สรุปสถานการณ์ท่องเที่ยวไทย-จีน หลังCOVID-19 คนจีนจะมาเที่ยวไทยหรือไม่? และจะมาเม…

สรุปสถานการณ์ท่องเที่ยวไทย-จีน หลังCOVID-19 คนจีนจะมาเที่ยวไทยหรือไม่? และจะมาเมื่อไหร่? ที่นี่มีคำตอบ

—–

เมื่อวานนี้อ้ายจงมีโอกาสได้เข้าไปร่วมวงสภากาแฟผู้ประกอบการท่องเที่ยวในไทย ซึ่งมีแขกรับเชิญคือผอ.ททท.ประจำเซี่ยงไฮ้

วันนี้อ้ายจงจึงขอสรุปเรื่องราวการท่องเที่ยวของคนจีน หลังCOVID-19มาฝากครับ ว่าจะเป็นไปในทิศทางไหนกันบ้าง เพราะต้องยอมรับว่า กลุ่มนักท่องเที่ยวจีนมีบทบาทต่อวงการท่องเที่ยวไทยมากทีเดียว

1. คนจีนมีความสนใจเกี่ยวกับ เที่ยวแบบปลอดภัยมากขึ้น เน้นเรื่องปลอด covid และเลี่ยงการเดินทางที่จะเสี่ยงติดเชื้อ เท่าที่จะทำได้

อย่างเที่ยววันหยุดวันแรงงาน 1-5 พ.ค. ที่ผ่านมา ทางผอ.ททท.ประจำเซี่ยงไฮ้ เผยว่า ได้เห็นข่อมูลจากทาง Ctripที่ส่งมาให้สำนักงานททท.ดู
ทำให้เห็น ยอดจองรถเช่าขับรถเที่ยว เพิ่ม 200% เพราะคนกลัวการนั่งเครื่องบินและขนส่งสาธารณะ

เรื่องนี้อ้ายจงเคยนำเสนอไปแล้วเหมือนกัน คือเป็นเทรนด์ตั้งแต่ปี 2019 ที่ผ่านมา คำค้นหา “ขับรถเที่ยวด้วยตนเอง” กลายเป็นเทรนด์ฮิตในวงการเที่ยวของจีน ส่งผลให้คำว่า “ขับรถเที่ยว” ขึ้นคำค้นหายอดฮิตในโซเชียลจีน อย่าง Xiaohongshu (เทียบได้กับ Instagram) ซึ่งเป็นอีกหนึ่งสังคมออนไลน์ที่คนจีนนิยมใช้เวลาค้นหาข้อมูลท่องเที่ยวและLifestyle โดยเฉพาะไปเที่ยวต่างประเทศ

คนจีนที่เช่ารถเพื่อเที่ยวในไทย ส่วนใหญ่จะเป็นกลุ่มอายุน้อยกว่า24 และกลุ่มครอบครัวที่มากับลูกๆ ถ้าเทียบกับพฤติกรรมของกลุ่มเดียวกันนี้ในประเทศอื่น

และในเรื่องของการท่องเที่ยวแบบปลอดภัย สิ่งนี้ต้อวยอมรับว่าคนจีน Concernมาก ไม่ใช่แค่ช่วงนี้ที่มีการระบาด COVID-19 แต่ในปี2018-2019 คำว่า ท่องเที่ยวปลอดภัย ถือเป็นเทรนด์คำค้นหาและแนวContentที่ผู้คนจำนวนมากนิยมค้นหาข้อมูลและเขียนรีวิวบนโซเชียลจีน โดยเฉพาะบน Mafengwo (马蜂窝) แพลทฟอร์มสังคมออนไลน์สำหรับคนจีนที่เที่ยวด้วยตนเอง ทั้งในประเทศจีนและต่างประเทศ

2.กระแสที่ทางไทยออกมาบอกว่าจีนเตรียมมาเที่ยวไทยขนานใหญ่ในเวลาอันใกล้นี้ ยังไม่สามารถเกิดขึ้นจริง

เพราะจีนเองยังไม่อนุญาตให้คนในประเทศออกนอกจีน รวมถึงบ.ท่องเที่ยว ยังคงจัดกรุ๊ปเที่ยวได้แค่ภายในมณฑลด้วยซ้ำ ซึ่งประเด็นนี้อ้ายจงเคยเล่าหลายรอบแล้วเหมือนกัน

