ตลาดหนังสือจีนเติบโตต่อเนื่อง มูลค่าตลาดทะลุ1แสนล้านหยวน ขณะที่ “หนังสือเด็ก” ค…

ตลาดหนังสือจีนเติบโตต่อเนื่อง
มูลค่าตลาดทะลุ1แสนล้านหยวน
ขณะที่ “หนังสือเด็ก”
ครองสัดส่วนมากที่สุด

—–

ก่อนหน้านี้ อ้ายจงเล่าเรื่องการปรับตัวของธุรกิจร้านหนังสือจีนจนเติบโตสวนกระแส Digital Disruptionไปแล้ว

บทความนี้ อ้ายจงยังคงอยู่ที่ธุรกิจสื่อสิ่งพิมพ์ในจีน โดยอ้ายจงขอเล่า ธุรกิจหนังสือในจีน ณ ปัจจุบันว่าเป็นไปทิศทางใด กำลังจะเสียท่าให้กับ Digital Disruption หรือไม่?

ก่อนอื่น ขอบอกว่า 3ปีย้อนหลัง 2017,2018 และ2019 ธุรกิจหนังสือในจีน แบบที่ตีพิมพ์เป็นเล่ม ยังเติบโตและสร้างรายได้เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ไม่มีทีท่าที่จะเสียทีให้กับ E-book หรือ Digital Content คือตลาดทั้งหนังสือเป็นเล่ม และ Digital ต่างเติบโตกันทั้งคู่ เนื่องจากคนจีนบริโภคทั้งสองแบบในจุดประสงค์ที่ต่างกันไป

กล่าวคือ “สาเหตุหลักที่คนจีนยังคงซื้อหนังสือเป็นเล่ม และไม่มีแนวโน้มเลยว่าจะเลิกซื้อ” สรุปได้ประมาณนี้

1. คนจีนคุ้นเคยการอ่านหนังสือเป็นเล่ม โดยถูกปลูกฝังนิสัยรักการอ่านมาตั้งแต่เด็ก ส่งต่อจากรุ่นสู่รุ่น โดยมีความเชื่อว่า

“ความรู้คือแสงสว่างนำพาชีวิตแม้ในยามที่ไม่มีแสงไฟใดๆ”
และการค้นหาความรู้ที่คนจีนมีความคุ้นเคยมาโดยตลอด คือ “อ่านจากหนังสือ”

คนจีนที่อ้ายจงเคยสัมภาษณ์ เล่าว่า
“คนจีนมีความคุ้นเคยกับการเปิดหน้าหนังสือ เพื่อหาข้อมูลที่เราสนใจ แม้ตอนนี้มีมือถือ และอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์มากมายให้เราได้ค้นหาความรู้ทุกที่ทุกเวลา แต่รู้สึกว่า มันไม่ได้ความรู้สึกของคำว่า อ่านหนังสือ”

2. คนจีนมองว่า การอ่านหนังสือ คือการผ่อนคลาย สามารถอยู่กับหนังสือได้นานแค่ไหนก็ได้ แต่ “ไม่ใช่” กับDigital contentบนอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์

3. ราคาหนังสือ ค่อนข้างถูก ทำให้ทุกคนสามารถเข้าถึงหนังสือได้หมด

ทางการจีนมีนโยบายสนับสนุนและให้เงินอุดหนุนธุรกิจหนังสือ-สื่อสิ่งพิมพ์ และร้านหนังสือ เพื่อทำให้ราคาไม่แพง

—–

สำหรับหนังสือจีนที่ทำรายได้และครองสัดส่วนตลาดหนังสือในจีนมากที่สุด ณ ปัจจุบัน ได้แก่

“หนังสือเด็ก”

รายงานตลาดค้าปลีกหนังสือประเทศจีนในปี2019 ระบุว่า ตลาดหนังสือเด็กกินพื้นที่ของหนังสือที่วางขายทั้งหมด ประมาณ 26.53% โดยเติบโตจากปีก่อนหน้า ที่ครองสัดส่วน 25.19%

