มีถามกันเข้ามาหลายคนเลย สำหรับ ยาต้านไข้หวัดใหญ่ Favipiravir ที่ได้รับการอนุมั…

มีถามกันเข้ามาหลายคนเลย สำหรับ ยาต้านไข้หวัดใหญ่ Favipiravir ที่ได้รับการอนุมัติและยืนยันจากจีนว่า “สามารถใช้ได้ผลในการรักษา COVID-19” ว่าเป็นข่าวจริงหรือไม่?

เป็นข่าวจริงนะครับ

Favipiravir เป็น ยาตัวเดียวกันกับ Favilavir ที่อ้ายจงได้เล่าไปเมื่อเดือนที่แล้ว (กุมภาพันธ์) ว่า ทางจีนอนุมัติให้บริษัท Zhejiang Hisun Pharmaceutical ผลิตยา Favilavir เพื่อใช้ในการรักษา COVID-19

ข่าวออกมาอีกครั้งเมื่อสองวันก่อน เพราะทางจีนออกมายืนยันว่า สามารถใช้รักษาCOVID-19ได้จริงๆนะ

โดยบริษัทZhejiang Hisun Pharmaceutical ที่ทางจีนอนุมัติให้ผลิตออกมา เป็นบริษัทที่ได้รับสิทธิบัตรยาจากบริษัทFujifilm Toyama Chemical ในประเทศญี่ปุ่น (ยาตัวนี้ในญี่ปุ่น ใช้ชื่อทางการค้าว่า Avigan) ซึ่งทางบริษัทในเครือ Fujiflim ที่เรารู้จักกันดี ได้คิดค้นยาตัวนี้ตั้งแต่ปี2014

ล่าสุดมีข่าวว่าทางไทยจะนำเข้ายาตัวนี้เข้ามาใช้ในไทยอีก 120,000เม็ด หลังจากก่อนหน้านี้ที่ทางจีนได้ส่งมาให้แล้ว

ทั้งนี้ยาตัวนี้ ณ ขณะนี้ ไม่ได้มีจำหน่ายทั่วไปนะครับ จะใช้ในโรงพยาบาล-สถานพยาบาลเท่านั้น เพื่อรักษาผู้ป่วย ซึ่งในไทย ตามแผนการรักษาCOVID-19ที่เผยแพร่โดยกรมการแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข ได้ระบุว่า ยาFavipiravir นำมาใช้ร่วมกับยาชนิดอื่นๆในการรักษาผู้ป่วยในกรณีที่มีอาการปอดอักเสบ Pneumonia case ดังนั้นไม่ต้องไปหาซื้อตามร้านขายยาเน้อ ของไทยสั่งนำเข้ามาจากจีน ก็เอามาใช้รักษาผู้ป่วยในโรงพยาบาลนะครับ

#อ้ายจง #เล่าเรื่องเมืองจีน #ชีวิตในจีน

ขอบคุณที่มาของข้อมูล :
แฟนเพจอ้ายจง

ติดต่อเรา