ชีวิตในจีน: เปิด1ในพฤติกรรมวัยรุ่นจีน “ชอบกินและโพสต์อาหารยามดึก”เป็นชีวิตจิตใจ …

ชีวิตในจีน: เปิด1ในพฤติกรรมวัยรุ่นจีน “ชอบกินและโพสต์อาหารยามดึก”เป็นชีวิตจิตใจ

—–

ทุกคนเคยสงสัยหรือไม่ว่า นอกเหนือจากโลกโซเชียลเมืองไทยแล้ว ที่อื่นเขานิยมโพสต์รูปอาหารยามดึกกันหรือเปล่า

อ้ายจงต้องขอสารภาพเลยว่า สงสัยมาโดยตลอด และหมดข้อสงสัยเมื่อไปจีน เพราะทำให้รู้ว่า คนจีนก็เป็นอีกชนชาติหนึ่งที่นิยมโพสต์รูปอาหารยั่วน้ำลายยามดึก โดยเฉพาะบน Xiaohongshu,WeChat และWeibo โซเชียลจีนยอดนิยม

แต่ที่จีนไม่ได้แค่โพสต์ยั่วน้ำลายนะครับ แต่คนจำนวนไม่น้อยนิยมกินอาหารยามดึก ที่ส่วนใหญ่จะเป็นแนวของกินเล่น ไม่ได้มื้อจัดหนักมาก โดยคนจีนเรียกว่า 夜宵 (อ่านว่า เย่ เซียว)

จากการวิเคราะห์ Big Data คนจีนค้นหาคำว่า 夜宵 บนโลกออนไลน์จีนพบว่า คนที่ค้นหาส่วนใหญ่ เป็นผู้หญิงมากกว่าผู้ชาย และอายุระหว่าง 20-39ปี เป็นช่วงอายุกลุ่มใหญ่สุด

โดยอาหารยามดึกยอดนิยมของคนจีน ตามข้อมูลที่ได้จากพฤติกรรมการค้นหาบนโลกออนไลน์ของคนจีน ได้แก่

– 疙瘩汤 ซุปเกอตาทัง หรือซุปที่ใส่แป้งสาลีปั้นเป็นก้อนเล็กๆ หรือเส้นสั้นๆคล้ายกับเส้นลอดช่อง ใส่ในน้ำซุปมะเขือเทศหรือซุปใสก็ได้

– 厚蛋烧 (อ่านว่า โฮ่วต้านเซา) ไข่เจียวสไตล์ญี่ปุ่น (ทามาโกะยากิ)
เท่าที่สังเกตดูจากการโพสต์บนโลกออนไลน์จีน คนจีนไม่ได้กินเฉพาะยามดึก แต่เป็นอาหารกินเล่นที่กำลังเป็นที่นิยมไม่ว่าจะมื้อไหนก็ตาม

– อาหารประเภทปิ้งย่าง 烤串 (อ่านว่า เข่าช่วน) ก็เป็น 1ในอาหารยามดึกที่คนจีนนิยมมาก

อย่างตอนที่อ้ายจงอยู่เมืองจีน ก็มักทำงานจนดึก และก็หิวในเวลาดึกทุกที ถ้าไม่อยากออกนอกห้อง ก็สามารถพึ่งพา แอพสั่งอาหารของจีนได้ อย่างแอพ 饿了么 (เอ้อเลอเมอ) แอพ Food deliveryที่ดังมากในจีน โดยจะมีหมวด 夜宵 ของกินยามดึกโดยเฉพาะ รอช้าอยู่ใย สั่งมาเลยจ้า เมนูประจำของอ้ายจงก็ ข้าวผัด + หมาล่าซาวเข่า (ปิ้งย่าง)

แต่การกินดึกมากไป ระวังจะไม่ดีต่อสุขภาพนะครับ ซึ่งข้อนี้ก็เหมือนคนจีนเองก็รู้นะว่าส่งผลเสียต่อสุขฃาพเหมือนกัน โดยเฉพาะทำให้ “อ้วน” ดูได้จากเมื่อค้นหาคำว่า 夜宵 อาหารยามดึก ใน Xiaohongshu แอพโซเชียล Lifestyleยอดนิยมในหมู่คนรุ่นใหม่ของจีน ก็จะเห็น รีวิว “减脂 วิธีลดไขมัน/ลดความอ้วน” ขึ้นมาอยู่ในผลการค้นหา “อาหารยามดึก” ในทันที

#อ้ายจง #เล่าเรื่องเมืองจีน #ชีวิตในจีน #หิวยามดึก #ใจทรามยามดึก

ขอบคุณที่มาของข้อมูล :
แฟนเพจอ้ายจง

ติดต่อเรา