“พ่อลูกชาวจีน หิ้วถุงพลาสติก พร้อมที่คีบ ออกตระเวนคีบก้นบุหรี่ ที่ถูกทิ้งเรี่ยรา…

“พ่อลูกชาวจีน หิ้วถุงพลาสติก พร้อมที่คีบ ออกตระเวนคีบก้นบุหรี่ ที่ถูกทิ้งเรี่ยราดบนพื้นทางเดิน ในซีอาน และการแก้ปัญหา “สูบบุหรี่จัด” ที่ทางจีนกำลังพยายามอย่างหนัก โดยเฉพาะปลูกฝังในคนรุ่นใหม่

—–

ภารกิจที่ยิ่งใหญ่ ล้วนจากสิ่งเล็กๆ จะเติบโตเป็นไม้ใหญ่ ต้องเริ่มจากดูแลตอนยังเล็กให้ดี

ภาพนี้เป็นภาพที่อ้ายจงพบเหตุการณ์โดยบังเอิญในเช้าวันหนึ่งที่แสนธรรมดา ในขณะที่กำลังเดินไปทำธุระแถวบ้าน สมัยที่อยู่เมืองซีอาน ประเทศจีน

ครั้งนั้นอ้ายจงเจอกับสองพ่อลูก หิ้วถุงพลาสติกมาคนละถุง ในมือสวมถุบมือและที่คีบ ทั้งคู่พากันมา “คีบก้นบุหรี่” ที่ถูกทิ้งเรี่ยราดตามพื้น ตามรั้วต้นไม้ริมทางเดิน

อาจจะดูเป็นเรื่องราวเล็กๆ แต่สำหรับผม ขอยกนิ้วให้คุณพ่อชาวจีน ที่ปลูกฝังสิ่งดีดีให้แก่ลูก โดยไม่ได้บอกแค่เพียงคำพูด แต่ปฏิบัติให้เห็น ให้ดูเป็นตัวอย่างด้วย

เชื่อว่าเด็กจีนคนนี้ต้องโตมาเป็นผู้ใหญ่ที่ดีแน่นอน

เมื่อกล่าวถึงเรื่องนี้ ทำให้ผมนึกถึงพฤติกรรมการสูบบุหรี่ของคนจีน คือที่จีน เป็นประเทศที่มีผู้สูบบุหรี่มากที่สุดในโลก เรียกว่า การสูบบุหรี่ถือเป็นวัฒนธรรมหนึ่งในจีนก็ว่าได้ คนมักจะยื่นบุหรี่ให้กันเพื่อทำความรู้จักกัน และซื้อบุหรี่ให้เป็นของขวัญ โดยเฉพาะผู้ชาย

อย่างตอนที่อ้ายจงอยู่จีน เวลานั่งแท็กซี่คนเดียว คนขับก็มักจะถามว่า สูบบุหรี่ไหม บางทีก็ไม่ถามและยื่นให้เลย ถือเป็นธรรมเนียมของการทำความรู้จักกันของคนจีน และการขับรถไปสูบบุหรี่ไป ก็ดูเป็นเรื่องปกติเช่นกัน แต่ช่วง5-6ปีมานี้ เริ่มมีน้อยลง เพราะทางการจีนเอาจริงกับการแก้ปัญหาการสูบบุหรี่ โดยเฉพาะสูบตามที่สาธารณะ

ในแง่ของปัญหาด้านสุขภาพ คนจีนเสียชีวิตจากสาเหตุที่เกี่ยวข้องกับบุหรี่ 1 ล้านคนต่อปี และคาดการณ์ว่าจะทะลุ 3 ล้านคนต่อปีภายในปี 2050 หากยังไม่มีมาตรการใดๆมาลดอัตราการสูบบุหรี่ในจีน

ทางจีนไม่ได้นิ่งเฉยกับปัญหาการสูบบุหรี่ในจีน ในปี 2016 ได้ประกาศแผนสุขภาพ 2030 หนึ่งในมาตรการสำคัญคือ ลดอัตราการสูบบุหรี่ในผู้ใหญ่ จาก 28% เหลือ 20% ในปี 2030 โดยสองสามปีมานี้ จีนได้ออกกฏหมายห้ามสูบบุหรี่ในที่สาธารณะ จับจริงปรับจริง เพื่อหวังจะแก้ปัญหานี้

ทางปักกิ่งเอง ตั้งแต่ 1มิถุนายน 2015 ก็ได้เริ่มนำร่องมาตรการปรับผู้ฝ่าฝืนสูบบุหรี่ในที่สาธารณะ,ภายในอาคาร,สถานที่ทำงาน รวมถึงบนขนส่งมวลชนต่างๆ

ทางปักกิ่งกำหนดมาตรการค่าปรับ ดังนี้

– สำหรับค่าปรับ ผู้ฝ่าฝืนสูบบุหรี่ในพื้นที่ที่ไม่ให้สูบ จะถูกปรับสูงสุด 200 หยวน (ประมาณ 1,000 บาท) และปรับสูงสุด 10,000 หยวน (ประมาณ 50,000 บาท )

– สำหรับเจ้าของสถานที่ ที่ปล่อยให้มีการสูบบุหรี่ภายในอาคารสถานที่นั้น

เมืองอื่นๆนอกจากปักกิ่ง ก็เข้มงวดเช่นกันนะ ตอนอ้ายจงอยู่ที่ซีอาน มีโอกาสได้เห็นการรณรงค์สูบบุหรี่เป็นที่เป็นทาง ไม่ทิ้งก้นบุหรี่บนทางเดิน – จัดโซน/จุดสูบบุหรี่ เพื่อความสวยงามของซีอานด้วย โดยเฉพาะย่านท่องเที่ยวและใจกลางเมือง อย่างย่านหอกลอง-หอระฆัง

#อ้ายจง #เล่าเรื่องเมืองจีน #ชีวิตในจีน

ขอบคุณที่มาของข้อมูล :
แฟนเพจอ้ายจง

ติดต่อเรา