ตอนนี้มีข่าวลือข่าวหนึ่งในโลกออนไลน์จีนและตอนนี้ก็เริ่มมีการแชร์ในไทยแล้ว ข่าวล…

ตอนนี้มีข่าวลือข่าวหนึ่งในโลกออนไลน์จีนและตอนนี้ก็เริ่มมีการแชร์ในไทยแล้ว

ข่าวลือนี้ เป็นข่าวที่มีการกล่าวอ้างว่า “ไทยขอความช่วยเหลือ ขอหน้ากากอนามัยจากจีน แต่ไทยกลับมีหน้ากากส่งไปให้อเมริกา”

โลกออนไลน์จีน มีการเผยแพร่ใน Tiktok, Weibo และโพสต์ในแพลทฟอร์มข่าวออนไลน์ต่างๆ เช่น 163.com, sohu ชาวจีนจำนวนมากเมื่อเห็นข่าวจึงเกิดความรู้สึกไม่พอใจ

เท่าที่อ้ายจงได้เช็คข่าว สรุปได้ประมาณนี้

1. ตามหลักฐานที่ปรากฎในเว็บไซต์ทางการของสถานทูตจีนประจำประเทศไทย รวมถึงเพจทางการของสถานทูตบน Facebook ที่เป็นภาษาไทย ระบุชัดเจนว่า “ตามที่ไทยขอความช่วยเหลือไปทางจีน จีนได้ตอบรับและส่งอุปกรณ์ทางการแพทย์มาช่วยเหลือ โดยส่งเมื่อ 18 มี.ค. 63”

และของจากจีนมาถึงไทยเมื่อวันที่ 23มี.ค.63 ตามที่ปรากฎใน Facebook pageของสถานทูตจีน

.

2. ในเนื้อหาข่าวลือ อ้างว่า “ไทยขอความช่วยเหลือ ขอหน้ากากอนามัยจากจีน แต่ไทยกลับมีหน้ากากส่งไปให้อเมริกา” โดยอ้างอิงข่าวที่เผยแพร่ในหน้าสื่อไทย ว่า วันที่ 16 มีนาคม 2563 ศุลกากรแหลมฉบัง และกรมการค้าภายใน ตรวจสอบตู้คอนเทนเนอร์ 4 ใบ บรรจุหน้ากากอนามัย กว่า 5.6 ล้านชิ้นส่งออกอเมริกา (อ่านเนื้อหาข่าวนี้ที่ https://www.thairath.co.th/news/local/east/1796308)

.

3. ตามเนื้อหาข่าวในข้อ2. ทางการท่าเรือแห่งประเทศไทย ออกมาชี้แจงว่า “หน้ากากอนามัยเตรียมส่งออกที่ท่าเรือแหลมฉบัง เป็นหน้ากากอนามัยทางการแพทย์ มีลิขสิทธิ์ส่งขายในอเมริกาเท่านั้น โดยทางบริษัทที่ส่งออก ได้สิทธิประโยชน์ส่งเสริมการลงทุนจาก BOI ประกอบกับหนังสืออนุญาตการส่งออกไปนอกราชอาณาจักร ของกรมการค้าภายใน อย่างถูกต้อง อีกทั้งจากการตรวจสอบพบชนิดและปริมาณตรงตามที่สำแดงในใบขนสินค้าและใบอนุญาตฯ ถูกต้องครบถ้วน ไม่ได้เป็นการกักตุนหน้ากากอนามัยเพื่อการส่งออกแต่อย่างใด”

(อ่านเนื้อหาข่าวการชี้แจงจากการท่าเรือแห่งประเทศไทย ที่ https://www.bangkokbiznews.com/news/detail/871098)

.

4. เนื้อหาข่าวลือที่ส่งต่อกันใน Socialจีน ขณะนี้ เป็นเพียงการนำข่าวจากไทยในข้อ 2 มาเขียนเนื้อหารวมกับการตั้งข้อสังเกตส่วนตัวของผู้เขียนข่าว ซึ่งยังถือว่าไม่ใช่ข้อเท็จจริงนะครับ ในจุดนี้ เราในฐานะคนไทย ไม่ว่าเราจะมีความคิดทางการเมืองแบบไหนก็ตาม แต่เรื่องนี้มีผลต่อภาพลักษณ์ของประเทศเราโดยตรง

.

5. ข้อนี้สำคัญ : สื่อข่าวที่มีการนำเสนอในโลกออนไลน์จีน และถูกอ้างในวงกว้าง “ไม่ใช่ สำนักข่าวทางการจีน คือไม่ใช่เป็นสำนักข่าวด้วยซ้ำ เป็นเพียงเพจ หรือ บัญชีผู้ใช้งาน ที่สมัครเป็น Individual media ให้เผยแพร่ข้อมูลของเขาบนแพลทฟอร์มออนไลน์ อย่าง 163.com, sohu.com ได้ ” พูดง่ายๆ ก็เหมือนเป็นเพจบนFacebook นี่ล่ะครับ ที่จะนำเสนอข้อมูลอะไรก็ได้

.

สรุป: ข่าวที่ลือกันในวงกว้างตอนนี้ เป็นการตั้งข้อสังเกตของคนเขียนข่าวคนหรือกลุ่มหนึ่ง ที่อาศัยข่าวเมื่อวันที่ 16มี.ค. ว่าไทยส่งหน้ากากไปอเมริกา มาเป็นคำถามว่า “ไทยมีหน้ากากพอที่จะส่งออก แล้วทำไมขอความช่วยเหลือจากจีน ไทยเอาหน้ากากที่ไหนส่งออก” พอเขียนประเด็นแบบนี้ คนจีนจำนวนมากจึงไม่พอใจและคิดว่า ไทยก็คงจะเอาของจีนที่ได้มา ส่งออกด้วย

.

ในฐานะคนไทยคนหนึ่ง ถ้าหากเป็นไปได้ ขอให้ทางรัฐบาลจัดการข่าวลือข่าวนี้ และให้ข้อมูลที่กระจ่างชัด เนื่องจากมีผลต่อภาพลักษณ์ประเทศไทยไม่น้อย

และสำหรับพวกเราคนไทย ไม่ว่าเราจะมีความคิดทางการเมืองเป็นแบบไหน แต่อันนี้มีผลต่อภาพของไทยในสายตาคนจีนรวมถึงประเทศอื่นๆ เราสามารถชี้แจงข้อเท็จจริงให้พวกเขารับทราบได้นะครับ

#อ้ายจง #เล่าเรื่องเมืองจีน #ชีวิตในจีน

ขอบคุณที่มาของข้อมูล :
แฟนเพจอ้ายจง

ติดต่อเรา