จับตามอง “การประชุมสองสภา – การประชุมที่ใหญ่ที่สุดในจีน” จีนจะไปในทิศทางใดหลังวิ…

จับตามอง “การประชุมสองสภา – การประชุมที่ใหญ่ที่สุดในจีน” จีนจะไปในทิศทางใดหลังวิกฤติ COVID-19 โดยเฉพาะ “เศรษฐกิจจีน”

—–

เรื่องเศรษฐกิจจีน อ้ายจงได้ศึกษาข้อมูล พบว่า ได้รับผลกระทบมากทีเดียวนะครับในช่วงวิกฤติ COVID-19 แม้ว่าทางการจีนเผยข้อมูลออกมา “ช่วงกลางเดือนเมษายน 99% ของโรงงานขนาดใหญ่ และ 84% ของธุรกิจSMEs ในจีน กลับมาเปิดทำการตามปกติ”

แต่พอไปดูอัตราการบริโภคแบบซื้อขายปลีกของประชาชนจีน ในเดือนเมษายน ยังคงตก 7.5% เมื่อเทียบจากปีก่อนหน้า

นั่นอาจสื่อให้เห็นถึง ภาคผลิตกลับมาทำงานได้เร็วก็จริงแต่ประชาชนยังไม่ฟื้นตัว นี่จึงเป็นอีกหนึ่งประเด็นสำคัญที่ต้องจับตามองจากการประชุมสองสภาของจีน ว่า ทางจีนจะมีาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจในประเทศอย่างไร

และแน่นอนว่า คงไม่มีใครอยากกลับมาเผชิญวิกฤติการระบาดรอบสอง “มาตรการป้องกันและควบคุมการแพร่ระบาด โดยเฉพาะระบาดหนักรอบสอง Second Wave of Outbreak” ก็เป็นอีกประเด็นที่รอติดตาม

หลายคนอาจจะบอกว่า “แต่ดูเหมือนเศรษฐกิจDigitalของจีนจะคึกคักและเติบโตขึ้นมาก”

“ใช่แล้วครับ เป็นเช่นนั้นจริง” แต่จากตัวเลขที่เผยออกมาจาก CGTN สื่อจีน ก่อนหน้าที่จะเกิด COVID-19 จีนเป็นผู้นำทางด้าน Digitalอยู่แล้ว ซึ่งธุรกรรมการซื้อขายออนไลน์ หรือ E-commerceในจีน คิดเป็น 45%ของทั่วโลก

ดังนั้นจึงไม่น่าแปลกใจว่า ในช่วง COVID-19 ที่คนออกไปไหนไม่ได้ และแม้สถานการณ์จะดีขึ้น แต่คนก็ยังระแวงการออกไปใช้ชีวิตนอกบ้าน เจอผู้คน คำว่า Digital จึงกลายมาเป็นคำตอบ และถูกกระตุ้นให้เติบโตสูงขึ้นไปอีก

แต่ก็ไม่ใช่ว่าทุกธุรกิจในจีนตอนนี้ จะ Go Digital นะครับ มันเลยเป็น Challengeใหญ่ที่ทางจีนคงต้องมีการคิดและกำหนดนโยบายตลอดจนมาตรการต่างๆที่จะ Balance การกระตุ้นเศรษฐกิจในประเทศทั้งออนไลน์-ออฟไลน์ และ การป้องกันไม่ให้เกิดระบาดรอบ2 เรียกว่า “จะกระตุ้นให้คนใช้จ่ายอย่างไรในทุกภาคอุตสาหกรรมในจีน แบบที่เสี่ยงระบาดน้อยที่สุด”

#อ้ายจง #เล่าเรื่องเมืองจีน #ชีวิตในจีน

ขอบคุณที่มาของข้อมูล :
แฟนเพจอ้ายจง

ติดต่อเรา