จีนจะคัดกรองคนต่างชาติเข้าประเทศใหม่ ด้วยการปิดไม่ให้คนที่มีวีซ่าตอนนี้เข้าจีนชั…

จีนจะคัดกรองคนต่างชาติเข้าประเทศใหม่ ด้วยการปิดไม่ให้คนที่มีวีซ่าตอนนี้เข้าจีนชั่วคราว (แต่คนที่จะขอวีซ่าใหม่หลังจากนี้ ขอได้) เนื่องจาก มีเคสผู้ป่วยCOVID-19เดินทางจากนอกจีน เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ล่าสุดมีจำนวนสะสมทั้งหมด 541ราย

โดยจีน ยกเลิกการเข้าจีนสำหรับผู้ที่ถือวีซ่าและ Residence permit สำหรับชาวต่างชาติเป็นการชั่วคราว มีผลตั้งแต่เที่ยงคืนของวันที่ 28 มีนาคม 2563 เป็นต้นไป ตามการประกาศทางการของกระทรวงต่างประเทศจีน

การประกาศของจีนครั้งนี้ ทำให้ชาวต่างชาติทุกคนรวมถึงคนไทยที่เรียนหรือทำงานในจีน หรือวางแผนเดินทางไปจีนด้วยวีซ่าท่องเที่ยว,วีซ่าธุรกิจ,ฟรีวีซ่าที่มณฑลไห่หนาน (เกาะไหหลำ) รวมถึงวีซ่าอื่นๆที่ขอไว้แล้ว วีซ่าจะไม่สามารถใช้ได้ ไม่สามารถเข้าจีนได้ชั่วคราว ตั้งแต่ 28มีนาคม 2563

ทั้งนี้ผู้ที่ถือวีซ่านักการทูต ,วีซ่าservice visa หน่วยงานของทางการจีนเชิญไปในฐานะข้าราชการ, วีซ่าที่เป็นแขกของหน่วยงานทางการจีน, วีซ่าประเภท C (วีซ่าเพื่อจุดประสงค์การขนส่งสินค้า) ยังสามารถเข้าจีนได้อยู่ และผู้ที่มีความจำเป็นต้องเดินทางมาจีนด้วยเรื่องเกี่ยวกับวิทยาศาสตร์-เทคโนโลยี,การค้า และสิ่งอื่นๆที่มีความจำเป็นอย่างยิ่งยวดที่ต้องเข้าจีน สามารถยื่นขอการเข้ากรณีพิเศษที่สถานทูตหรือสถานกงสุลจีนได้

และมีเพิ่มเติมว่า “วีซ่าที่ออกจากหลังประกาศฉบับนี้ สามารถใช้เข้าจีนได้” แต่จะมีประกาศอะไรเพิ่มอีกไหม และถ้ายังขอได้ จะยากง่ายขนาดไหน ต้องรอดูครับ

อ่านประกาศภาษาอังกฤษที่
https://www.fmprc.gov.cn/mfa_eng/wjbxw/t1761867.shtml (COPY LINK ไปวางที่Browserนะครับ ถ้ากดLINKตรงๆจากในFacebook จะเข้าไม่ได้)

(ก่อนหน้านี้งงกับประกาศ ขออภัยด้วยครับ คราวนี้เช็คจากสื่อจีน People’s Daily เรียบร้อย)

#อ้ายจง #เล่าเรื่องเมืองจีน #ชีวิตในจีน


ขอบคุณที่มาของข้อมูล :
แฟนเพจอ้ายจง

ติดต่อเรา