ความรัก “ช้างไทย” ของคนจีน กระแสสังคมจีน :ห่วงช้างไทยต้องลำบากและอดอยากช่วงCOVID…

ความรัก “ช้างไทย” ของคนจีน กระแสสังคมจีน :ห่วงช้างไทยต้องลำบากและอดอยากช่วงCOVIDเนื่องจากไม่มีนักท่องเที่ยว

—–

ช่วงนี้ทำงานที่บ้าน WFH ก็ทำงานบ้าง พักผ่อนบ้าง การพักผ่อนส่วนใหญ่ของผม ณ ตอนนี้ ส่วนใหญ่จะอยู่บนหน้าจอทีวี เปิด Netflix ดู อย่างเมื่อวานนี้เขียนงานไป ก็เพลิดเพลินไปกับ หนังแอนิเมชั่นยุคแรกๆของไทยที่ดังมากเมื่อก่อนนี้ นั่นคือ ก้านกล้วย ผมนั่งดูทั้งสองภาคเลยนะ ส่วนตัวชอบ ก้านกล้วย2 เรื่องราวมีครบรส แฝงข้อคิดในการBalancing ชีวิตงานและครอบครัวได้อย่างดีทีเดียว

เอ๊ะ เดี๋ยวเล่าไปเล่ามา จะกลายเป็นผมสปอยล์หรือเปล่า เผื่อยังมีใครไม่ได้ดู 55 จริงๆทั้งสองภาคก็ผ่านมาสิบกว่าปีแล้วนะ แต่ผมเชื่อว่ายังมีคนไม่ได้ดู ตัวผมเอง ยังเพิ่งดูภาค2เมื่อวานเลย

พอกล่าวถึง “ก้านกล้วย” ผมก็อดไม่ได้ ที่จะชวนทุกคนมาคุยเรื่อง “ช้าง” ในเช้าวันเสาร์ สบายๆแบบนี้

เรารับรู้มาตั้งแต่ลืมตาดูโลกบนผืนแผ่นดินไทยว่า “ช้างคือสัตว์คู่บ้านคู่เมืองของไทย” บรรพบุรุษของเราในอดีต มีช้างเป็นทั้งเพื่อนผู้ช่วยทำมาหากิน และรบในยามสงคราม แต่ปัจจุบันนี้ เหมือนว่า ความสำคัญของช้างไทย จะเริ่มจางหาย ซึ่งถ้าพูดถึงช้าง สิ่งที่เรามักจะมีภาพจำในตอนนี้ ก็คือ อยู่ในสวนสัตว์ ปางช้าง ไม่ก็ถูกพาเดินเร่ แลกอาหารอยู่ในเมืองใหญ่ หลายต่อหลายครั้ง

สำหรับชาวต่างชาติ โดยเฉพาะคนจีน Mainหลักของเรื่องที่ผมจะเล่าในวันนี้ มีภาพจำเช่นเดียวกันว่า “ช้าง” คือสัตว์ประจำประเทศไทย เป็นเหมือนสัญลักษณ์ของประเทศไทย เหมือนกับที่เรามอง “หมีแพนด้า” เป็นสัญลักษณ์ของประเทศจีน

ตลอดระยะเวลาหลายเดือนมานี้ ที่ประเทศไทย มีมาตรการเข้มงวดเรื่องการป้องกันและควบคุมการระบาด COVID-19 ปิดกิจการต่างๆชั่วคราว โดยเฉพาะ แหล่งท่องเที่ยว ซึ่ง “ปางช้าง” หลายแห่งทั่วเมืองไทย ได้รับผลกระทบด้วย ทำให้มีข่าวออกมาจำนวนมากว่า ช้างต้องอดข้าว ช้างกำลังลำบาก

เรื่องนี้กลายเป็นกระแสสังคมออนไลน์ในเมืองจีน ตลอดช่วงสองเดือนที่ผ่านมาประเด็นเกี่ยวกับช้างไทย ขึ้นเทรนด์ฮิตบน Weibo โซเชียลจีนประมาณ 3ครั้ง คนจีนต่างพากันแสดงความสงสาร และภาวนาให้สถานการณ์ดีขึ้น เพื่อที่ปางช้างจะได้กลับมาเปิดให้บริการ และนักท่องเที่ยวสามารถไปเที่ยวได้อีกครั้ง

“ต้องยอมรับว่าคนจีนหลายคนแสดงความคิดเห็นว่า ช้างไทย ควรได้รับการดูแลที่ดีกว่านี้ ไม่ใช่แค่เป็นส่วนหนึ่งของอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวและเชิงพาณิชย์ ที่พอไม่มีนักท่องเที่ยว ไม่มีรายได้ ก็โดนปล่อยให้ลำบาก แต่ทางไทยควรให้ความสำคัญและดูแลช้างไทยให้ดี รวมถึงสัตว์อื่นๆที่อยู่ในสวนสัตว์ด้วย”
ผมว่าจุดนี้ น่าคิดมากนะครับ และอยากจะให้สารนี้ไปถึงผู้เกี่ยวข้องเช่นกัน

ล่าสุด วานนี้ 8 พฤษภาคม 2563 ประเด็นช้างไทย กลับสู่เทรนด์ฮิตบนWeiboอีกครั้ง ด้วยคำค้นหา “ช้างไทยพากันเดินเท้ากลับคืนสู่ป่า โพสต์เกี่ยวกับเรื่องนี้ ถูกอ่านไปเกือบ 200ล้านครั้ง ภายในระยะเวลาไม่นาน

สำหรับปางช้าง และกิจกรรมเลี้ยงช้าง-โชว์ความสามารถของช้างไทย ถือเป็นหนึ่งในสถานที่และกิจกรรมท่องเที่ยวที่นักท่องเที่ยวจีนให้ความสนใจไม่น้อยเลยเวลามาเที่ยวเมืองไทย โดยเฉพาะที่เชียงใหม่ และหมู่บ้านช้างพัทยา

ภายใต้วิกฤติ ผมมองเห็นโอกาสอย่างหนึ่ง ในเมื่อเรารู้ว่า นักท่องเที่ยวจีนให้ความสำคัญและสนใจช้างไทยมาก เราควรจะพัฒนาสถานที่ท่องเที่ยว คุณภาพชีวิตของช้าง และโปรโมทให้นักท่องเที่ยวได้มาสัมผัสการท่องเที่ยวเชิงธรรมชาติจริงๆ หลังจากCOVID-19ผ่านพ้นไปแล้ว คือผมเชื่อว่า ถ้านักท่องเที่ยวจีนกลับมาไทยได้อีกครั้ง ปางช้าง จะเป็นหนึ่งในแหล่งท่องเที่ยวที่พวกเขาอยากมานะ แต่ควรพัฒนาให้เป็นการท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์/เชิงธรรมชาติ อย่างแท้จริง

ทั้งนี้ ธรรมชาติ คือสิ่งสำคัญที่สุดสำหรับสัตว์ป่าและสิ่งมีชีวิตบนโลกใบนี้ ผมอยากให้เราให้ความสำคัญและร่วมกันปลูกจิตสำนึก การอนุรักษ์ธรรมชาติ โดยเริ่มจากตัวเราเอง

#อ้ายจง #เล่าเรื่องเมืองจีน #ชีวิตในจีน

ขอบคุณที่มาของข้อมูล :
แฟนเพจอ้ายจง

ติดต่อเรา