ปี2019 หนังสือเด็ก 26,368 หัวเรื่อง ถูกตีพิมพ์และจัดจำหน่ายออกมา ซึ่งถือว่าเป็นตลาดหนังสือเด็กที่ใหญ่ที่สุดในโลก ณ ปัจจุบัน
แม้ว่า จำนวนหัวเรื่องหนังสือที่ตีพิมพ์จะน้อยลงจากปีก่อนๆ แต่ในแง่ของรายได้มีแนวโน้มเพิ่มขึ้นทุกปี

พูดถึงตลาดหนังสือเด็กในจีนแล้ว มาดูตลาดหนังสือโดยรวมทั้งหมดบ้างว่าเป็นไปในทิศทางใด เพราะอย่างที่ไทยบ้านเรา ตลาดหนังสือดรอปลงค่อนข้างเยอะ

แต่เมื่อมาดูข้อมูลจากทาง OpenBook บริษัทวิจัยและทำสถิติทางด้านสิ่งพิมพ์หนังสือในจีน พบว่า “ปี2019 มูลค่าตลาดหนังสือในจีน เติบโต 14.4% จากปีก่อนหน้า โดยคิดเป็นมูลค่าตลาด 1.02แสนล้านหยวน ”

รายได้จากการขายหนังสือในจีน มาจากช่องทางOnline 70% ขณะที่ช่องทางหน้าร้าน-แบบออฟไลน์ อยู่ที่ราว 30% โดยคนนิยมซื้อหนังสือเป็นเล่มผ่านช่องทางออนไลน์เพราะการลดราคา ที่ถูกกว่าซื้อหน้าร้าน

แม้ว่าข้อมูลข้างต้นจะระบุว่า ยอดขายในร้านหนังสือจะเหลือเพียงราว30%ในปัจจุบัน แต่ก็พบว่าในปี2019ยังคงมีร้านหนังสือเปิดใหม่มากถึง 4,000ร้าน ขณะที่ปิดตัวไป 500ร้าน

โดยร้านหนังสือในจีนที่ขยายตัวมากที่สุด คือร้านหนังสือขนาดใหญ่ที่มีการTransformไม่ได้เป็นแค่ร้านหนังสือ และร้านหนังสือตามย่านมหาวิทยาลัย

ปัจจุบัน ทั่วทั้งประเทศจีนมีร้านหนังสือขนาดใหญ่ ที่มีพื้นที่มากกว่า 5,000ตร.ม. 135ร้าน และ พื้นที่มากกว่า 10,000ตร.ม. 35ร้าน

เมืองเฉิงตู – หนานจิง – เสิ่นหยาง – ซีอาน และ ฉงชิ่ง เป็น 5เมืองที่มีจำนวนร้านหนังสือมากที่สุด

ต้องยอมรับว่าจีนเป็นหนึ่งในประเทศที่ให้ความสำคัญกับหนังสือและการอ่านของคนในชาติเป็นอย่างมาก และมีนโยบายจากทางการจีนเพื่อสนับสนุนธุรกิจหนังสือและร้านหนังสือด้วยซ้ำ จึงไม่น่าแปลกใจว่าทำไม Digital Disruption ไม่มีผลกระทบใดๆต่อธุรกิจหนังสือและร้านหนังสือในจีน

อ้ายจงขอบอกว่า นโยบายจากภาครัฐ คือกลไกหลักในการขับเคลื่อนและนำพาบางสิ่งบางอย่างไปในทิศทางที่กำหนด ตอนแรกว่าจะเล่านโยบายของทางรัฐบาลจีนที่เกี่ยวกับธุรกิจนี้ แต่เขียนไปเขียนมาเริ่มยาว ขอต่อคราวหน้าละกัน อย่าลืมติดตามนะครับ^^

—–

อ้ายจงอ้างอิงจาก

https://www.publishersweekly.com/pw/by-topic/international/international-book-news/article/83037-children-s-books-in-china-2020-looking-ahead.html

China’s Book Market: A 2019 Update From the OpenBook Beijing Conference

http://www.xinhuanet.com/english/2020-01/10/c_138694464.htm

#อ้ายจง #เล่าเรื่องเมืองจีน #ชีวิตในจีน

ขอบคุณที่มาของข้อมูล :
แฟนเพจอ้ายจง

ติดต่อเรา