Insight China: โลกอาจหยุดหมุน แต่คนไม่เคยหยุดเที่ยว เมื่อ “ใจของคนจีนยังคงเดินท…


Insight China: โลกอาจหยุดหมุน แต่คนไม่เคยหยุดเที่ยว
เมื่อ “ใจของคนจีนยังคงเดินทางทั่วโลกแม้ตัวอยู่กับบ้าน”

——

อ้ายจงได้มีโอกาสดูข้อมูลจากทาง Digilink Thailand ที่เขาส่งงาน Webinar “Adapting to the New Norm in Hotel & Tourism Industry” ของ DigiLink Asia บริษัทแม่ของเขาที่ประเทศจีน มาให้ดู เป็นการเสวนาที่พูดถึง NEW NORMAL ในสายโรงแรมและการท่องเที่ยว ยุค COVID-19 ที่ประเทศจีน

.

มีเรื่องน่าสนใจหลายประเด็นทีเดียว แต่ที่จะหยิบยกมาเล่า เป็นเรื่องราว “พฤติกรรมของนักท่องเที่ยวจีนในช่วง LOCKDOWN” คนที่มาบรรยายเรื่องนี้ เป็นตัวแทนจาก Mafengwo แพลตฟอร์มวางแผนการท่องเที่ยวยอดนิยมของนักท่องเที่ยวจีนสายแนว FIT (เที่ยวเอง)

.

“Connection with the world is never restricted” แม้จะต้องอยู่แต่ในบ้าน แต่ “การเชื่อมต่อกับโลก ไม่เคยถูกปิดกั้น”

เป็นประโยคหนึ่งที่ทางผู้บรรยาย พูดได้ดี และมันโดนใจมาก เพราะมันเป็นความจริงที่เราปฏิเสธไม่ได้เลย และแน่นอน มันเป็นที่มาของสาระสำคัญวันนี้

.

# คนจีนไม่เคยหยุดเที่ยว #

– ถึงแม้มีการปิดเมือง แต่ปรากฏว่าในช่วง COVID สถิติการใช้งาน Mafengwo ไม่ได้ลดลง คนใช้เวลาที่อยู่แต่ในบ้านอ่าน Content ท่องเที่ยวเพื่อคลายความรู้สึกอึดอัด และคนก็ยังคงเซิร์ชหาสถานที่ท่องเที่ยวอยู่

.

– ประเทศ 5 อันดับแรกที่คนค้นหาคือ คือ ญี่ปุ่น, ไทย, ออสเตรเลีย, มาเลเซีย, และรัสเซีย
(จุดนี้ตรงกับใน Xiaohongshu และ Weibo ที่อ้ายจงจะเห็นคำเกี่ยวกับท่องเที่ยวไทย มีคนพูดถึงและค้นหาตลอด)

.

– กิจกรรมที่ติดTOPการค้นหา : ขับรถเที่ยวเอง, ตั้งแคมป์, เที่ยวชานเมือง, พิพิธภัณฑ์, ทริปครอบครัว

.

– สังเกตได้ว่าการท่องเที่ยวของคนจีนเริ่มมีความหลากหลายมากกว่าแค่ กิน เที่ยว ช้อป

——

# COVID กระตุ้นให้ใครๆ ก็ Live Streaming (Live สด) โดยเฉพาะสายท่องเที่ยว #

– ในช่วง COVID-19 Liveสด พาเที่ยว อย่างการ Live บน Mafengwo มีคนดูเพิ่มขึ้นถึง 101% เกิดเป็นสิ่งที่เรียกว่า “Cloud Travel” คือตัวอยู่บ้าน แต่ใจไปอยู่อีกสถานที่หนึ่ง โดยไลฟ์สตรีมมิงของการท่องเที่ยวประเทศเยอรมันมีคนเข้าชมถึง 5 แสนครั้ง ใน 1 ชม.

.

– Mafengwo เน้นว่า Live ท่องเที่ยวที่ดีต้องเล่าเรื่อง ทำให้ผู้ชมซึมซับความรู้สึกดี ๆ ผ่านภาพ ที่สำคัญคือคนที่จะไลฟ์บน Mafengwo ได้ต้องผ่านการกลั่นกรองจาก Mafengwo เพื่อรับประกันเรื่องความถูกต้องของข้อมูล ซึ่งมีผลต่อความปลอดภัยของนักท่องเที่ยว ฉะนั้น การไลฟ์ไม่ใช่ใครก็ไลฟ์ได้ ต้องมีความน่าเชื่อถือด้วย

——

# Wish Seeding – “ปลูกความอยาก” ผ่าน Content #

– Mafengwo อธิบายว่า หลังโควิดคนจะเริ่มอยากเที่ยว แต่สิ่งที่ทำให้คนอยากเที่ยวก็คือ Wish หรือ “ความปรารถนา” ช่วงเวลาก่อนที่คนจีนจะกลับมา เป็นช่วงเวลาทอง สถานที่ท่องเที่ยวจะสร้างความปรารถนา หรือที่ Mafengwo เรียกว่า

“Seeding Wish”หรือ ทำให้อยากด้วย “Content” วันนี้ขอยกตัวอย่าง การทำแบบนี้ บน Mafengwo ก่อน เพราะคนที่เสวนา เป็นตัวแทนจาก Mafengwo

.

Mafengwo มีการทำ Content รูปแบบของ “Seeding Wish” อยู่ 4 แบบหลัก

– Travel Note – Postเนื้อหาขนาดสั้นที่นักท่องเที่ยวสามารถ Chek-in และโพสต์แบบเร็ว ๆ คล้าย ๆกับ Story เป็นรูปแบบโพสต์ที่นิยมสุด มีทั้งรูปแบบวิดีโอ และ ภาพนิ่ง

.

