“แนวทางในการเลือกใช้ Influencer จีน” เมื่อ Influencer เป็นเรื่องที่ขาดไม่ได้สำห…


“แนวทางในการเลือกใช้ Influencer จีน”
เมื่อ Influencer เป็นเรื่องที่ขาดไม่ได้สำหรับการทำตลาดในจีน
.
Influencer Marketing หรือที่บางคนเรียกว่าการใช้ KOL กลายเป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้ของกลยุทธ์การตลาด โดยเฉพาะการทำการตลาดในจีน

.

Alibaba ระบุว่าตลาด Influencer ของจีนมีมูลค่ากว่า 43,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐในปี 2018 เรียกได้ว่าแทบจะทุกแบรนด์ต้องมี Influencer เป็นส่วนหนึ่งของแผนการตลาด เพราะการสร้างแบรนด์ ไม่ใช่แค่การบอกว่าสินค้าของเราดียังไง แต่คือการเข้าถึง “community” ของลูกค้า และเป็นการบอกผ่าน 3rd Party หรือบุคคลที่สามให้พูดแทนแบรนด์ของเรา โดยเฉพาะอย่างยิ่งพูดไปให้ดังที่สุดในกลุ่มเป้าหมายของเรา

.

# “เราใช้ Influencer ไปทำไม?”

วันนี้อ้ายจงและ Digilink Thailand ร่วมกันย่อยข้อมูลจากประสบการณ์ตลาดจีนของพวกเราทั้งสอง มาบอกเล่าให้ทุกคนได้ทราบ

.

# เลือก Influencer เพื่อ “เปิดตัวแรง ๆ ทีเดียวเกิด (หรือดับเลย ถ้าเลือกผิด)”

หากคุณเป็นสินค้าที่ต้องการการรับรู้ในวงกว้าง ตัวเลือกที่ดีคือ การใช้ “Celebrity” จีน ชื่อก็บอกอยู่ตรงตัวว่าคนกลุ่มนี้เป็นตัวTOPระดับดารา หรือคนที่มีหน้ามีตาในสังคม การใช้ influencer ระดับนี้แน่นอนว่าต้องใช้เงินมาก แต่ก็เข้าถึงคนได้มากเช่นกัน ยกตัวอย่างเช่น การใช้ฟ่าน ปิงปิง ของ King Power ที่คาดกันว่าจ่ายเงินไปถึง 100 ล้านบาท

แต่ผลตอบรับก็คุ้มค่า เพราะทำให้ King Power เป็นห้างที่คนจีนทุกคนต้องแวะซื้อสินค้า

.
ถ้าหากงบประมาณจำกัด ไม่สามารถถึงขั้นจ้างดารา คนดัง ได้ อีกตัวเลือกหนึ่ง คือ การจ้าง Wanghong (อ่านว่า หว่างหง) ที่มีชื่อเสียงโด่งดัง

Wanghong (网红) คือ คนดังบนโลกออนไลน์ หรือ Net Idol หรือเราจะเรียกว่า Online influencer ก็ได้

.
แรกเริ่มเดิมที Wanghongในจีน จะเป็นกลุ่ม คนจีนหน้าตาดี มีคนติดตามเยอะ แต่เดี๋ยวนี้ มีหลากหลายแนวมาก ไม่จำเป็นต้องหน้าตาดีเสมอไป แต่มุ่งเน้น Creative Idea ความสามารถพิเศษ (เช่น ถ่ายรูปเก่ง ทำอาหารเก่ง) หรือมีชื่อเสียงในแต่ละด้าน เช่น การท่องเที่ยว การดูแลสุขภาพ

ตลาด Wanghong ใหญ่มาก คาดกันว่าภายในปี 2022 มูลค่าทางการตลาด – เม็ดเงินที่สะพัดในตลาดนี้ มีมูลค่าสูงถึง 1 แสนล้านหยวน

.
Wanghong จีน ส่วนใหญ่จะเน้นสร้างคอนเทนต์ผ่านการไลฟ์สด หรือไม่ก็ทำคลิปออกมาให้ดูน่าสนใจ โดยค่อนข้างได้รับความนิยมกว่า Contentตัวหนังสือเพียงอย่างเดียว

#ข้อดีของWanghong เมื่อเทียบกับ Celebrity หรือดารา คนดัง ในโลกออฟไลน์ คือ มีความใกล้ชิดกับแฟนๆ มากกว่า และสามารถเลือกได้ตามแต่ละกลุ่มของเป้าหมายที่แบรนด์ต้องการส่งMessageไปถึง ไม่ว่าจะสายท่องเที่ยว สายBeauty สาย Health

แต่ Wanghong หนึ่งคนอาจไม่ได้โด่งดังไปทั่วประเทศ ดังนั้นอาจต้องใช้ Wanghong หลายคน ในหลายเมือง เพื่อให้แบรนด์เป็นที่รู้จักทั่วถึง

.

