อยู่เมืองจีนต้องStrong “เมื่อหาหมอในจีน หลายครั้งคุณอาจจะรู้สึกว่า อบอุ่นกว่าเช่…

อยู่เมืองจีนต้องStrong “เมื่อหาหมอในจีน หลายครั้งคุณอาจจะรู้สึกว่า อบอุ่นกว่าเช่นเคย เพราะมีคนเข้ามารอ(กดดัน)เข้าคิวถึงในห้องตรวจ นั่งฟังผลตรวจไปพร้อมกับคุณ”

ตอนนี้ในจีนมีประเด็นเกี่ยวกับการทำร้ายร่างกายหมในห้องCT Scan โดยเกิดเหตุจากปัญหารอคิว ทำให้อ้ายจงนึกขึ้นได้ว่า การหาหมอในเมืองจีน นี่มัน Amazing จริงจริงนะ คุณจะรู้สึกได้ถึงความห่วงใย รู้สึกอบอุ่นใจ เพราะมีคน(ที่คุณไม่รู้จัก) อยู่ข้างคุณตลอดเวลา

เพราะว่า เขาเหล่านั้น จะเข้ามาในห้องตรวจ ขณะคุณกำลังตรวจ อย่างไม่สนใจใดใด ประดุจหนึ่งว่าเป็นญาติ เป็นคนในครอบครัว

ที่เข้ามา ก็เพราะว่า คิว สำหรับพบแพทย์ในเมืองจีน ไม่ได้มีความหมายอะไรมากนัก ทุกคนพร้อมจะลัดคิวกันตลอด หากคุณมัวแต่นั่งรอเรียกตามคิว ยากนะ ที่จะได้ตามนั้น คุณต้องนั่งดูให้ดี ว่าถึงคิวไหนแล้ว ใกล้คุณยัง ถ้าอีกสองสามคิวใกล้จะถึงคุณ ก็เตรียมเปิดประตูชะโงกหน้าไปดู ว่าใกล้ยัง ไปแสดงตัวให้รู้ว่า คุณคิวนี้นะ 555 ถ้าไม่แสดงตัว เดี๋ยวจะโดนฉกคิวตัดหน้าไป

(เรื่องลัดคิว: โดยเฉพาะถ้ามีคนแก่-ผู้สูงอายุต่อคิวหลังเรา เราก็มักจะโดนแซงหน้าไปก่อน โดยที่เหมือนเป็นเรื่องปกติ เคยไปหาหมอพร้อมเพื่อนคนจีน ก็รอคิวอยู่ด้วยกัน อยู่ดีดี คุณลุงคนหนึ่งแซงไปเลย เพื่อนก็ไม่ว่าอะไร พร้อมบอกผมว่า “ที่จีน เราให้ความสำคัญกับคนแก่และเด็กมาก อย่างคนแก่เขาลำบากมากก่อนเรา ลำบากมามาก ดังนั้น เราก็ควรยอมเขา”)

แต่ถ้าเจอหมอบางคนที่เคร่งหน่อย เขาก็จะไม่ยอมให้คนอื่นที่ยังไม่ถึงคิวเข้ามา จะล็อคประตูเลย หรือบางคนยอมให้เข้ามา แต่ต้องใกล้ถึงคิวจริงๆเท่านั้น เช่นคิวหน้าเป็นของเรา ก็นั่งรอได้ และหมอก็จะไม่ให้ใครแซงคิว

ตอนไป รพ ครั้งแรก ตอนอยู่ปักกิ่ง ก็งงมาก และโมโหมาก ทำไมคนอื่นเข้ามานั่งฟังการตรวจ ขณะที่เราตรวจอยู่ แต่อยู่ไปนานนาน ก็ชิน

อย่างเช่นในรูปแรก อ้ายจงไปหาหมอเมื่อปี2016 รพ.ในเมืองซีอาน กำลังตรวจอยู่ ก็มีมนุษย์ป้าเข้ามา มานั่งฟัง มานั่งหัวเราะไปกับเรา ให้ความรู้สึกอุ่นใจเหมือนมีญาติผู้ใหญ่มาด้วยจริงๆ 😛

อยู่เมืองจีน บางครั้งก็ต้อง Strong และคิดบวก จริงจริง

#อ้ายจง #เล่าเรื่องเมืองจีน #ชีวิตในจีน


ขอบคุณที่มาของข้อมูล :
แฟนเพจอ้ายจง

ติดต่อเรา