เมธาวี ตันตระเวนิชย์ | Electronic Information (AI) มหาวิทยาลัยชิงหัว

เมธาวี ตันตระเวนิชย์ (เอย)
ปริญญาตรี – คณะรัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์
ปริญญาโท – คณะบริหารธุรกิจ Peking University HSBC Business School (Shenzhen)
ปริญญาโท – คณะ Electronic Information (Artificial Intelligence, AI) มหาวิทยาลัย Tsinghua Shenzhen International Graduate School

“เอย” เชื่อว่า ถ้าประเทศไหนมีระบบการศึกษาที่ดี จะทำให้คนมีโอกาสเข้าถึงข้อมูลคุณภาพมากขึ้น โอกาสการทำงาน รวมถึงโอกาสต่าง ๆ ในชีวิตก็จะมากขึ้นด้วย

ในช่วงเรียนปริญญาตรี “เอย” ได้มีโอกาสฝึกงานที่กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ ที่เมืองเซี่ยงไฮ้ ทำหน้าที่อำนวยความสะดวกด้านข้อมูลการค้าขายในต่างประเทศ ทำให้มีโอกาสไปเดินทางไปเมืองต่าง ๆ ของจีนด้วย ทั้งเรื่องงานและการเดินทางของตัวเอง “เอย” พบว่า ประเทศนี้มีความหลากหลายที่น่าสนใจมาก ๆ และแต่ละพื้นที่ก็ไม่เหมือนกันเลย ได้เห็นคนจีนจำนวนมากที่ขยันและมีความตื่นตัวตลอดเวลา นี่คือ หนึ่งในแรงบันดาลใจที่อยากไปสัมผัสสังคมของจีนมากขึ้น

เมื่อตัดสินใจเรียนปริญญาโท “เอย” จึงเลือกมาเรียนต่อที่จีน นอกจากการเรียนแล้ว “เอย” ยังได้เก็บเกี่ยวประสบการณ์ในด้าน Startup Community Building ซึ่งเป็นจุดเปลี่ยนของชีวิต

“ได้เข้าไปร่วมงานอีเว้นท์ที่แนะนำเครื่องมือการตลาด WeChat Marketing ในฐานะผู้ฟัง และเห็นว่า เป็นงานที่ดีมาก ๆ และในไทยยังไม่มีใครทำเรื่องนี้เลย เลยขอเข้าไปคุยกับ Speaker ชาวอังกฤษ และเชิญให้มาพูดที่ประเทศไทย”

งาน All About China Summit ที่จัดในปี พ.ศ. 2561  ที่ประเทศไทย โดยมีวิทยากรที่ “เอย” เชิญไปด้วย ผ่านไปได้ด้วยดี และทางตัววิทยากรชาวอังกฤษผู้นั้น ก็ชอบการทำงาน เลยดึง “เอย” ไปเป็นพาร์ทเนอร์ จนได้กลายมาเป็นหนึ่งใน ผู้ร่วมก่อตั้ง CHina CHannel หลังจากนั้น เอยได้มีโอกาสกลับมาที่เซินเจิ้นและจัดงาน Greater Bay Sharing Forum ในเมืองเซินเจิ้น ( Greater Bay Area หรือ GBA คือ เขตทำเลทองสำหรับการพัฒนาเศรษฐกิจทางตอนใต้ของจีน ทั้งด้านเทคโนโลยี การเงิน โลจิสติก และ การบริการ ประกอบด้วย ฮ่องกง มาเก๊า และ 9 เมืองใน มณฑลกวางตุ้ง เช่น กวางโจว เซินเจิ้น) เพื่อเพิ่มโอกาสให้กับ stakeholders ใน GBA ได้มีโอกาสรู้จักและพัฒนาความสัมพันธ์เพื่อให้นำไปสู่การร่วมมือกันพัฒนาเมืองต่างๆทางตอนใต้ของจีนในด้านสตาร์ทอัพ

“เอย” เชื่อว่า ถ้าประเทศไหนมีระบบการศึกษาที่ดี จะทำให้คนมีโอกาสเข้าถึงข้อมูลคุณภาพมากขึ้น โอกาสการทำงาน รวมถึงโอกาสต่าง ๆ ในชีวิตก็จะมากขึ้นด้วย จีนให้ความสำคัญกับการศึกษามาก ๆ เห็นได้จากการใช้เทคโนโลยีเข้ามาช่วยแปลภาษาต่างชาติ เพื่อให้เป็นแหล่งข้อมูลในการศึกษาของพวกเขา ผลที่ออกมาจากการใช้เทคโนโลยี มันก็สำเร็จอย่างที่เห็น

ภาพของจีนที่เห็นได้ชัดเจน คือ ประเทศนี้กำลังวิ่งไปด้วยนวัตกรรม ที่ช่วยให้คนจีนใช้ชีวิตได้ง่ายขึ้น และให้ความสำคัญทางด้านสิ่งแวดล้อมมากขึ้นด้วย เช่น Mobike จักรยานเช่า คือ ตัวอย่างที่มาจากปัญหาที่คนจีนเขาเห็น และอยากจะแก้ปัญหานี้ เพื่อช่วยคนของเขาให้เดินทางได้ง่ายและไวขึ้น

หลังจากได้รับปริญญาโทใบแรกด้านบริหารธุรกิจ จาก Peking University HSBC Business School “เอย” ก็ได้เรียนต่อโทใบที่ 2 ที่ชิงหัว เนื่องจากการก้าวพัฒนาอย่างรวดเร็วในจีนทางด้านเทคโนโลยีนั้นก้าวกระโดด และไม่อยากจะพลาดโอกาสที่จะได้ร่วมโตไปกับที่จีน

“เอยเลือกที่จะอยู่ที่นี่ต่อ เพราะชอบความพยายามของคนจีน พวกเขาเรียนรู้และปรับตัวได้ไวมาก ๆ เราอยากจะ Challenge ตัวเอง อยากจะพัฒนาตัวเองในสังคมที่มีความท้าทาย ซึ่งการพัฒนาอย่างรวดเร็วแบบนี้ จะได้ฝึกทักษะการใช้ชีวิตของเราไปด้วย การใช้ชีวิตอยู่ที่นี่ ทำงานที่นี่ การได้เดินทางไปหลาย ๆ เมือง ทำให้เราเข้าใจวัฒนธรรม การใช้ชีวิตและการทำงานของพวกเขาดีขึ้น”

หากเราทำความเข้าใจกับประเทศจีนและคนจีนได้ เราจะเห็นเลยว่า จีนมีอะไรมากกว่าที่คิดไว้จริงๆ

ติดต่อเรา