Science Technology Innovation Weekly No.14/2565

1. จีน-อเมริกันร่วมกันพัฒนายีนเพิ่มผลผลิตข้าวสาลี

11 เม.ย. 65 – นักวิจัยจากมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์หนานจิงและมหาวิทยาลัยโอคลาโฮมา ค้นพบหน่วยทางพันธุกรรม (TaCOL-B5) ที่สามารถช่วยในการเพิ่มผลผลิตข้าวสาลี ส่งผลต่อความมั่นคงทางอาหารของโลก เพราะข้าวสาลีเป็นธัญพืชที่มีคุณค่าทางโภชนาการสูงและเป็นที่นิยมบริโภคกันอย่างแพร่หลาย ประชากรโลกมากกว่าร้อยละ 40 บริโภคข้าวสาลีเป็นอาหารหลัก ผลการวิจัยดังกล่าวได้รับตีพิมพ์ในวารสารวิชาการระดับนานาชาติ (Science)

2. ปรากฏการณ์บนท้องฟ้าที่ห้ามพลาดในเดือนเมษายน 2565

12 เม.ย. 65 – ปรากฏการณ์บนท้องฟ้าที่ให้เพลิดเพลินกับความงามของยามค่ำคืน ในเดือนเมษายน 2565 มีดังนี้
วันที่ 13 เม.ย. 65 ดาวพฤหัสบดีใกล้ดาวเนปจูน
วันที่ 22 เม.ย. 65 ฝนดาวตกพิณมีอัตราสูงสุด
วันที่ 28 เม.ย. 65 เช้ามืด : ดาวศุกร์ใกล้ดาวเนปจูน
วันที่ 29 เม.ย. 65 ดาวพุธห่างดวงอาทิตย์ไปทางทิศตะวันออกมากที่สุด

3. รัฐบาลจีนปรับมาตรการภาษีเพื่อส่งเสริม SMEs

13 เม.ย. 65 – กระทรวงการคลังและกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีจีน ปรับมาตรการภาษีเพื่อส่งเสริมผู้ประกอบการธุรกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (SMEs) โดยหักค่าใช้จ่ายจากเดิมร้อยละ 75 เป็น 100 เพื่อสนับสนุนให้องค์กรต่าง ๆ ยกระดับไปสู่อุตสาหกรรมที่ใช้เทคโนโลยีขั้นสูง เพิ่มการลงทุนด้านการวิจัยและพัฒนาภายใต้กลยุทธ์การพัฒนาที่ขับเคลื่อนด้วยนวัตกรรม รวมถึงการแก้ไขปัญหาและพัฒนาศักยภาพการดำเนินธุรกิจให้อยู่รอดช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 มาตรการภาษีแบ่งเบาภาระค่าใช้จ่ายผู้ประกอบการ SMEs นี้ เริ่มตั้งแต่วันที่ 1 ม.ค. 2565 เป็นต้นไป

4. จีนพัฒนาการสื่อสารเชิงควอนตัมระยะทางที่ไกลที่สุด

13 เม.ย. 65 – สถาบันวิทยาศาสตร์ข้อมูลควอนตัมปักกิ่ง (Beijing Academy of Quantum Information Sciences) พัฒนาการสื่อสารเชิงควอนตัมด้วยสายไฟเบอร์ออฟติกแบบซิงเกิลโหมดในระยะทางที่ไกลที่สุดในโลก 100 กิโลเมตร จากเดิม 18 กิโลเมตร โดยสามารถประมวลข้อมูลได้อย่างรวดเร็ว และปกป้องความลับของข้อมูล ทำให้การสื่อสารมีความปลอดภัยสูงเป็นพิเศษ เหมาะสำหรับการทำธุรกรรมออนไลน์และการทำธุรกรรมการเงินการธนาคารที่ต้องอาศัยการเข้ารหัส ผลงานดังกล่าวได้รับการตีพิมพ์ในวารสารวิชาการ “Light: Science”

5. สี จิ้นผิง ลงพื้นที่ปล่อยยานอวกาศขนส่งสินค้า

15 เม.ย. 65 – ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ลงพื้นที่ตรวจสอบความพร้อมก่อนปล่อยยานอวกาศขนส่งสินค้า ณ ศูนย์ปล่อยดาวเทียมเหวินชาง เมื่อวันที่ 12 เม.ย. 65 โดยจีนวางแผนส่งยานอวกาศขนส่งสินค้าเทียนโจว-4 (Tianzhou-4) และยานอวกาศขนส่งสินค้าเทียนโจว-5 (Tianzhou-5) โมดูลทดลองเวิ่นเทียน (Wentian) และเมิ่งเทียน (Mengtian) ที่เตรียมจะปล่อยออกจากฐานปล่อยยานอวกาศเหวินชาง มณฑลไห่หนานทางตอนใต้ของจีน

ติดต่อเรา