“จีนจะไม่เกิดการระบาดCOVID-19 รอบ2” จากคำยืนยันของศ.จงหนานซาน หัวหน้าทีมผู้เชี่ย…

“จีนจะไม่เกิดการระบาดCOVID-19 รอบ2” จากคำยืนยันของศ.จงหนานซาน หัวหน้าทีมผู้เชี่ยวชาญแห่งชาติจีนซึ่งรับหน้าที่วิจัยเกี่ยวกับการควบคุมและป้องกันการแพร่ระบาดCOVID-19

โดย ศ.จงหนานซาน ได้ให้สัมภาษณ์กับทาง深视新闻 -ShenzhenTV News ถึงประเด็นความกังวลของผู้คนที่มีต่อความเป็นไปได้ของการแพร่ระบาดหนักรอบ2ในจีน โดยได้อธิบายไว้ดังนี้

“ด้วยระบบคัดกรองและตรวจจับคนที่ต้องสงสัยว่าติดเชื้อของจีนในตอนนี้มีประสิทธิภาพแข็งแกร่ง ทำให้กรณีของผู้ติดเชื้อแบบไม่มีอาการ ไม่ใช่ปัญหาที่จะทำให้เกิดการระบาดหนักอีกครั้ง เพราะเมื่อเราตรวจเจอผู้ติดเชื้อ แม้ว่าจะไม่มีอาการป่วย เราก็กักตัวและเฝ้าระวังโดยทันที รวมถึงติดตามผู้ที่ใกล้ชิดและพบปะผู้ที่เราตรวจเจอเชื้อ มารับการกักตัวและเฝ้าระวังเช่นกัน

ด้วยเหตุนี้จะเห็นว่า เส้นทางการแพร่ระบาดโดนตัดตอนไปตั้งแต่แรก ซึ่งไม่เหมือนกับตอนที่ระบาดหนักในครั้งแรกที่ผ่านมา”

.

จีนมีมาตรการอย่างไรบ้างในการป้องกันและควบคุมการระบาดในจีนตอนนี้ อ้ายจงขอสรุปประมาณนี้

– จีนระงับวีซ่าของชาวต่างชาติที่มีวีซ่าจีนอยู่ในมือและยังไม่หมดอายุ ไม่ให้เข้าจีนเป็นการชั่วคราว เริ่มตั้งแต่ 28มีนาคมที่ผ่านมา

– คนที่เข้าจีน ไม่ว่าจะต่างชาติหรือคนจีน ที่มาจากต่างประเทศ จะโดนกักตัว 14วัน เพื่อเฝ้าระวังและตรวจCOVID-19

– ในกรณีของผู้ติดเชื้อที่ไม่มีอาการ เมื่อพบเชื้อ จะติดตามผู้ใกล้ชิดและผู้ที่เคยพบปะ เพื่อมาเฝ้าระวังเช่นกัน และแม้ได้รับผลตรวจเป็นลบ 2รอบ คือไม่มีเชื้อ แต่ต้องกักตัวต่ออีก14วัน เพื่อให้แน่ใจว่าไม่ติดเชื้อซ้ำ ปลอดเชื้อจริงๆ

– เมืองต่างๆในจีนยังคงมีมาตรการป้องกันที่เข้มงวด เช่น ใส่หน้ากากอนามัยทุกครั้งเมื่อออกข้างนอกและไปตามสถานที่สาธารณะรวมถึงห้างสรรพสินค้า-ร้านค้า, ตามสถานที่ต่างๆ มีการวัดอุณหภูมิร่างกาย-มีการฆ่าเชื้อ และในหลายเมืองยังต้องมีการโชว์สถานะHealthcode อย่างในเมืองอู่ฮั่น

.

ทั้งนี้ ก็ต้องติดตามสถานการณ์ในจีนและทั่วโลกรวมถึงไทย กันต่อไปครับ

—–

อ้ายจงอ้างอิงจาก

– Weibo: 人民日报 และ ShenzenTV News
https://m.weibo.cn/2803301701/4488967943041509

#อ้ายจง #เล่าเรื่องเมืองจีน #ชีวิตในจีน

ขอบคุณที่มาของข้อมูล :
แฟนเพจอ้ายจง

ติดต่อเรา