# “กระตุ้นให้ตัดสินใจ”

หากว่าสินค้าเริ่มติดตลาดแล้ว แต่ต้องการกระตุ้นให้คนตัดสินใจซื้อได้เร็วขึ้น วิธีหนึ่งคือการให้ Wanghong รีวิวสินค้า หรือไลฟ์สด ณ จุดขาย และรีวิวสินค้าได้แบบ real-time ซึ่งแฟน ๆสามารถแชทถาม สี ราคา หรือ ความรู้สึกกับ Wanghong ได้แบบ Real-time สร้างรประสบการณ์ร่วมในการซื้อสินค้า และช่วยให้คนมีความเข้าใจในสินค้ามากขึ้น

โดยจาถสถิติ คนจีนกว่า 70% ซื้อสินค้าตาม influencer ที่ตัวเองติดตาม แสดงให้เห็นถึงอิทธิพลที่ Wanghong มีต่อแฟน ๆ Zhang Dayi Wanghong อันดับต้น ๆ ของประเทศจีน สามารถสร้างฐานแฟนที่ใช้ทุกอย่างตามที่เธอใช้ จนเธอสามารถสร้างแบรนด์เสื้อผ้าเป็นของตัวเอง

.
# “เร่งยอดขาย ดันคนเข้าร้าน”

การLiveสดขายสินค้าในประเทศจีนมีมูลค่าถึง 4.4 พันล้านหยวน จนทำให้เกิดอาชีพ E-commerce Influencer คือ ไลฟ์ขายสินค้าของตัวเองในเว็บ Tmall หรือ Taobao หรือรับขายสินค้าผ่าน Live เป็นทั้งนักขายมืออาชีพและ influencer ในคนเดียวกัน เมื่อผู้ชมต้องการสินค้าก็สามารถเข้าไปซื้อสินค้าได้ทันที E-commerce influencer เก่ง ๆ สามารถสามารถสร้างยอดขายได้จำนวนมากในเวลาไม่กี่ชม.

ยกตัวอย่างเช่น Austin Li ซึ่งเป็นผู้ชายที่ขายลิปสติกเก่งที่สุดในประเทศ เคยขายลิปสติกได้ถึง 15,000 แท่งใน 5 นาที การLiveสดขายสินค้าสามารถสร้างยอดขายได้อย่างรวดเร็ว ในทางกลับกัน แบรนด์ก็ต้องมีช่องทางขายและจัดสินที่พร้อมเช่นกัน

.

# “สร้างฐานแฟน เจาะลูกค้าในอนาคต”

หากต้องการสร้างฐานแฟน โดยเฉพาะกลุ่มวัยรุ่นที่จะเติบโตเป็นฐานลูกค้าระยะยาว การใช้ Micro influencer ควบคู่กับการใช้ Wanghong หรือ Celebrity จะช่วยให้แบรนด์สามารถลงไปถึงลูกค้าเข้าถึงวัยรุ่นได้ดีขึ้น

เพราะวัยรุ่นจีนในปัจจุบัน มีแนวโน้มจะติดตาม Micro influencer ที่มียอดแฟนไม่เกินหลักหมื่น (หรืออาจจะหลักแสน ถ้าเป็นในสายที่มี Influencer หรือ KOL จำนวนเยอะมาก เช่น สายท่องเที่ยว ที่มี KOLคนติดตามหลักล้าน จำนวนมาก) มากยิ่งขึ้น

.
โดยมองว่า Micro influencer มีภาพลักษณ์ที่น่าเชื่อถือ เป็นตัวของตัวเอง และดูเป็น commercial น้อยกว่า Wanghong ทำให้ถูกใจวัยรุ่นจีนยุคใหม่ที่เริ่มมีความคิดก้าวหน้า เป็นตัวของตัวเองมากกว่าคนรุ่นก่อน

การเข้าหา Micro influencer แต่เนิ่น ๆ ยังทำให้สามารถผูกสัมพันธ์กับ Influencer และแฟนๆได้ในระยะยาว ยกตัวอย่างเช่น Gucci ในประเทศจีน ก็ใช้ Micro influencer อย่างต่อเนื่อง เพื่อเข้าถึงกลุ่มวัยรุ่นจีน ที่เป็นกำลังซื้อหลักของสินค้าแบรนด์เนม

.

“แต่ไม่ว่าจะเลือกใช้ Influencer หรือ KOL เพื่ออะไรก็ตาม ขอให้ทำตามนี้ด้วย”

– วาง periodเวลาที่จะใช้ให้ชัดเจนและเหมาะสม ควรใช้ KOLควบคู่ไปกับกลยุทธ์สื่อสารการตลาดในระยะยาว ไม่ใช้แต่ KOLเพียงอย่างเดียว เพราะส่วนใหญ่จะเป็นแบบ (กระแส)มาไว ไปไว

.

– พิจารณา กลุ่มคนติดตามของInfluencer หรือ KOL ที่จะใช้ ตรงกลุ่มเป้าหมายของเราหรือไม่

– และอย่างยิ่ง หากเราใช้ Online Influencer หรือ Wanghong เราควรวิเคราะห์ + เลือกให้ดีว่า

” มีจำนวนผู้ติดตามจริงไหม หรือซื้อยอดมา เพราะในจีนมีประเด็นยอดติดตาม ยอด Engagement (Likes + Shares + Comments ) ปลอม จำนวนมาก”

.

บทความหน้า เรายังอยู่กับ ‘การทำตลาดจีนด้วย Influencer’ อ้ายจงจะเจาะลึก ‘การเลือก Influencerจีน อย่างไร ให้เจอตัวจริง ไม่ใช่ ตัวปลอม’ แล้วอย่าลืมมาติดตามกันนะครับ สำหรับบทความตอนนี้ ชอบ-กดไลค์ ใช่-กดแชร์ อยากรู้เพิ่ม/อยากแชร์บ้าง กดคอมเมนต์ ได้เลยยยยยยย

.

อ้ายจงอ้างอิงจาก:

Perfect Diary: Strategies For Winning The Chinese Beauty Market


https://www.chinadailyhk.com/articles/7/48/220/1560414983223.html

10 KOL Marketing Trends in China for 2021


https://newsroom.unsw.edu.au/news/business-law/24-billion-chinese-industry-youve-never-heard

#อ้ายจง #เล่าเรื่องเมืองจีน #ชีวิตในจีน #KOL #Influencer #China #Marketing #การตลาดจีน
[fb_vid id=”601356267158765″]

ขอบคุณที่มาของข้อมูล :
แฟนเพจอ้ายจง

ติดต่อเรา