วิเคราะห์ Big Data: คนจีนพูดถึงไทยและเที่ยวไทยอย่างไรบ้างในช่วงนี้ ที่ไทยยังคงเจ…

วิเคราะห์ Big Data: คนจีนพูดถึงไทยและเที่ยวไทยอย่างไรบ้างในช่วงนี้ ที่ไทยยังคงเจอแพร่ระบาดหนักของCOVID-19

—–

หลังจากก่อนหน้านี้อ้ายจงเคยเล่าไปแล้วว่า พอสถานการณ์แพร่ระบาด COVID-19ในจีนดีขึ้น คนจีนออกมาเที่ยวกันได้แล้ว ก็มีคนจีนจำนวนไม่น้อย เริ่มค้นหาข้อมูลเกี่ยวกับเที่ยวไทย โดยเฉพาะ “เที่ยวกรุงเทพด้วยตนเอง” จนติดคำยอดฮิตใน Mafengwo แพลทฟอร์มสังคมออนไลน์สายท่องเที่ยว

คราวนี้ อ้ายจงขอวิเคราะห์การพูดถึงเมืองไทยในโลกโซเชียลจีน ในรอบ7วันที่ผ่านมา (1-7 เมษายน 2563) ว่าคนจีนพูดถึงเราอย่างไรบ้าง ในขณะที่สถานการณ์แพร่ระบาดCOVID-19ในไทยยังคงรุนแรง และแน่นอนว่าคนจีนมาไทยไม่ได้ในตอนนี้

แบ่งเป็น 2 คำหลักๆก่อน ก็คือ
– คำว่า 泰国 ประเทศไทย
ดูภาพรวมว่า คนจีนพูดถึงเกี่ยวกับประเทศไทยอย่างไรบ้าง

– คำว่า 泰国旅游 เที่ยวเมืองไทย
คราวนี้มาดูในคำที่เกี่ยวกับเที่ยวเมืองไทย ว่าคนจีนมีการพูดถึง หรือค้นหาอะไรที่เกี่ยวกับเที่ยวในไทยบ้าง แม้ว่าเขาจะยังมาเที่ยวไทยไม่ได้

—–

1. 泰国 ประเทศไทย

ในช่วง 7วันที่ผ่านมา ดัชนีความร้อนแรงของการพูดถึงและค้นหาเกี่ยวกับคำว่า 泰国 ประเทศไทย อยู่ที่มากกว่า 60 จาก100 โดยช่วงที่มีการพูดถึงมากสุด แตะไปถึงระดับ 94.5 ในวันที่2เมษายน

สิ่งที่คนจีนพูดถึงหรือค้นหาในสิ่งที่เกี่ยวกับประเทศไทย ในภาพรวม จะเกี่ยวข้องกับ “กระแสจากโซเชียลมีเดียไทย” ดูได้จากคำว่า 社交媒体 ที่แปลว่า โซเชียลมีเดีย มีความหนาแน่นของจำนวนครั้งที่พูดถึง ติด1ใน3

กล่าวคือ เรื่องอะไรที่ดังในโซเชียลไทย คนจีนก็มักจะติดตามและนำไปโพสต์บนโซเชียลจีนต่อ อย่างเช่น ประเด็นคำสาบาน ณ จุดคัดกรอง COVID-19ที่โรงพยาบาลในไทย

สถานการณ์แพร่ระบาด COVID-19 และการป้องกันตนเอง ก็ถูกพูดถึงจำนวนไม่น้อย เพราะยังคงมีคนจีนที่มาเรียน มาทำงาน หรือมาเที่ยวที่ยังไม่ได้กลับจีน ยังคงอยู่ในไทย

ชื่อของดาราวัยรุ่นไทย ก็ยังคงถูกพูดถึงในจีน โดยชื่อดาราไทย ที่ถูกพูดถึงมากที่สุดในช่วง7วัน คือ วิน เมธวิน ( Win Methawin )

ขอบอกเลยว่า 1ในเรื่องราวเกี่ยวกับไทยที่คนจีนพูดถึงในโซเชียลจีนเสมอ ได้แก่ บันเทิงและดาราไทย โดยเฉพาะดาราวัยรุ่น ที่ดังจากซีรี่ย์Y (ชายรักชาย) เพราะวัยรุ่นจีนชอบมาก

—–

2. 泰国旅游 เที่ยวไทย

ในรอบ7วัน ตั้งแต่วันแรกของเดือนเมษายน ดัชนีความร้อนแรงของการพูดถึงบนโซเชียลจีน อยู่ที่ประมาณ 10จาก100 ก็ถือว่าค่อนข้างปกติ เพราะคนจีนยังมาเที่ยวไทยไม่ได้

แต่เมื่อวันที่ 3เมษายน พุ่งขึ้นไปเป็นระดับ 25.47 เนื่องจากมีกระแสบนโลกออนไลน์จีนเกี่ยวกับเที่ยวไทย โดยเกี่ยวกับประเด็น “ช้างไทยก็ตกงาน เนื่องจาก COVID-19 ทำให้ไม่มีใครไปเที่ยวปางช้าง ช้างไทยจึงกำลังมีปัญหาเรื่องอาหาร” โดยคลิปที่นำเสนอข่าวนี้ใน Weibo มีคนดูทะลุ 1ล้านครั้ง

กล่าวคือ ถ้าพูดถึงเที่ยวไทยในรอบ 7วันมานี้ คนจีนพูดถึงประเด็น”ปางช้างและช้างไทยที่กำลังหิว โดยได้รับผลกระทบจากการระบาด” มากที่สุด

ที่พูดถึงตามมา เป็นประเด็น “การเดินทางเข้าไทยช่วง COVID-19” และมาตรการต่างๆของไทย ได้แก่ การกักตัว ,การตรวจCOVID รวมถึงการปิดร้าน-สถานที่-กิจการต่างๆในช้วงนี้

ที่น่าสนใจคือ ยังคงมีการพูดถึงสินค้าไทยที่เกี่ยวข้องกับการมาเที่ยวไทย อย่าง ครีมกันแดดไทย สินค้ายอดนิยมที่คนจีนมาไทย ต้องซื้อกลับไป เพราะเขาเชื่อว่าไทยเป็นเมืองร้อน ครีมกันแดดที่เป็นสินค้าไทยจึงดีเป็นพิเศษ ดูจากคนไทยจำนวนมากผิวขาว เลยมีการโปรโมทกันในจีนว่า “ครีมกันแดดไทย คุณภาพดี คนไทยใช้แล้วไม่ดำ แม้แดดจะร้อนจัด”

ตอนนี้จีนเอง อากาศก็เริ่มอุ่นขึ้น อีกไม่นานก็เข้าหน้าร้อน และมีครีมกันแดดไทยหลายแบรนด์มีขายในจีน จึงเริ่มมีการโปรโมทและรีวิวครีมกันแดดไทยในโซเชียลจีน ณ ขณะนี้

—–

ทั้งหมดนี้ก็คือ เป็นสิ่งที่คนจีนพูดถึงไทย ทั้งแบบ “ภาพรวม” และ “เที่ยวไทย” ในรอบ7วัน นับตั้งแต่วันที่1เมษายน2563 ครับ

หากใครต้องการข้อมูลหรือสอบถามเพิ่มเติม แสดงความคิดเห็นเข้ามาได้เลยนะครับ

#อ้ายจง #เล่าเรื่องเมืองจีน #ชีวิตในจีน

ขอบคุณที่มาของข้อมูล :
แฟนเพจอ้ายจง

ติดต่อเรา