ผลการสอบสวนของทางการจีน ชี้ “หมอหลี่เหวินเลี่ยง พ้นมลทิน ไม่มีความผิด ซึ่งสิ่งที…

ผลการสอบสวนของทางการจีน ชี้ “หมอหลี่เหวินเลี่ยง พ้นมลทิน ไม่มีความผิด ซึ่งสิ่งที่ทำเป็นสิ่งที่ดีและมีประโยชน์ต่อสาธารณะ” ด้านทางการอู่ฮั่น แถลงขอโทษและเรียกคืนจดหมายตักเตือนที่ตำรวจอู่ฮั่นเคยให้คุณหมอและเพื่อนเซ็นต์

.

คุณหมอหลี่เหวินเลี่ยง เป็น 1ในคุณหมอที่เปรียบเสมือนฮีโร่ของคนอู่ฮั่นและคนจีนในสถานการณ์แพร่ระบาด COVID-19

คุณหมอท่านนี้เป็นหนึ่งในกลุ่มแพทย์ที่พบการแพร่ระบาดไวรัสโคโรนาชนิดใหม่(แต่ในขณะนั้นยังไม่รู้ว่าคือโคโรนาชนิดใหม่)และพยายามแจ้งเตือนคนจีนตั้งแต่เริ่มแรกโดยเริ่มจากส่งข่าวในกลุ่มวีแชท แต่ ณ ขณะนั้นทางตำรวจในพื้นที่คิดว่าเป็นข่าวลือจึงเรียกคุณหมอพร้อมเพื่อนที่เป็นหมออีกรวม8ท่าน ไปสอบสวนและออกจดหมายตักเตือน ในเวลาต่อมาคุณหมอหลี่ได้ป่วย COVID-19จนเสียชีวิต

หลังการเสียชีวิตของคุณหมอหลี่เหวินเลี่ยง ทางรัฐบาลจีนได้ตั้งทีมสอบสวนพิเศษขึ้นมาทันที

และท้ายที่สุด วันที่ 19 มี.ค. ที่ผ่านมา ผลการสืบสวนของทางการจีนก็ออกมา

โดยผลการสืบสวนระบุว่า การส่งข้อความเตือนเพื่อนร่วมอาชีพเกี่ยวกับการระบาด (โดยตอนนั้นยังไม่ทราบว่าเกิดจากเชื้อไวรัสโคโรนาชนิดใหม่) ไม่ได้เป็นการปลุกปั่นสังคมหรือต่อต้านรัฐบาลตามที่ทางตำรวจอู่ฮั่นตั้งข้อกล่าวหาในตอนแรก

แต่ทางทีมสอบสวนพิเศษของรัฐบาลจีน ระบุว่า การกระทำของคุณหมอหลี่ มีประโยชน์ต่อสังคม เพราะกระตุ้นให้เพื่อนร่วมอาชีพหมอ เฝ้าระวังต่อการระบาดที่จะเกิดขึ้น และยังทำให้เกิดกระแสสังคม สร้างความตระหนักและความสนใจในวงกว้าง ซึ่งมีผลดีต่อการป้องกันและควบคุมโรคระบาด

ทางทีมสอบสวน ยังแจ้งไปทางการอู่ฮั่นว่า การออกจดหมายตักเตือนคุณหมอหลี่ของตำรวจท้องถิ่นอู่ฮั่น เป็นการกระทำที่ไม่เหมาะสม ซึ่งทางตำรวจอู่ฮั่นควรเรียกคืนจดหมายตักเตือนนั้น พร้อมกับควรดำเนินการกับคนที่ควรรับผิดชอบกับเรื่องนี้

และในวันที่ 19มีนาคม วันเดียวกับผลการสอบสวนออกมา ทางการอู่ฮั่น ก็ได้ออกแถลงการณ์ “เรียกคืนจดหมายตักเตือนฉบับที่ตำรวจอู่ฮั่นเคยให้คุณหมอและเพื่อน เซ็นต์เมื่อต้นเดือนมกราคม พร้อมทั้งขอโทษต่อสิ่งที่เกิดขึ้น และยอมรับว่าการตั้วข้อหาและออกจดหมายเตือนในครั้งนั้น เป็นการกระทำที่ไม่เหมาะสมและมีขั้นตอนการบังคับใช้กฎหมายที่ผิดปกติ”

จากผลสอบสวนที่ออกมาจากทางการจีน เรียกได้ว่า “คุณหมอหลี่เหวินเลี่ยง พ้นมลทิน” และความดีก็เป็นที่ประจักษ์

——-

อ้ายจงอ้างอิงจาก 新华网

#อ้ายจง #เล่าเรื่องเมืองจีน #ชีวิตในจีน


ขอบคุณที่มาของข้อมูล :
แฟนเพจอ้ายจง

ติดต่อเรา