เจาะตลาดจีนอย่างไรไม่ให้ “แป้ก” กับรูปแบบการเจาะตลาดจีนที่ทุกคนควรรู้ —– ตอ…

เจาะตลาดจีนอย่างไรไม่ให้ “แป้ก” กับรูปแบบการเจาะตลาดจีนที่ทุกคนควรรู้

—–

ตอนนี้สินค้าไทยได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในประเทศจีน โดยการทำตลาดในจีน อ้ายจงขออธิบายแบบเข้าใจง่ายๆจากประสบการณ์ที่อ้ายจงเป็นที่ปรึกษาด้านการตลาดจีนและดูแลการตลาด-สร้างแบรนด์ให้กับแบรนด์ไทย คือแบ่งเป็น 2 รูปแบบ ดังนี้

1. แบบแรก มีสินค้าเข้าไปขายในจีนแล้ว เจาะตลาดผู้บริโภคในจีนโดยตรงผ่านช่องทางขายในจีน

เป็นการทำตลาดให้คนรู้จักสินค้าเรา และ lead ไปสู่ช่องทางการขายในจีนที่เรามี

ส่วนใหญ่มักมีคนถามอ้ายจงว่า “หากทำสินค้าขึ้นมาแล้วส่งไปขายที่จีนเลย จะดีหรือไม่?”

อ้ายจงขอตอบเลยว่า “ไม่ดีครับ”

คือถ้าย้อนไปเมื่อ5ปีก่อน ยังสามารถทำได้ เพราะเป็นยุคที่คนจีนชอบสินค้าไทยมากๆ เป็นยุคเดียวกับที่ท่องเที่ยวไทยฟีเวอร์ใหม่ๆ สินค้าอะไรที่บอกว่าเป็นสินค้าไทย ก็มักได้รับความสนใจ แม้จะไม่มีขายในไทยก็ตาม

แต่ปัจจุบันคนจีนมีตัวเลือกสินค้าในการบริโภคมากขึ้น โดยเฉพาะสิาค้าประเภทความงาม, ยา, ขนมขบเคี้ยว ดังนั้น หากเราเป็นสินค้าไทยที่เพิ่งทำขึ้นมา แล้วส่งไปจีนเลย แม้แต่ที่ไทยก็ไม่มีสินค้า ไม่มีคนไทยรู้จัก ก็อาจจะเกิดปัญหาได้ในระยะยาว เพราะคนจีนรู้สึกว่าไม่ใช่แบรนด์ไทยจริงๆ

—–

2. เจาะกลุ่มนักท่องเที่ยวจีนที่ดินทางมาเที่ยวไทย

แม้เรายังไม่มีขายในจีน แต่เราสามารถสร้างbrand awareness -การรับรู้ต่อสินค้าของเรา ให้กับสินค้าเราที่มีขายตามช่องทางที่คนจีนมาไทยแล้วสามารถหาซื้อได้

โดยรูปแบบนี้ เป็นwayที่แบรนด์ใหม่ๆหรือที่เพิ่งเริ่มทำการตลาดจีนควรทำ เพราะว่า หากเราจะรอหาdistributor ตามออกบูธตามงานแฟร์ หรือจับคู่ธุรกิจเพียงอย่างเดียวคงจะไม่ได้

อ้ายจงมักมีเจ้าของแบรนด์มาปรึกษาว่า

“ออกบูธที่จีนและไทยมานานแล้ว แต่ก็ยังไม่มี Distributor มาเอาสินค้าไปขายในจีน”

เพราะDistributor มักบอกว่า สินค้าเรายังไม่เป็นที่รู้จักของคนจีน”

ใช่แล้วครับ เพราะตอนนี้สินค้าไทยเข้าจีนเยอะมาก คนนำไปขายก็ต้องดูแนวโน้มว่าจะขายได้หรือไม่ ดังนั้นทางแก้ปัญหาคือ เราต้องเริ่มทำ Brand awareness ให้เป็นที่รู้จักของคนจีนตั้งแต่แบรนด์เรายังอยู่ในไทยนี่แหล่ะครับ

หลายแบรนด์ของไทยที่ดังในจีนและเจาะตลาดจีนแบบยาวๆ ก็เริ่มต้นจากรูปแบบนี้ คือเจาะนักท่องเที่ยวจีน-คนจีนที่มาไทย ในตลาดบ้านเราเองก่อน เช่น ยาอมแก้เจ็บคอ ตราตะขาบ, สาหร่ายเถ้าแก่น้อย, ยาทากันยุง Softfel

และทุกคนรู้ไหมครับ การทำตลาดในบ้านเราเองเพื่อให้คนจีนรู้จัก ไม่ได้เจาะได้เฉพาะนักท่องเที่ยวจีนนะ แต่ปัจจุบันกลุ่มคนจีน Expat ที่มาใช้ชีวิตในไทยระยะยาวมากกว่า6เดือน มาเรียน-ทำงานหรือแต่งงานมีครอบครัวที่ไทย ก็เริ่มเป็นกลุ่มที่มีจำนวนมากขึ้นเรื่อยๆ

กลุ่ม Chinese Expat กลุ่มนี้หากได้มีโอกาสลองใช้สินค้าและรับรู้ในแบรนด์ของเรา พวกเขาก็จะสามารถบอกต่อไปยังคนจีนในประเทศจีนได้ด้วย และการบอกต่อจากคนจีนถึงคนจีน

เสียงจากคนบ้านเดียวกันที่ใช้ชีวิตในประเทศนั้น แนะนำสินค้าของที่นั่น ย่อมมีน้ำหนักความน่าเชื่อถืออยู่แล้วครับ พอจะมองภาพออกใช่ไหมครับ^^ ก็เหมือนกับอ้ายจงอยู่ที่จีนมานาน และแนะนำทุกคนว่า “แบรนด์ขนมแบรนด์จีนอันนี้ อร่อย น่าลอง ถูกปากคนไทยแน่นอน” เชื่อว่ามีคนจำนวนไม่น้อยต้องลองชิม ตามรอยอ้ายจงแน่นอน ก็เหมือนการตามรีวิวในPantip ใน Social mediaนั่นแหล่ะ

ใครที่มีข้อสงสัยหรือมีคำถาม รวมถึงต้องการแชร์ประสบการณ์เกี่ยวกับตลาดจีน แสดงความคิดเห็นได้เลยนะครับ มาแลกเปลี่ยนประสบการณ์กันเถอะ

#อ้ายจง #เล่าเรื่องเมืองจีน #ชีวิตในจีน

ขอบคุณที่มาของข้อมูล :
แฟนเพจอ้ายจง

ติดต่อเรา