สถานการณ์ COVID-19ในจีน: มีผู้ป่วยรายใหม่เพิ่ม 55ราย “มาจากนอกจีน” 54ราย ส่วน1…

สถานการณ์ COVID-19ในจีน: มีผู้ป่วยรายใหม่เพิ่ม 55ราย “มาจากนอกจีน” 54ราย ส่วน1ราย เป็นแบบในพื้นที่ และอู่ฮั่น-หูเป่ยยังคงไม่มีผู้ป่วยรายใหม่

.

สถานการณ์ COVID-19ในจีน วันนี้ 27มี.ค.63 ยังคงน่ากังวล สำหรับผู้ป่วยที่เดินทางมาจากต่างประเทศ( imported case) ที่ตอนนี้เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง และวันนี้มีทั้งหมด 54รายแล้ว ทำให้จำนวนผู้ติดเชื้อที่มาจากนอกจีน รวมทั้งหมดเป็น 595ราย และในรอบ7วัน (ตั้งแต่ 20มี.ค.) มีผู้ติดเชื้อที่มาจากนอกจีน มากถึง 367ราย

.

สถานการณ์COVID-19ในจีน ณ วันที่ 27มี.ค.63 สรุปได้ดังนี้

1. จำนวนผู้ติดเชื้อรายใหม่ 55ราย ผู้ติดเชื้อเดินทางมาจากนอกจีน (Imported case) 54ราย ,ในประเทศ (Local infection) 1ราย

– ผู้ติดเชื้อรายใหม่ที่มาจากนอกจีน (Imported case)

พบที่ เซี่ยงไฮ้ 17ราย, กว่างตง 12ราย, ปักกิ่ง 4ราย, เทียนจิน 4ราย, เน่ยเหมิงกู่ (มองโกเลียใน) 3ราย, เจ้อเจียง 3ราย, ฝูเจี้ยน 3ราย, ซานตง 2ราย, หยุนหนาน 2ราย, เหลียวหนิง 1ราย, เจียงซู 1ราย, ซื่อชวน 1ราย, ส่านซี 1ราย

– ผู้ติดเชื้อรายใหม่ในพื้นที่จีน (Local infection)

พบที่ เจ้อเจียง 1ราย

2. จำนวนผู้ที่หายดีและออกจากรพ. เพิ่มขึ้น 537ราย

3. จำนวนผู้เสียชีวิต เพิ่มขึ้น 5ราย มาจากมณฑลหูเป่ยทั้ง 5ราย

4. จำนวนผู้ติดเชื้อสะสม 82,082ราย /กำลังรักษา 4,046ราย, รักษาหายและออกจากรพ. 74,738ราย /เสียชีวิต 3,298ราย

5. จีนมีผู้ติดเชื้อที่เดินทางจากนอกจีนสะสม 595ราย จากจำนวนผู้ติดเชื้อสะสมทั่วจีน

6. อัตราการหายดี 91.06% และอัตราการเสียชีวิต 4.02%

สรุป: ตอนนี้จีนกำลังโฟกัสในการเอาชนะCOVID-19ในเคสที่มาจากต่างประเทศ เพราะถือว่าแทบ100%ของผู้ป่วยรายใหม่มาจากเคสเหล่านี้ โดยตอนนี้จีนออกมาตรการใหม่ ในการระงับคนต่างชาติที่ถือวีซ่าจีนตอนนี้ ไม่ให้เข้าจีนชั่วคราว โดยารายละเอียดดังนี้

.

สรุปประกาศของกระทรวงการต่างประเทศจีน ที่ไม่อนุญาตให้ชาวต่างชาติที่ถือวีซ่าตอนนี้เข้าประเทศชั่วคราว

เมื่อช่วงดึกของวานนี้ 26มี.ค.63 ทางกระทรวงการต่างประเทศจีน ได้ออกประกาศถึงชาวต่างชาติที่ถือวีซ่าในขณะนี้ ไม่ให้เข้าประเทศชั่วคราว แต่ก็มีความสีบสนไม่น้อยว่า ใครได้รับผลกระทบจากประกาศนี้บ้าง อ้ายจงเองตอนแรกก็งงๆกับเนื้อหาบางอย่างในประกาศ แต่ล่าสุดได้ข้อมูลาชัดเจนขึ้นจากสื่อจีน People’s Daily และจากผู้ทรงคุณวุฒิต่างชาติในจีน เลยขอสรุปดังนี้

1. ยกเลิกการเข้าจีนสำหรับผู้ที่ถือวีซ่าและ Residence permitอยู่ในขณะนี้ (วีซ่าที่ยังvalid) สำหรับชาวต่างชาติเป็นการชั่วคราว มีผลตั้งแต่เที่ยงคืนของวันที่ 28 มีนาคม 2563 เป็นต้นไป

2. มีผลต่อวีซ่าทุกประเภท เช่น เรียน,ทำงาน,วีซ่าท่องเที่ยว,วีซ่าธุรกิจ,ฟรีวีซ่าที่มณฑลไห่หนาน (เกาะไหหลำ) แต่ยกเว้น ผู้ที่ถือวีซ่านักการทูต ,วีซ่าservice visa หน่วยงานของทางการจีนเชิญไปในฐานะข้าราชการ, วีซ่าที่เป็นแขกของหน่วยงานทางการจีน, วีซ่าประเภท C (วีซ่าเพื่อจุดประสงค์การขนส่งสินค้า) ยังสามารถเข้าจีนได้อยู่ และผู้ที่มีความจำเป็นต้องเดินทางมาจีนด้วยเรื่องเกี่ยวกับวิทยาศาสตร์-เทคโนโลยี,การค้า และสิ่งอื่นๆที่มีความจำเป็นอย่างยิ่งยวดที่ต้องเข้าจีน สามารถยื่นขอการเข้ากรณีพิเศษที่สถานทูตหรือสถานกงสุลจีนได้

3. เป็นการคัดกรองคนเข้าจีนใหม่อีกครั้ง เพราะในประกาศเขียนว่า “คนที่ได้รับวีซ่าหลังจากประกาศฉบับนี้” สามารถเข้าจีนได้ นั่นหมายความว่า คนที่ยังไม่ได้ถือวีซ่าจีนตอนนี้ สามารถยื่นขอได้ครับ แต่สำหรับส่วนตัวอ้ายจงเอง มีความคิดว่า คงจะมีมาตรการที่ออกวีซ่า-คัดคนเข้าจีน ที่เข้มงวดขึ้น

จีนออกมาตรการนี้เพื่อป้องกันและควบคุมCOVID-19 เนื่องจากตอนนี้เคสรายใหม่ที่จีนมากกว่า90% มาจากเคสผู้ป่วยCOVID-19เดินทางจากนอกจีน ซึ่งเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ล่าสุดมีจำนวนสะสมทั้งหมด 595ราย

#อ้ายจง #เล่าเรื่องเมืองจีน #ชีวิตในจีน #covid19

ขอบคุณที่มาของข้อมูล :
แฟนเพจอ้ายจง

ติดต่อเรา