สถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงปักกิ่ง ประเทศจีน ออกประกาศชี้แจง “ประเด็นข่าวลือ ไทย…

สถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงปักกิ่ง ประเทศจีน ออกประกาศชี้แจง “ประเด็นข่าวลือ ไทยขอรับความช่วยเหลืออุปกรณ์ทางการแพทย์ รวมหน้ากากอนามัย แต่ไทยกลับส่งไปให้อเมริกา” ผ่านทาง Weiboของทางสถานทูต : 泰国驻华大使馆

ใจความหลักของการชี้แจงจะอยู่ที่ข้อ3.ในเอกสารประกาศฉบับนี้ โดยชี้แจงเกี่ยวกับ

“การส่งหน้ากากอนามัยจากไทยไปยังต่างประเทศ เป็นของบริษัทต่างประเทศเข้ามาตั้งฐานผลิตในไทย ลักษณะรับจ้างผลิตหรือOEM โดยผลิตเฉพาะส่งออก มีเรื่องของสัญญาและลิขสิทธิ์ จึงไม่สามารถขายในไทยได้ นอกจากนี้บริษัทเหล่านี้ยังได้รับส่งเสริมการลงทุนจากไทย ที่เรียกว่า BOI โดยได้สิทธินำเข้าวัตถุดิบเพื่อส่งออกโดยไม่เสียอากร” สรุปก็คือ เป็นบริษัทที่ตั้งฐานในไทยและผลิตเพื่อการส่งออกอย่างเดียว ไม่สามารถนำมาขายในไทยได้ แม้ไทยจะอยู่ในช่วงขาดแคลน ซึ่งการชี้แจงของสถานทูตไทย ตรงกับที่อ้ายจงเคยชี้แจงไปก่อนหน้านี้เช่นกัน

โดยมีชาวโซเชียลจีนเข้ามากดLike 13,000 ครั้ง แชร์ 1,859ครั้ง แสดงความคิดเห็น 1,058ครั้ง และรังมีสื่ออื่นๆในจีนนำประกาศของทางสถานทูตไปนำเสนอต่อเพื่อให้คนจีนได้เข้าใจข้อมูลที่ถูกต้อง

มีคนจีนเข้ามาแสดงความคิดเห็นจำนวนมาก และมีจำนวนไม่น้อยที่บอกว่า “เข้าใจแล้ว”, “ต่อไปสื่อที่นำเสนอข่าวควรเช็คข้อมูลให้ดีก่อน”, “ในจีนก็มีบริษัทOEMลักษณะนี้”

คนไทยทุกคน สามารถส่งเอกสารประกาศภาษาจีน และโพสต์บน Weiboของสถานทูตไทย https://m.weibo.cn/3223655791/4486771847392190
ส่งต่อไปให้เพื่อนชาวจีนได้เลยครับ

#อ้ายจง #เล่าเรื่องเมืองจีน #ชีวิตในจีน

ขอบคุณที่มาของข้อมูล :
แฟนเพจอ้ายจง

ติดต่อเรา