เมืองฝอซาน มณฑลกว่างตง รายงานข้อมูลผู้ป่วยรายแรกที่มาจากนอกจีน โดยเป็น คนที่เพิ่…

เมืองฝอซาน มณฑลกว่างตง รายงานข้อมูลผู้ป่วยรายแรกที่มาจากนอกจีน โดยเป็น คนที่เพิ่งเดินทางกลับจากกรุงเทพ ประเทศไทยในวันที่5มีนาคม2563 โดยเที่ยวบิน 9C6316 (สายการบิน Spring Airlines ) ซึ่ง
เคสนี้ไม่ได้ให้มองว่าไทยคือแหล่งแพร่หรือไม่นะครับ แต่ให้ดูความเสี่ยง และการป้องกันครับ เพราะถ้าเขามีเชื้อมาจากที่อื่น นั่นคือไทยอันตราย คนที่ใกล้ชิดผู้ป่วยมีความเสี่ยง และตอนนี้ไม่มีการฟันธงใดๆว่า สรุปแล้วติดจากที่ไหนนะครับ
.

รายละเอียดเคสนี้ มีดังนี้ครับ

– เป็นผู้หญิง สัญชาติเวียดนาม (แต่น่าจะเป็นเชื้อสายจีน เพราะในข่าวเขียนว่า ใช้ชีวิตในเมืองโฮจิมินห์ เป็นเวลานาน น่าจะออกแนวๆคนจีนแต่ไปใช้ชีวิตที่นั่นจนได้สัญชาติ) อายุ20ปี ตอนนี้อยู่ที่เขตหนานไห่ เมืองฝอซาน มณฑลกว่างตง

– วันที่ 3มีนาคม2563 บินจากโฮจิมินห์ ไปกรุงเทพ พร้อมกับสามี โดยหญิงรายนี้กับสามี เที่ยวที่กรุงเทพ ระหว่างวันที่ 3-5มีนาคม

– วันที่ 5มีนาคม2563 ทั้งคู่ บินจากกรุงเทพไปยังเมืองกว่างโจว โดยเที่ยวบิน 9C6316 (สายการบิน Spring Airlines และตัวหญิงสาวนั่งที่นั่งหมายเลข6E)

ถึงสนามบินกว่างโจงไป๋หยุน เวลา 16.37น. ตามเวลาท้องถิ่นประเทศจีน

ตามข้อมูลระบุว่า ขณะอยู่บนเครื่องบิน ผู้ป่วยได้ใส่หน้ากากอนามัยตลอดการเดินทาง และเมื่อลงเครื่อง ไม่มีอาการป่วยใดๆ จึงผ่านออกมาจากสนามบินได้ตามปกติ โดยมีเพื่อนขับรถมารับสามีภรรยาคู่นี้เพื่อเดินทางไปยังที่พักที่เขตหนานไห่ เมืองฝอซาน ซึ่งก็ยังคงใส่หน้ากากอนามัย

– วันที่6มีนาคม2563 ผู้ป่วยพร้อมสามีได้พากันขับรถไปยังเขตลี่วาน เพื่อไปบ้านของพ่อแม่ และได้กินข้าวเย็นด้วยกัน พอกินข้าวเสร็จ ทั้งคู่ก็ขับรถกลับฝอซาน ตามข้อมูลยังคงระบุว่า มีการใส่หน้ากากอนามัยตลอดเวลาที่อยู่ข้างนอก

– วันที่7มีนาคม2563 ผู้ป่วยอยู่แต่ในที่พักที่เขตหนานไห่ เมืองฝอซาน ไม่ได้ออกจากบ้านไปไหน

-วันที่8มีนาคม2563 ในตอนเช้าของวันนั้น ผู้ป่วยรู้สึกไม่สบาย สามีจึงขับรถพาไปหาหมอที่โรงพยาบาลในเมืองกว่างโจว ได้รับการตรวจความดันโลหิตและทำการCT scanปอด ปรากฎว่า ผลออกมาไม่พบความผิดปกติ ซึ่ง ณ ขณะนั้น หมอวินิจฉัยว่า ติดเชื้อมีไข้ จึงได้ทำการตรวจหาเชื้อไวรัสโคโรนาชนิดใหม่ แต่ไม่ได้มีการแอดมิทนอนรพ.

ผู้ป่วยและสามีจึงกลับไปที่บ้าน และใส่หน้ากากอนามัยตลอดเวลาที่อยู่ข้างนอก

– วันที่9มีนาคม2563 ผู้ป่วยพักผ่อนที่บ้าน ไม่ได้ออกไปไหน

– วันที่10มีนาคม2563 ในช่วงเช้ายังคงอยู่ที่บ้าน แต่ช่วงบ่าย ทางโรงพยาบาลที่ไปตรวจเมื่อวันที่8มีนาคม ได้แจ้งว่า “ผลตรวจออกมาเป็นบวก-Positive ซึ่งวินิจฉัยว่า ป่วยเป็นCOVID-19” ทางเขตหนานไห่จึงส่งรถพยาบาลมารับตัวเพื่อไปรักษาที่โรงพยาบาลในเมืองฝอซาน

ทางศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคเมืองกว่างโจวได้ชี้ว่า ผู้ป่วยรายนี้ เป็นการติดเชื้อแบบไม่มีการแสดงอาการ

-วันที่15 มีนาคม2563 เป็นระยะเวลาประมาณ 7วัน (1สัปดาห์) นับตั้งแต่การตรวจที่โรงพยาบาลในครั้งแรก คราวนี้ผู้ป่วยมีอาการหายใจขัด และ พบความผิดปกติที่ปอดเมื่อทำCT scan กล่าวคือเริ่มมีการแสดงอาการป่วยของCOVID-19 ทางหมอจึงยืนยันแน่นอนว่า ป่วยCOVID-19จริงๆ

ทางเมืองฝอซานและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในมณฑลกว่างตง ได้ติดตามผู้ที่ใกล้ชิดของผู้ป่วยรายนี้ ซึ่งรวบรวมได้61ราย เพื่อทำการกักตัวเฝ้าระวังและตรวจหาเชื้อ

——

อ้ายจงอ้างอิงข้อมูลรายงานนี้จากสาธารณสุข/คณะกรรมการสุขภาพเมืองฝอซาน ที่เผยแพร่ออกมาทางเว็บไซต์ของหน่วยงานนี้ เมื่อ 15มีนาคม2563
http://wjj.foshan.gov.cn/zwgk/gsgg/tzgg/content/post_3932842.html

#อ้ายจง #เล่าเรื่องเมืองจีน #ชีวิตในจีน

ขอบคุณที่มาของข้อมูล :
แฟนเพจอ้ายจง

ติดต่อเรา