1 ใน 4 เทศกาลจีนโบราณสุด WOW จากเครื่องเซ่นไหว้สู่เทศกาลไหว้บ๊ะจ่าง . “เทศกาลตว…

1 ใน 4 เทศกาลจีนโบราณสุด WOW
จากเครื่องเซ่นไหว้สู่เทศกาลไหว้บ๊ะจ่าง
.
“เทศกาลตวนอู่” (端午节) 1 ใน 4 เทศกาลจีนโบราณที่มีประวัติยาวนานกว่า 2,000 ปี เฉกเช่น เทศกาลตรุษจีน เทศกาลเช็งเม้ง และเทศกาลไหว้พระจันทร์ โดยชาวไทยรู้จักกันดีในนาม “เทศกาลไหว้บ๊ะจ่าง” ตรงกับวันที่ 5 เดือน 5 ตามปฏิทินจีน ประมาณช่วงเดือนพฤษภาคมถึงมิถุนายนของทุกปี
.
ต้นกำเนิดของเทศกาลตวนอู่มีหลายตำนาน หนึ่งในนั้นคือเรื่องของกวีชื่อดังนาม “ชวีหยวน” (屈原) จากแคว้นฉู่ (楚国) ขุนนางผู้มีความซื่อสัตย์ รักชาติ เปี่ยมด้วยความรู้ความสามารถ ได้ตั้งปณิธานว่าจะสร้างแคว้นฉู่ให้เข้มแข็งและรวบรวมแผ่นดินจีนให้เป็นปึกแผ่น แต่กลับถูกขุนนางทั้งหลายใส่ร้ายป้ายสีและกลั่นแกล้ง จนทำให้โดนเนรเทศออกจากแคว้นฉู่ ชวีหยวนแสดงความเสียใจและความคับแค้นใจผ่านบทประพันธ์ “หลีเซา” (离骚) ซึ่งเป็นบทกวีอันโด่งดังและมีอิทธิพลอย่างมากต่องานวรรณกรรมจีนในปัจจุบัน
.
เมื่อแคว้นฉู่ถูกยึดครอง ชวีหยวนไม่สามารถปกป้องได้ตามปณิธานที่ตั้งไว้ เขาโศกเศร้าเสียใจอย่างมากและตัดสินใจสังเวยชีวิตเพื่อชาติด้วยการกระโดดลงแม่น้ำมี่หลัว (汨罗江) ในวันที่ 5 เดือน 5 เมื่อชาวบ้านรู้ข่าวของชวีหยวนต่างซาบซึ้งใจและออกตามหาร่างของเขา ชาวบ้านเกรงว่าปลาจะกัดกินร่างของชวีหยวน จึงนำข้าวเหนียวปั้นก้อนห่อด้วยใบไผ่ โปรยลงแม่น้ำให้ปลากินแทน อันเป็นที่มาของ “บ๊ะจ่าง” (粽子)
.
ในปัจจุบัน ชาวจีนทางเหนือนิยมทานบ๊ะจ่างไส้หวาน (甜粽) และชาวจีนทางใต้นิยมทานบ๊ะจ่างไส้เค็ม (咸粽) ส่วนชาวไทยเชื้อสายจีนส่วนใหญ่มีบรรพบุรุษมาจากทางภาคใต้ของจีน จึงนิยมทานบ๊ะจ่างไส้เค็ม แต่ก็มีปนใส้หวานอยู่บ้าง เครื่องบ๊ะจ่างจะมีความครบรสทั้งเค็มและหวาน อย่าง เนื้อหมู กุนเชียง ธัญพืช ไข่แดง เห็ดหอม และผสมเผือกกวนที่เป็นของหวานอีกด้วย
.
#WOW #WOWCHINA #ครบเครื่องเรื่องจีน #เชื่อมคุณกับจีนในทุกมิติ
ขอบคุณที่มาของข้อมูล :
Wow China

ติดต่อเรา