ถึงแม้ว่า นักท่องเที่ยวที่เดินทางด้วยตนเอง จะเดินทางข้ามมณฑลได้ แต่ “สถานที่ท่องเที่ยวต่างๆในจีน ก็มีมาตรการจำกัดจำนวนนักท่องเที่ยว โดยส่วนใหญ่จะให้นักท่องเที่ยวเข้าชมได้ ในจำนวนที่ไม่เกิน 30-50%ของจำนวนปกติที่เคยเปิดรับต่อวัน”

3. ทางสำนักงานททท.ประจำเซี่ยงไฮ้ รวมถึงผู้ประกอบการท่องเที่ยวในจีนจำนวนไม่น้อย คาดการณ์ว่า นักท่องเที่ยวจีนจะกลับมาจริงๆ ช่วงตรุษจีนปีหน้าเลย (มกราคม-กุมภาพันธ์)

แต่ช่วงวันชาติจีน ตุลาคมปีนี้ 2563 ก็อาจจะมีนักท่องเที่ยวจีนแบบ FIT ออกเดินทางไปเที่ยวต่างประเทศ แต่ต้องดูว่า จีนจะเปิดให้ออกนอกประเทศได้ตอนไหน ขณะเดียวกันสำหรับไทย ก็ต้องดูเช่นกันว่าพร้อมเปิดรับคนจากต่างประเทศเมื่อไหร่

4. ถ้าถึงคราวที่คนจีนออกมาเที่ยวนอกจีนได้แล้วเมื่อไหร่ ไทยเราก็ต้องเตรียมใจและยอมรับล่วงหน้าว่า “ไทยเราอาจกลายเป็นเบอร์2 ตามหลังญี่ปุ่น สำหรับจุดหมายปลายทางในใจคนจีน” โดยเหตุผลส่วนใหญ่ที่บริษัททัวร์ในจีนระบุ คือ สถานที่ท่องเที่ยวและกิจกรรมท่องเที่ยวในไทยมีแต่เดิมเดิม เริ่มช้ำแล้ว

ข้อนี้ก็จะตรงกับที่อ้ายจงเคยเล่าอยู่ตลอดช่วงสองปีที่ผ่านมา ว่า คนจีนเริ่มมองหาการท่องเที่ยวแบบ Unseen หรือ 小众 สถานที่ที่คนยังไปน้อย-คนจีนยังไม่รู้จักมากนัก ซึ่งเป็นที่ต้องการทั้งกลุ่มนักท่องเที่ยวFIT(เที่ยวด้วยตนเอง) และกรุ๊ปทัวร์นะครับ

ดังนั้น ไทยเราควรเริ่มโปรโมทสถานที่ท่องเที่ยวและกิจกรรมท่องเที่ยวใหม่ๆ โดยเฉพาะเที่ยวเมืองรอง

5. มีแนวโน้มสูงที่คนจะลดการเที่ยวกับกรุ๊ปทัวร์ลดลงไปอีก หลัง covid จากเดิมที่โดน FITเที่ยวด้วยตนเอง มาแทนที่ ในสัดส่วน FIT 70 : Group 30

6. จากข้อ 5 การท่องเที่ยวที่เป็นเทรนด์ในกลุ่มนักท่องเที่ยวจีนที่จะไปเที่ยวตปท. คือ Tailored made แบบใช้บริการบริษัททัวร์ แต่จัดโปรแกรมเที่ยวได้เอง

เราก็ต้องติดตามกันต่อไปนะครับว่าสถานการณ์ท่องเที่ยวทั้งในจีนและบ้านเราจะเป็นอย่างไรต่อไป

ตอนนี้เรามาร่วมมือร่วมใจกันป้องกันตนเองให้มากที่สุด ลดการติดและแพร่เชื้อ เพื่อให้เราผ่านพ้นวิกฤติ COVID-19โดยไวที่สุดนะครับ

#อ้ายจง #เล่าเรื่องเมืองจีน #ชีวิตในจีน #นักท่องเที่ยวจีน #เที่ยวไทย

ขอบคุณที่มาของข้อมูล :
แฟนเพจอ้ายจง

ติดต่อเรา