เมื่อช่องทีวีจีนเริ่มสั่นคลอน โดยสื่อใหม่ Short Video อย่าง TikTok ที่มีบทบาทสำค…

เมื่อช่องทีวีจีนเริ่มสั่นคลอน โดยสื่อใหม่ Short Video อย่าง TikTok ที่มีบทบาทสำคัญในช่วงCOVID-19

—–

จะเป็นไปได้หรือไม่? เมื่อสื่อใหม่อย่างแพลตฟอร์มวิดีโอออนไลน์-คลิปสั้นในจีน เริ่มมีบทบาทสำคัญในฐานะสื่อให้ความบันเทิง แทนที่สถานีโทรทัศน์ โดยเฉพาะสถานีโทรทัศน์ระดับท้องถิ่น

1. “เรื่องนี้คือความจริงที่เป็นไปได้ และกำลังเป็นอยู่ครับ”

สองสามปีมานี้ ในแวดวงการตลาดออนไลน์ทั้งในจีนและทั่วโลก ต่างพูดถึง การเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ของวงการทีวีในจีน ซึ่งกำลังจะเกิดDisruption โดยสื่อวิดีโอ-คลิปสั้น อย่างเช่นแพลตฟอร์ม 抖音 Douyin(Tiktokจีน), Kuaishou โดยที่เห็นได้ชัดที่สุด คือการแย่งชิงพื้นที่สถานีโทรทัศน์ท้องถิ่นในจีน

.

2. “ทำไมถึงสนใจกรณีสถานีโทรทัศน์ท้องถิ่นในจีน? ทีวีท้องถิ่นในจีนสำคัญขนาดไหน?”

โดยก่อนหน้าที่โซเชียลมีเดียจะมามีบทบาทสำคัญในชีวิตของคนจีน สถานีโทรทัศน์ท้องถิ่นมีความสำคัญต่อคนจีนตามเขตต่างจังหวัด-ชนบทเป็นอย่างมาก เพราะเป็นแหล่งสร้างความบันเทิงและให้ข่าวสารชั้นดีของผู้คนในท้องถิ่น

แต่ปัจจุบัน เมื่อทุกคนสามารถเข้าถึงโทรศัพท์มือถือและใช้งาน Internetได้ คนจีนก็หันมาเสพสื่อมาดูคลิป เพื่อความบันเทิงและรับข่าวสารแทนที่สื่อรูปแบบเดิม ซึ่งจากข้อมูลของ GlobalTimesชี้ให้เห็นว่า สื่อวิดีโอ-สื่อใหม่ที่กล่ามานีีมีบทบาทมากที่สุดในผู้คนที่อาศัยในหัวเมืองรอง Lower tier

.

3. ช่วงวิกฤติ COVID-19ที่ผู้คนในจีนได้รับผลกระทบทั้งการใช้ชีวิตและการประกอบอาชีพ ผู้นำส่วนท้องถิ่น ไม่ว่าจะระดับนายอำเภอและผู้ว่าหลายพื้นที่ของจีน ก็ใช้การLiveสดเพื่อช่วยเกษตรกรและชาวบ้านในท้องถิ่นขายสินค้าผ่านระบบOnline โดย TikTokเป็นหนึ่งในสื่อที่พวกเขาใช้ และมีประสิทธิภาพมาก

ที่ผมใช้คำว่า “มีประสิทธิภาพมาก” ผมไม่ได้กล่าวลอยๆนะ เพราะมีรายงานออกมาจากทางจีนว่า รองนายอำเภออันฮว่า เมืองอี้หยาง มณฑลหูหนาน Liveสดผ่าน TikTok เพื่อช่วยเกษตรกรขาย “ใบชา” ของดีประจำถิ่น และขายได้เป็นเงินกว่า 2.55ล้านหยวน (ราว11.5ล้านบาท) มีคนดูพร้อมกันมากถึง 530,000คน

.

4. เท่าที่อ้ายจงมีข้อมูลสถิติคนดูทีวีทั้งประเทศจีน ซึ่งเป็นข้อมูลครึ่งปีแรกในปี2018จาก CSM Media Research ในจีน พบว่า ไม่ว่าจะช่องทีวีระดับชาติ หรือระดับท้องถิ่น ต่างได้รับผลกระทบจากสื่อใหม่ โดยอัตราการดูรายการทีวีทางสถานีโทรทัศน์ในจีน ลดลงเหลือ 52.5% จาก 57.1% ในปี2017 โดยมีแนวโน้มว่าจะลดลงเรื่อยๆเพราะคนดูทีวีน้อยลง

และสัดส่วนการครองตลาดสื่อทีวีของสถานีโทรทัศน์ระดับท้องถิ่น ลดลง 6.8% ในครึ่งปีแรกของปี2018 ในขณะที่สถานีโทรทัศน์ระดับชาติครองสัดส่วน 31.4%

.

5. ต้องยอมรับว่า ช่องทีวีในจีนและสื่อเก่า เช่น หนังสือพิมพ์ ต่างปรับตัวกันขนานใหญ่ และอ้ายจงคิดว่าเป็นการปรับตัวที่ทำให้อยู่รอดและพัฒนาต่อไปได้ โดยจะเห็นว่า ทั้งทีวีระดับชาติและระดับท้องถิ่น เริ่มใช้ สื่อ Short Video อย่าง TikTokมาเป็นช่องทางเผยแพร่เนื้อหาของสถานีที่เป็นในลักษณะของ Real-time content และเนื้อหาที่ต้องการเป็น Viral เจาะกลุ่มคนรุ่นใหม่ โดยเฉพาะ “Liveสด” ถ่ายทอดเหตุการณ์สำคัญต่างๆ จากเดิมที่มีแค่บนทีวีเพียงอย่างเดียว

.

6. ตัวอย่างการปรับตัวของสถานีทีวีจีนที่เห็นได้ชัดเจน อ้ายจงนึกถึง CCTV News สื่อทางการจีน ซึ่งช่วงวิกฤติ COVID-19ที่ผ่านมา CCTV ได้อัพเดทสถานการณ์ และรายงานสดผ่าน TikTokตลอด24ชั่วโมง

—–

อ้ายจงอ้างอิงจาก

– GlobalTimes
http://www.globaltimes.cn/content/1154715.shtml

– 长江商报
http://m.changjiangtimes.com/bencandy.php?aid=604868

– http://m.jxntv.cn/pcarticle/9376098

#อ้ายจง #เล่าเรื่องเมืองจีน

ขอบคุณที่มาของข้อมูล :
แฟนเพจอ้ายจง

ติดต่อเรา