังทำให้ผ่อนคลายจากการเรียนหนักได้ดีทีเดียวเลยค่ะ

อนาคต หนูตั้งเป้าหมายไว้ว่า จะต้องสอบ HSK 5 ให้ผ่านอย่างน้อย 230 คะแนนขึ้นไป ก่อนจะจบ ม.6 เตรียมหาสาขา/คณะที่อยากเรียนต่อปริญญาตรี และเลือกเมืองและมหาวิทยาลัยค่ะ และจะต้องเตรียมตัวสอบสัมภาษณ์โดยหาคำถามยอดฮิตจากบนอินเตอร์เน็ตมาฝึกพูดโต้ตอบกับตัวเองบ่อย ๆ จะทำให้ลดความตื่นเต้นเวลาสัมภาษณ์จริงค่ะ

ติดต่อเรา