– Travel Blog – รีวิวคุณภาพ โดย Blogger

เป็น Content คุณภาพที่อาจมีภาพถ่ายสวย ๆ มากถึง 100 ภาพ ทำการอ่าน travel blog เป็น immersive experience ที่ให้ข้อมูลครบถ้วน อ่านแล้วรู้สึกอยากเที่ยว ท้ายบล็อกสามารถขายดีลได้ จบการขายได้ในทันที

.

– Travel Guide – รีวิวท่องเที่ยวโดยแบรนด์ต่างๆ มีข้อมูลที่เป็นทางการ เหมาะกับสถานที่ท่องเที่ยวที่ต้องการนักท่องเที่ยวจำนวนมาก โดย Travel guide จะถูกนับเป็น Content ที่มีความ official และน่าเชื่อถือ

.

– POI – เปรียบเหมือนการปักหมุดร้านบน Mafengwo ซึ่งสถานที่ท่องเที่ยวสามารถใส่ข้อมูลทั่วไป และ Location บน map เพื่อให้นักท่องเที่ยวหาเจอ Mafengwo จะโชว์ POI ขึ้นมาเมื่อนักท่องเที่ยวอยู่ในบริเวณใกล้เคียง ผู้ที่เคยมา Check-in ที่ POI สามารถเข้ามาให้คะแนนและช่วยให้ POI ไต่อันดับได้ นอกจากนี้ใน POI ยังเสนอขายแพคเกจท่องเที่ยวต่าง ๆ ให้ผู้ใช้ Mafengwo ได้อีกด้วย

——

# จำนวน Content ต้องมาพร้อมคุณภาพ #

– ยิ่งมี Content มาก คนก็ยิ่งมองเห็นมาก ซึ่ง Content ของเราจะถูกกรองโดยอัลกอริทึมของ Mafengwo ให้ปรากฏบนหน้า home ของกลุ่มเป้าหมายของเรา ซึ่งมีความเจาะลึกถึงรูปแบบกิจกรรมและประสบการณ์ที่ตรงใจนักท่องเที่ยวจริง ๆ แม้แต่สถานที่ท่องเที่ยวเกิดใหม่ ที่เล็กที่สุด ห่างไกลที่สุด ก็มีโอกาสจะได้รับการมองเห็นไม่แพ้ที่เที่ยวยอดนิยม

.

– คุณภาพ และความถูกต้องของ Content ก็เป็นสิ่งสำคัญ เพราะคนจีนไม่กลัว Content ยาว แต่กลัว Content หน้าม้า โดยเฉพาะข้อมูลบน POI ที่ต้องคอยอัพเดท และตอบคำถามเพื่อรักษาความนิยม

——

# ผู้ประกอบการในจีน ทำการตลาดผ่านสื่อOnline ตั้งแต่ Lockdown #

– จากฐาน Big Data และ การเปรียบเทียบสถิติกับการระบาดที่ใกล้เคียงกัน เช่น SARs

Mafengwo ให้ความเห็นว่า คนจีนจะเริ่มท่องเที่ยวอีกครั้งในช่วงเดือนตุลาคม สอดรับกับ ช่วง Golden week ซึ่งเป็นวันหยุดยาวของชาวจีน ทาง Mafengwo แนะนำว่า ช่วง กรกฎาคม ถึง กันยายน จึงเป็นช่วงที่จะเริ่มสื่อสารกับคนจีนใน เพราะเป็นช่วงที่คนจีนหาข้อมูลวางแผนการท่องเที่ยวช่วง Golden week

.

ถึงแม้การท่องเที่ยวจะยังชะงักงัน แต่คนไม่ได้หยุดเที่ยว ยังคงใช้สื่อออนไลน์เพื่อ connect กับสถานที่ท่องเที่ยว ดังนั้น เราจึงได้เห็น สถานที่ท่องเที่ยว รวมถึงธุรกิจที่อิงกับการท่องเที่ยว เริ่มกลับมาทำการตลาดมากขึ้น ซึ่งถ้ามองย้อนมาถึงการท่องเที่ยวไทย เราเองก็สามารถใช้สื่อออนไลน์ เพื่อทำการตลาดทั้งในกลุ่มนักท่องเที่ยวในประเทศที่สามารถเที่ยวได้ก่อน และ สร้าง Wish – ความอยาก “เที่ยว” ในกลุ่มนักท่องเที่ยวต่างชาติ โดยเฉพาะ นักท่องเที่ยวจีน เตรียมพร้อมเมื่อเปิดประเทศก็ได้เช่นกัน

.

นอกจาก Mafengwo แล้ว แอปสังคมออนไลน์ในจีน อย่าง Xiaohongshu, Weibo, WeChat ก็มีอิทธิพลต่อคนจีนในสายท่องเที่ยวและกระตุ้นอุปโภคบริโภคตั้งแต่ช่วง Lockdown เช่นกัน เดี๋ยวโอกาสหน้าอ้ายจงจะมาเล่าให้ฟังครับ ว่า สื่อออนไลน์เหล่านี้ถูกนำมาใช้อย่างไรบ้าง

#อ้ายจง #เล่าเรื่องเมืองจีน #ชีวิตในจีน #การท่องเที่ยว #จีน #ไทย #การตลาดจีน
[fb_vid id=”264529388144424″]

ขอบคุณที่มาของข้อมูล :
แฟนเพจอ้ายจง

ติดต่อเรา