มีคนถามเข้ามาว่า “COVID-19 ระบาดรอบที่2ในจีนหรอ” เพราะเห็นมีคนแชร์โดยเป็นlinkข่า…

มีคนถามเข้ามาว่า “COVID-19 ระบาดรอบที่2ในจีนหรอ” เพราะเห็นมีคนแชร์โดยเป็นlinkข่าวภาษาอังกฤษจากสำนักข่าวต่างประเทศ เลยอยากจะสรุปตามนี้นะครับ

1. วันนี้ 23มี.ค. หนึ่งในผู้เชี่ยวชาญของจีน คุณหลี่หลานจวน (Li lanjuan) ได้ให้สัมภาษณ์ ซึ่งสรุปความได้ว่า “ตอนนี้แม้ว่าอู่ฮั่น จะมีจำนวนผู้ติดเชื้อรายใหม่เท่ากับ0 ติดต่อกันหลายวัน และทั่วจีนก็มีสถานการณ์ที่ดีขึ้น แต่ที่อดกังวลไม่ได้คือ จำนวนผู้ติดเชื้อรายใหม่ที่ส่วนใหญ่ตอนนี้เป็น imported case เดินทางมาจากต่างประเทศ/นอกจีน พร้อมระบุ จีนควรเข้มงวดมาตรการป้องกันและควบคุมต่อไป เพื่อป้องกันเคสต่างประเทศเหล่านี้”

2. ความกังวลของ คุณหลี่หลานจวน ตรงกับที่ทาง คุณจงหนานซาน หัวหน้าผู้เชี่ยวชาญจีนที่ทำหน้าที่ในการต่อสู้COVID-19ได้วิเคราะห์ไว้เมื่อต้นเดือนมีนาคมที้ผ่านมาว่า

“การควบคุมและป้องกันการแพร่ระบาดในจีนเอง จะต้องปรับจากป้องกันและควบคุมการระบาดที่เกิดขึ้นในประเทศ มาเป็นป้องกันจากต่างประเทศที่จะเข้ามาในจีน โดยเฉพาะที่มณฑลกว่างตง (กวางตุ้ง) ที่ถือเป็นศูนย์กลางการเดินทางระหว่างประเทศที่สำคัญแห่งหนึ่งในจีน ซึ่งจีนจะต้องมีมาตรการคัดกรองคนที่เดินทางมาจากต่างประเทศที่เข้มงวดขึ้น ”

3.จริงๆแล้ว การระบาดCOVID-19ในจีน ยังไม่ได้จบบริบูรณ์นะ เพราะตามที่คุณจงหนานซาน ผู้เชี่ยวชาญคนสำคัญของจีนคาดการณ์เอาไว้ จะจบลงในเดือนเมษายน ซึ่งตอนนี้ก็ยังคงมีจำนวนผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นทุกวัน แต่ไม่เกิน50ราย และส่วนใหญ่ คือ เคสต่างประเทศ

ดังนั้น ทางจีนจึงยังเข้มงวดในการป้องกันและควบคุมการระบาด แต่จะเข้มคนที่เดินทางจากต่างประเทศมากขึ้นนั่นเอง

4. ตัวเลขล่าสุด จีนมีผู้ป่วยที่เป็น imported case มาจากนอกจีน ทั้งสิ้น 353ราย โดยมีเดินทางจากไทย มากกว่า5ราย

สรุป: การระบาดในจีน ยังไม่ได้จบ ยังคงมีจำนวนผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้น ดังนั้นคำว่าระบาดรอบสอง อาจจะทำให้คนเข้าใจผิดและตระหนกเกินไป ต้องบอกว่า จีนกำลังแก้ปัญหาและพยายามจบการระบาดแบบสมบูรณ์ด้วยการควบคุมการระบาดจากนอกจีนให้อยู่หมัด อันนี้น่าจะเหมาะสมกว่าครับ

.

อ้ายจงอ้างอิงจาก

– 中国新闻网

https://m.chinanews.com/wap/detail/zwsp/gn/2020/03-23/9134726.shtml

– Weibo:人民日报

#อ้ายจง #เล่าเรื่องเมืองจีน #ชีวิตในจีน

ขอบคุณที่มาของข้อมูล :
แฟนเพจอ้ายจง

ติดต่อเรา