เมื่อราคาอสังหาที่สูงปรี๊ด คือยาพิษสำหรับชีวิตคู่ในจีน : ราคาอสังหายิ่งสูง หย่าร…

เมื่อราคาอสังหาที่สูงปรี๊ด คือยาพิษสำหรับชีวิตคู่ในจีน : ราคาอสังหายิ่งสูง หย่าร้างยิ่งสูงตาม และ “คู่รักชาวจีนที่หย่าร้างหลายคู่จำเป็นต้องอยู่ร่วมบ้านเดียวกันต่อไป เพราะไม่มีเงินซื้อหลังใหม่”

—–

อ้ายจงขอเล่าเรื่องหนึ่งที่ถือเป็นประเด็นสังคมในจีน ที่ยังคงมีการถกประเด็นกันต่อไปว่า ยังไงดีนะ คือเป็นประเด็นที่เกี่ยวกับชีวิตคู่ของคนจีนในปัจจุบันที่น่าสนใจมาก “ชาวจีนที่แต่งงานและหย่ากันแล้วจำนวนไม่น้อย ยังคงอยู่ในคอนโด(บ้าน)เดียวกัน เพราะค่าที่พักในจีนที่แพงขึ้นเรื่อยๆ”

ประเด็นนี้มีความน่าสนใจไม่น้อยนะครับ ถ้าหากเป็นสมัยก่อน เราคงจะเห็นเรื่องราวแบบนี้ได้น้อยมาก เพราะมันให้ความรู้สึกที่แปลก และขัดกับธรรมเนียมทางสังคมที่เรามองว่า เลิกกันแล้ว หย่ากันแล้ว ก็เป็นคนอื่น ไม่คนใดก็คนหนึ่งต้องออกไปจากที่พักอาศัยนั้น

ตามข้อมูลในจีน ทำให้เราได้เห็นว่า ช่วงสิบปีมานี้ อดีตคู่รักที่หย่าร้างกันแล้วหลายคู่ (โดยส่วนใหญ่ อายุระหว่าง 30-40ปี) มีความจำเป็นที่ยังคงต้องอยู่ร่วมชายคาเดียวกันอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ อันมีสาเหตุหลักมาจาก ราคาอสังหาริมทรัพย์ที่สูงมาก โดยเฉพาะในเมืองใหญ่ เช่น กรุงปักกิ่ง, เซี่ยงไฮ้, กว่างโจว และเซินเจิ้น

ทำให้คู่รักที่หย่ากันแล้วเหล่านี้ไม่มีใครยอมที่จะแยกออกไปหาซื้อที่พักใหม่ และจะให้ไปเช่าอยู่ในคอนโดที่ราคาถูก แต่เล็ก และคุณภาพชีวิตไม่ดีเท่าเดิม ก็ไม่ยอมเช่นกัน

นอกจากเหตุผลของคนที่หย่ากันแล้วสองคน ไม่อยากจะแยกไปอยู่ เพราะไม่มีเงินซื้อบ้านใหม่ อีกเหตุผลหนึ่งยังมาจากพ่อแม่ของทั้งฝ่ายชายและฝ่ายหญิง คือพ่อแม่ชาวจีนจำนวนไม่น้อย จะมอบเงินเก็บแทบจะทั้งหมดของที่มีมาช่วยลูกๆซื้อบ้าน ดังนั้นจึงหมายความว่า เงินของทั้งฝ่ายชายฝ่ายหญิงและครอบครัว หมดไปกับเรือนหอ-คอนโดหรือบ้านที่อยู่ด้วยกัน จึงไม่สามารถจะแยกออกมาได้นั่นเอง

เรื่องนี้จะว่าไปก็มีทั้งข้อดีและเสีย โดยนักกฎหมายบางส่วนในจีน มีความเห็นว่า” หย่าแล้วแต่อยู่ด้วยกัน จะนำพามาซึ่งปัญหามากมาย เช่น ฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งมีแฟนใหม่ จะทำเช่นไร? , ค่าใช้จ่ายภายในบ้านหลังจากหย่าร้างไปแล้ว หากอยู่ด้วยกันต่อ จะคุยกันลงตัวหรือไม่? เป็นต้น

ขณะที่นักกฎหมายและที่ปรึกษาด้านชีวิตคู่อีกจำนวนหนึ่ง เชื่อว่า การกระทำแบบนี้ จะส่งผลดีมากกว่าเสีย เพราะถ้าหากยังอยู่ด้วยกันได้ แสดงว่ายังพอมีความรู้สึกดีดีต่อกัน มีโอกาสที่จะกลับมาแต่งงานกันใหม่ได้ และก็มีจริงเช่นนั้น รวมถึงถ้าหากคู่ที่หย่าร้าง มีลูกด้วยกัน ก็จะส่งผลดีต่อลูกด้วย ที่ยังรู้สึกว่าครอบครัวยังอบอุ่น

นอกจากนี้ ยังมีความจริงเกี่ยวกับ ราคาอสังหาริมทรัพย์ และอัตราการหย่าร้างของคนจีน ที่ยังเกี่ยวข้องในแง่ของ ยิ่งราคาบ้าน/คอนโดสูงขึ้นเท่าไหร่ คนจีนยิ่งหย่าร้างมากขึ้นเท่านั้น เพราะแรงกดดันมหาศาลที่เกิดขณะใช้ชีวิตคู่ โดยเฉพาะพวกค่าใช้จ่ายในการผ่อนบ้าน หรือซื้อบ้าน ทำให้ชีวิตคู่ไม่มีความสุข

ดังตัวอย่างเช่น จากข้อมูลที่เปิดเผยโดย 66law.cn เว็บไซต์ด้านให้คำปรึกษากฎหมายของจีน ที่เผยให้เห็นว่า ตั้งแต่ปี2008 ราคาอสังหาริมทรัพย์ และ อัตราการหย่าร้าง ในเมืองหนานจิง ต่างสูงขึ้นเคียงคู่กันมา

ด้วยปัญหาต่างๆที่กล่าวมา ทำให้อัตราการแต่งงานของคนจีนลดลงทุกปี และมีแนวโน้มว่า ผู้หญิงจีน แต่งงานช้าลง นิยมลงทุนในอสังหามากขึ้น เพราะจะได้ไม่ต้องกังวลว่า หากมีคู่ หากแต่งงาน ถ้าเกิดหย่าร้างกันมา จะไปอยู่ที่ไหน ดังนั้น ก็สร้างทุกอย่างให้ตนเองตั้งแต่ก่อนแต่งงาน จะแต่งหรือขึ้นคาน ก็ยังสบายใจไม่เดือดร้อนในการใช้ชีวิต

—–

อ้ายจงอ้างอิงจาก

http://www.fx361.com/page/2019/0411/4934700.shtml

http://www.chinadaily.com.cn/a/201904/10/WS5cad2bfca3104842260b5463.html

https://www.66law.cn/laws/98289.aspx

#อ้ายจง #เล่าเรื่องเมืองจีน #ชีวิตในจีน

ขอบคุณที่มาของข้อมูล :
แฟนเพจอ้ายจง

ติดต่อเรา