Insight China: เปิดคำชี้แจงจากหน่วยงานดูแลเขาหวงซาน กรณี คนจีนแน่นขนัด จนเป็นกระ…

Insight China: เปิดคำชี้แจงจากหน่วยงานดูแลเขาหวงซาน กรณี คนจีนแน่นขนัด จนเป็นกระแสความกังวล “กลัวCOVID-19ระบาดอีกรอบ” ท่ามกลางความต้องการ “ออกไปเที่ยวของคนจีน” หลังอัดอั้นมานาน

—–

ตอนนี้เมืองจีนเริ่มกลับเข้าสู่สถานการณ์ปกติ เริ่มออกมาเที่ยวกันได้แล้ว ซึ่งต้องบอกว่าคนจีนคิดถึงการท่องเที่ยวมากนะ

ดูจาก เขาหวงซาน ที่เปิดให้เข้าฟรี ผู้คนก็พากันไปเที่ยวนับหมื่นคน จนเป็นกระแสไวรัลและความกังวลว่า ไปแออัดเบียดเบียดขนาดนั้น จะเสี่ยงต่อการระบาด COVID-19 อีกไหม

อ้ายจงได้ติดตามประเด็นนี้จากสื่อออนไลน์และเข้าไปดูประกาศชี้แจงของทางเขาหวงซานเลย ก็เลยขอเล่าตามความเข้าใจของอ้ายจง ไม่ได้เป็นแบบแปลคำแถลงนะ เพราะอ้ายจงได้อ่านได้สอบถามจากหลายๆที่ จะเป็นการเล่าสู่กันฟัง

ทางเขาหวงซานออกมาชี้แจงว่า ความจริงแล้ว มีการจำกัดคนมาเที่ยวในแต่ละวัน อยู่ที่ 20,000คน จากปกติ 50,000คน ในภาวะปกติ และมีมาตรการป้องกันและควบคุมการระบาดด้วยการ “ตรวจวัดอุณหภูมิร่างกาย” และ “ตรวจ Healthcode” ทำให้ใช้เวลามากกว่าปกติในขั้นตอน “ตรวจตั๋วและเข้าประตูขึ้นเขา” โดยเฉพาะมีผู้สูงอายุจำนวนมากมาเที่ยวด้วย จึงเกิดภาพคนแน่นขนัดบริเวณทางเข้า

แต่พอผ่านตรงทางเข้าไปแล้ว ทางฝ่ายดูแลและจัดการเขาหวงซาน ยืนยันว่า “flowปกติ ไม่หนาแน่น จึงไม่น่ากังวล”

โดยทางเขาหวงซาน จะจัดอาสาสมัครมาช่วยดูแลนักท่องเที่ยว รวมถึงจัดเตรียมสิ่งอำนวยความสะดวก-สิ่งป้องกัน และมาตรการสำหรับช่วยลดปัญหาการแออัดของนักท่องเที่ยว หลังจากมีกระแสความเป็นห่วงเรื่องความปลอดภัยของคนไปเที่ยวในขณะนี้

พูดถึงกรณีเขาหวงซานแล้ว อ้ายจงนึกถึงอีกกรณีหนึ่งที่การันตีได้อย่างดีว่า “คนจีนคิดถึงการออกไปเที่ยวนอกบ้านเป็นอย่างมาก”

คือย้อนไปเมื่อช่วงวันที่ 22-23 ก.พ.63 ซึ่งเป็นวันหยุดเสาร์อาทิตย์ ตอนนั้นจีนเริ่มมีแนวโน้มผู้ติดเชื้อลดน้อยลง และหลายเมืองก็ผ่อนปรนให้ผู้คนได้ออกมาเที่ยวได้บ้าง เช่น เมืองหังโจว ประเทศจีน เปิดทะเลสาบซีหูให้ชาวเมืองได้ไปเที่ยว ปรากฎว่าคนพากันไปเที่ยววันละครึ่งหมื่น จนทางจีนต้องออกมาเตือนว่า “ผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้น =0 ไม่ได้เท่ากับ ติดเชื้อ =0” ไปไหนมาไหนยังให้ทุกคนสวมหน้ากากอนามัยและป้องกันตนเองทุกครั้งเวลาออกจากบ้าน รวมถึงอย่าไปในที่หนาแน่นมาก เรียกง่ายๆว่า ต้องมาเตือนสติกันเสียหน่อย ว่าอย่าประมาทกัน

ตอนนี้จีน เริ่มออกนโยบายกระตุ้นการท่องเที่ยวในจีน เช่น การแจก Voucher, เข้าชมฟรีตามสถานที่ต่างๆ เพื่อช่วยให้เศรษฐกิจในจีนและผู้ประกอบการในจีนกลับมาฟื้นตัว หลังวิกฤติCOVID-19

—–

อ้ายจงอ้างอิงจาก

http://hsgwh.huangshan.gov.cn/News/show/1093939.html

Weibo: 中国黄山 บัญชีทางการของเขาหวงซาน
https://mp.weixin.qq.com/s/eYojp-QQ0DTHulsM7zitiA

Weibo: 梨视频 คลิปคนจีนแน่นเขาหวงซาน ที่ถูกแชร์จำนวนมาก
https://m.weibo.cn/6004281123/4490296525920742

#อ้ายจง #เล่าเรื่องเมืองจีน #ชีวิตในจีน

ขอบคุณที่มาของข้อมูล :
แฟนเพจอ้ายจง

ติดต่อเรา