ข่าว “ประธานาธิบดีสีจิ้นผิง ประกาศเชิญชวนให้ผู้คนเลิกกินเนื้อสัตว์ เพราะว่ามีหมอ…

ข่าว “ประธานาธิบดีสีจิ้นผิง ประกาศเชิญชวนให้ผู้คนเลิกกินเนื้อสัตว์ เพราะว่ามีหมอจีนตรวจพบว่า คนจำนวน 10,000คน ที่ป่วย COVID-19 ล้วนแต่กินเนื้อสัตว์ แต่กลับไม่พบคนกินเจแล้วติดเชื้อ” เป็น “ข่าวปลอม”

.

ข่าวปลอมมาอีกแล้ว ยอมรับว่าคนที่เอาข่าวปลอมมาเผยแพร่ ซึ่งหลายๆข่าวคือเริ่มจากจีน นี่เก่งเหมือนกันนะ หาแหล่งข่าวปลอมมาแชร์กันได้เรื่อยๆ

สำหรับข่าวปลอม ข่าวล่าสุด ที่มีคนถามอ้ายจงมา คือ “ประธานาธิบดีสีจิ้นผิง ประกาศเชิญชวนให้ผู้คนเลิกกินเนื้อสัตว์ เพราะว่ามีหมอจีนตรวจพบว่า คนจำนวน 10,000คน ที่ป่วย COVID-19 ล้วนแต่กินเนื้อสัตว์ แต่กลับไม่พบคนกินเจแล้วติดเชื้อ”

.

ยืนยันว่า ปลอมนะครับ

1. สื่อทางการในจีน ทั้งสื่อหลัก สื่อรอง สื่อออนไลน์ที่เชื่อถือได้ ไม่เคยมีการลงเนื้อหาข่าวว่า “ประธานาธิบดีสีจิ้นผิง ประกาศเชิญชวนให้ผู้คนเลิกกินเนื้อสัตว์”

2. และประเด็นที่ทำให้ยิ่งปลอมเข้าไปอีก ก็คือประเด็นที่เนื้อหาข่าวปลอม ยกมาsupportประเด็นแรก นั่นคือ

” มีหมอจีนตรวจพบว่า คนจำนวน 10,000คน ที่ป่วย COVID-19 ล้วนแต่กินเนื้อสัตว์ แต่กลับไม่พบคนกินเจแล้วติดเชื้อ”

3. สื่อในจีน และทางหน่วยงานภาครัฐของเมืองในจีนเช่น ฉงชิ่ง, เฮยหลงเจียง ได้ออกมาชี้แจงทางออนไลน์ว่า “คุณหมอชาวจีน หรือผู้เชี่ยวชาญในจีนที่ข่าวปลอมในจีนอ้างชื่อ คือ คุณจงหนานซาน ท่านไม่เคยพูดว่า คนกินเจไม่ติดเชื้อเลย และก็ไม่เคยพูดอีกว่า คนติดเชื้อ 10,000คนล้วนแต่กินเนื้อสัตว์ อีกอย่าง ไม่พบว่ามีการวิจัยเกี่ยวกับการกินเนื้อสัตว์และกินเจมีผลต่อการติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่อีกด้วย”

สรุปอีกรอบ : “ประธานาธิบดีสีจิ้นผิง ประกาศเชิญชวนให้ผู้คนเลิกกินเนื้อสัตว์ เพราะว่ามีหมอจีนตรวจพบว่า คนจำนวน 10,000คน ที่ป่วย COVID-19 ล้วนแต่กินเนื้อสัตว์ แต่กลับไม่พบคนกินเจแล้วติดเชื้อ” เป็น “ข่าวปลอม”

#อ้ายจง #เล่าเรื่องเมืองจีน #ชีวิตในจีน

ขอบคุณที่มาของข้อมูล :
แฟนเพจอ้ายจง

ติดต่อเรา