ชีวิตในจีน: คู่รักชาวจีนจำนวนมากที่อยากหย่าขาด อดทนรอจนลูกสอบเข้ามหาวิทยาลัย พอล…

ชีวิตในจีน: คู่รักชาวจีนจำนวนมากที่อยากหย่าขาด อดทนรอจนลูกสอบเข้ามหาวิทยาลัย พอลูกสอบเสร็จ ถึงพากันไปหย่า “เพราะรักลูกจึงอดทน”

—–
อีกประมาณไม่ถึง2เดือน ก็จะถึงคราวที่เด็กจีนต้องสอบเข้ามหาวิทยาลัย ที่เป็นการแข่งขันภายใต้แรงกดดันมหาศาลของตัวเด็กและครอบครัว แต่รู้หรือไม่ว่า สำหรับพ่อแม่ชาวจีนหลายคน การสอบเข้ามหาวิทยาลัยของลูก คือจุดเปลี่ยนอย่างแท้จริงของพวกเขาก็ว่าได้

วันนี้อ้ายจงจึงขอเล่าเรื่องนี้อีกครั้ง

ตอนที่อ้ายจงอยู่เมืองจีน มักได้ยินเพื่อนๆชาวจีนพูดถึงปัญหาชีวิตคู่และการหย่าร้างในจีนอยู่เนืองๆ ตามรายการทีวีและโลกโซเชียลจีนก็มีประเด็นนี้ถูกยกมาพูดถึงกันบ่อย

ประเด็นนั้น ได้แก่ พ่อแม่ชาวจีนจำนวนไม่น้อย ที่รู้สึกว่าชีวิตคู่ไม่โอเคแล้ว “อยากหย่าขาดจากกัน” จะอดทนรอจนลูกสอบเข้ามหาวิทยาลัย พอลูกสอบเสร็จ ถึงพากันไปหย่า

“เพราะรักลูกจึงอดทน !!!”

ทำไมพอลูกๆสอบเข้ามหาวิทยาลัยหรือเกาเข่า เสร็จสิ้นไปแล้ว พ่อแม่หรือคู่สามีภรรยาถึงพากันไปหย่า?

เท่าที่อ้ายจงดูสถิติการหย่าร้างของคนจีน จะมีอัตราสูงอย่างมีนัยยะในช่วง3เดือนหลังการสอบเกาเข่าผ่านพ้นไป ซึ่งก็คือช่วงกรกฎาคมถึงกันยายน เพราะสอบเกาเข่าจะสอบประมาณต้นมิถุนายนของทุกปี หลังจากนั้นจะรู้ผลสอบปลายๆมิถุนายน

แต่สำหรับปีนี้ เกิดวิกฤติ COVID-19 จึงเลื่อนมาสอบต้นเดือนกรกฎาคม ดังนั้นเดี๋ยวต้องมาดูกันว่า ประมาณสิงหาคม-ตุลาคม ยอดหย่าร้างจะสูงเป็นพิเศษหรือไม่

การสอบเข้ามหาวิทยาลัยของลูกและการหย่าร้างของพ่อแม่เกี่ยวข้องตรงที่

“คู่สามีภรรยาหลายคู่ตัดสินใจจะหย่าร้างกันมานาน แต่ยังไม่สามารถหย่าได้ ต้องทนอยู่ด้วยกันเพื่อลูก โดยกลัวว่าการหย่าร้างจะมีผลกระทบต่อการเรียน อย่างยิ่งคือการสอบเข้ามหาวิทยาลัย ซึ่งถือเป็นความหวังยิ่งใหญ่ของทั้งตัวเด็กและพ่อแม่”

พอลูกสอบเข้ามหาวิทยาลัยได้แล้ว ก็ถือว่าหมดห่วง ประกอบกับส่วนใหญ่แล้ววัยที่้เข้ามหาวิทยาลัยก็คืออายุ18ปีบริบูรณ์ ดังนั้นลูกก็เป็นผู้ใหญ่มีวุฒิภาวะพอแล้ว พ่อแม่/คู่สามีภรรยาที่ตั้งใจจะหย่ากันมานาน จึงไม่มีรีรอที่จะทำอย่างที่ตั้งใจมานาน

ประเด็นนี้ ดูเหมือนจะเป็นประเด็นที่กลายเป็นเรื่องปกติในจีนแล้ว เพราะเกิดขึ้นอยู่ตลอดและมีแนวโน้มมากขึ้นเรื่อยๆ ถึงขนาดที่ว่า บนเว็บไซต์ Baidu Baike (百度百科) หรือที่รู้จักในนาม Wikipediaจีน มีนิยามและอธิบาย 高考离婚族 การหย่าร้างหลังสอบเกาเข่า(สอบเข้ามหาวิทยาลัย) ไว้อย่างเป็นเรื่องเป็นราว

—–

อ้ายจงอ้างอิงจาก

– Baidu Baike
https://baike.baidu.com/item/%E9%AB%98%E8%80%83%E7%A6%BB%E5%A9%9A%E6%97%8F/18537288

https://baijiahao.baidu.com/s?id=1641013232533826120

https://www.sohu.com/a/328187975_120113473

#อ้ายจง #เล่าเรื่องเมืองจีน #ชีวิตในจีน

ขอบคุณที่มาของข้อมูล :
แฟนเพจอ้ายจง

ติดต่อเรา