เปิดเหตุผล ทำไมคนจีนชอบถ่มน้ำลาย? โดยเฉพาะคนแก่-ผู้สูงอายุ —– ประเด็นนี้ผมเ…

เปิดเหตุผล ทำไมคนจีนชอบถ่มน้ำลาย? โดยเฉพาะคนแก่-ผู้สูงอายุ

—–

ประเด็นนี้ผมเชื่อว่า คงมีหลายคนสงสัยและอยากรู้เรื่องราวของประเด็นนี้ ว่า ทำไมคนจีนถ่มน้ำลายกันบ่อยมาก

ตอนอยู่เมืองจีน ผมและเพื่อนคนไทยรวมถึงเพื่อนต่างชาติก็รู้สึกสงสัยมากเลยนะ เพราะสมัยก่อน ย้อนไปก็เกือบ10ปี ตามเมืองต่างๆของจีนยังไม่ได้ออกระเบียบและมาตรการมาควบคุมการถ่มน้ำลายตามที่สาธารณะ พวกเราก็ต้องคอยระวัง บางทีเฉียดขาเฉียดเท้าก็มี

อย่างที่อ้ายจงเคยเล่าไปก่อนหน้านี้ ส่วนใหญ่คนจีนที่ถ่มน้ำลายไม่เลือกที่ ไม่ใช่คนจีนรุ่นใหม่ที่มีการศึกษา คนจีนรุ่นใหม่ที่มีการศึกษาจะถ่มน้ำลายให้เห็นได้น้อยมาก

เมื่อมีข้อสงสัยของการถ่มน้ำลายที่บ่อยมากของคนจีน ก็ต้องหาคำตอบตามสไตล์อ้ายจง จำได้ว่าตอนแรกๆก็กล้าๆกลัวๆที่จะถามเพื่อนๆและอาจารย์คนจีนที่เรารู้จัก ผมเลยลองหาจากโลกออนไลร์จีนและไปถามคนจีนที่เราพอจะคุ้นเคยและสนิทว่าสิ่ง่เรารู้มาจริงเท็จแค่ไหน

ก็เลยได้ข้อสรุปว่า ส่วนใหญ่แล้วมาจากเหตุผลนี้

…คือ คนจีน โดยเฉพาะคนจีนสมัยเก่า มีพฤติกรรม “สูบบุหรี่จัด” และ ชอบดื่มพวกชาร้อน น้ำร้อนทำให้ลำคอมีการระคายเคือง เกิดภาวะเสมหะเคลือบลำคอ เลยต้องมีการถ่มเสมหะเหล่านั้นออกมา

และที่จีน ต้องยอมรับว่า เมื่อก่อนนี้ อากาศไม่ค่อยดี มีมลพิษทางอากาศ ฝุ่นต่างๆเยอะมาก โดยเฉพาะโซนทางเหนือของจีน ซึ่งเมื่อเข้าสู่ฤดูหนาว อากาศก็จะแห้งมาก ทำให้เกิดการระคายเคืองในลำคอได้เช่นกัน

จุดสำคัญของเรื่องนี้ ก็ต้องข้อนี้เลย

“คนจีนสมัยเก่า จำนวนไม่น้อย มีคติความเชื่อว่า สิ่งไม่ดีข้างใน ต้องเอาออกมา”

ก็เลยเป็นที่มา ที่เวลาคนเฒ่าคนแก่ในจีนรู้สึกว่ามีเสลด มีสิ่งที่ต้องบ้วน ก็จะบ้วนหรือถ่มน้ำลายออกมาทันที

ส่วนพฤติกรรมการถ่มน้ำลายที่ไม่เลือกที่บ้าง ตามสาธารณะบ้าง อันนี้เป็นเรื่องของความเคยชินและนิสัยส่วนบุคคล ซึ่งปัจจุบันจีนมีออกกฎระเบียบและการสร้างความรู้ความเข้าใจถึงมารยาททางสังคมแบบสากล อย่างยิ่งเวลาออกไปเที่ยวต่างประเทศ ถึงขั้นมีทำคู่มือคำแนะนำในการปฏิบัติตนขณะเที่ยวเมืองนอก/ต่างถิ่น

#อ้ายจง #เล่าเรื่องเมืองจีน #จีน

ขอบคุณที่มาของข้อมูล :
แฟนเพจอ้ายจง

ติดต่อเรา