ขอย้ำอีกรอบเกี่ยวกับยาที่กำลังเป็นความหวังของคนมั้งโลกรวมถึงคนไทย ในการใช้รักษา …

ขอย้ำอีกรอบเกี่ยวกับยาที่กำลังเป็นความหวังของคนมั้งโลกรวมถึงคนไทย ในการใช้รักษา COVID-19 และเริ่มมีคนแจ้งเข้ามาทางอ้ายจงว่า มีคนไทยไปหาซื้อตามร้านขายยา จึงขอบอกเลยว่า “ไม่ต้องไปหาซื้อนะครับ”

ยาตัวนี้ ณ ขณะนี้ ไม่ได้มีจำหน่ายทั่วไปนะครับ จะใช้ในโรงพยาบาล-สถานพยาบาลเท่านั้น เพื่อรักษาผู้ป่วย ซึ่งในไทย ตามแผนการรักษาCOVID-19ที่เผยแพร่โดยกรมการแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข ได้ระบุว่า ยาFavipiravir นำมาใช้ร่วมกับยาชนิดอื่นๆในการรักษาผู้ป่วยในกรณีที่มีอาการปอดอักเสบ Pneumonia case

ดังนั้นไม่ต้องไปหาซื้อตามร้านขายยาเน้อ ของไทยสั่งนำเข้ามาจากจีน ก็เอามาใช้รักษาผู้ป่วยในโรงพยาบาลนะครับ “ถ้ารู้สึกมีอาการป่วยเข้าข่ายCOVID-19 ได้แก่ มีไข้ อุณหภูมิร่างกายสูง 37.4องศาขึ้นไป , ไอแห้งๆ ไอแบบมีเสมหะ,เจ็บคอ,เหนื่อยหอบหายใจลำบาก,มีน้ำมูก รวมถึงมาจากพื้นที่ระบาดหรือใกล้ชิดกับผู้ที่ป่วยCOVID-19 ให้ไปหาหมอที่โรงพยาบาลโดยทันที

——

Favipiravir เป็น ยาตัวเดียวกันกับ Favilavir ที่อ้ายจงได้เล่าไปเมื่อเดือนที่แล้ว (กุมภาพันธ์) ว่า ทางจีนอนุมัติให้บริษัท Zhejiang Hisun Pharmaceutical ผลิตยา Favilavir เพื่อใช้ในการรักษา COVID-19

โดยบริษัทZhejiang Hisun Pharmaceutical ที่ทางจีนอนุมัติให้ผลิตออกมา เป็นบริษัทที่ได้รับสิทธิบัตรยาจากบริษัทFujifilm Toyama Chemical ในประเทศญี่ปุ่น (ยาตัวนี้ในญี่ปุ่น ใช้ชื่อทางการค้าว่า Avigan) ซึ่งทางบริษัทในเครือ Fujiflim ที่เรารู้จักกันดี ได้คิดค้นยาตัวนี้ตั้งแต่ปี2014

ทางการจีนระบุว่าได้ใช้ทดลองทางคลินิกกับผู้ป่วยCOVID-19จำนวนหนึ่งในเซินเจิ้นและอู่ฮั่น และพบว่ามีอาการดีขึ้น พอตรวจปอดก็พบว่าปอดของคนไข้ดูดีขึ้นเช่นกัน

#อ้ายจง #เล่าเรื่องเมืองจีน #ชีวิตในจีน


ขอบคุณที่มาของข้อมูล :
แฟนเพจอ้ายจง

ติดต่อเรา