อย่าปล่อยให้ชีวิตของเราไร้ “ความฝัน” ไร้ชีวิตชีวา เหมือน “ปลาเค็ม” ที่รอให้คนเพี…

อย่าปล่อยให้ชีวิตของเราไร้ “ความฝัน” ไร้ชีวิตชีวา เหมือน “ปลาเค็ม” ที่รอให้คนเพียงตักเข้าปากเป็นอาหารเท่านั้น : คำคมสะกิดใจจากแดนจีน ที่อ้ายจงอยากส่งต่อให้ทุกคนก้าวผ่านอุปสรรคและไปให้ถึงฝันที่ตั้งไว้ แม้ตอนนี้จะต้องเจอกับ COVID-19ก็ตาม

.

อย่าปล่อยให้ชีวิตของเราไร้ “ความฝัน” ไร้ชีวิตชีวา เหมือน “ปลาเค็ม” ที่รอให้คนเพียงตักเข้าปากเป็นอาหารเท่านั้น

อนึ่ง ปลาเค็ม 咸鱼 ในภาษาจีน มีความหมายแฝง หมายถึง คนไร้ความสามารถ, ขี้แพ้ ดังนั้น หากเราขาดความฝัน ใช้ชีวิตแบบไร้จุดหมาย เราก็คงต้องเป็น “ปลาเค็ม” จริงๆ

แต่ถ้าใครรู้สึกว่าตนเองเป็น “ปลาเค็ม” ทำอะไรก็ไม่สำเร็จ มีชีวิตแต่เหมือนไร้จิตวิญญาณ อย่าเพิ่งยอมแพ้ ขอให้ลุกขึ้นสู้ และจงเป็นเหมือนสำนวนจีน 咸鱼翻身 ปลาเค็มที่กลับมาเป็นปลาที่มีชีวิตอีกครั้ง หากเราพยายามมากพอ

เมื่อพูดถึงการทำตามความฝันและใช้ความพยายามของตัวเราเพื่อทำฝันนั้นให้สำเร็จ ทำให้อ้ายจงนึกถึงคำอวยพรสวัสดีปีใหม่ที่สีจิ้นผิง ประธานาธิบดีจีนที่ย้ำเรื่องการไม่ย่อท้อต่ออุปสรรคอยู่เสมอ อย่างเช่น คำอวยพร-คำกล่าวสวัสดีเช้าวันแรกของปี2560

โดยบางช่วงบางตอนของการกล่าวคำอวยพรในวันปีใหม่นั้นของประธานาธิบดีสีจิ้นผิง สรุปได้ดังนี้

“สิ่งดีดีไม่ได้ตกลงมาเองจากท้องฟ้า มีเพียงแต่ความขยันหมั่นเพียรอย่างไม่ลดละเท่านั้นที่จะทำให้ความฝันใดๆเป็นจริงขึ้นมาได้ ขอให้ทุกคนร่วมมือลงแรงอย่างตั้งใจ เพื่อนำพาพวกเราไปถึงฝั่งฝันและสำเร็จดังใจ”

จริงๆแล้วคนจีนเป็นคนที่มีพื้นฐานของนักสู้สูงมากนะครับ อ้ายจงขอยกตัวอย่างอีกสักตัวอย่างหนึ่ง เผื่อจะเป็นกำลังใจให้ใครหลายคนด้วย

“ไม่ย่อท้อ ลุงชาวจีนเตรียมสอบเข้ามหาวิทยาลัยจีน ครั้งที่23ในชีวิต ในปี2019 หากไม่ติดมหาวิทยาลัยที่ตั้งใจ ไม่หยุด”

คุณลุง “เหลียงสือ” ชาวเฉิงตู วัย 52 ปี คุณลุงที่เป็นต้นแบบของผู้มีความเพียรและตั้งใจอย่างแท้จริง เมื่อ2ปีก่อน คุณลุงเป็นข่าวดังในจีน เมื่อเข้าสอบเกาเข่าครั้งที่21ในชีวิตของตนเอง และได้ลั่นวาจาไว้ว่า” หากไม่สามารถเข้ามหาวิทยาลัยที่ตั้งใจไว้ได้ จะไม่ยอมหยุดสอบ”

และคุณลุงก็ทำตามสิ่งที่ตั้งใจไว้ เมื่อผลสอบครั้งครั้งล่าในปีที่ผ่านมา แม้คุณลุงจะได้ 469คะแนน ที่เพียงพอต่อยื่นเข้ามหาวิทยาลัย แต่ก็ยังไม่ดีพอที่จะยื่นเข้ามหาวิทยาลัยSichua University มหาวิทยาลัยชั้นนำของมณฑลซื่อชวนที่ต้องได้คะแนนมากกว่า 600 คะแนนขึ้นไป ในปีนี้ คุณลุงผู้นี้จึงเดินหน้าเข้าสู่สนามสอบเกาเข่าอีกครั้ง นับเป็นครั้งที่23 ของชีวิตนักสู้สังเวียนเกาเข่า

“ทำไมคุณลุงถึงเอาจริงกับการสอบเข้ามหาวิทยาลัยขนาดนี้? อายุขนาดนี้ยังจะมาสอบเข้ามหาวิทยาลัยอีกทำไม?”

คำถามข้างต้น เป็นหนึ่งในหลายคำถามที่เข้ามาในชีวิตของคุณลุงวัย52ปี ตลอดระยะเวลา30กว่าปีบนทางสู่ความฝัน นับตั้งแต่ปี 1983 ที่เขาเข้าสอบเกาเข่าเป็นครั้งแรก ตามความต้องการของทางบ้าน ที่อย่างน้อยอยากให้้มีลูก1คนในบรรดาลูก5คน ได้เรียนมหาวิทยาลัย แต่นอกจากคุณลุงเหลียงสือ ไม่มีลูกคนไหนเลยที่จะคิดเรียนหนังสือจนถึงระดับนั้น เพราะครอบครัวค่อนข้างลำบาก ฐานะยากจน

การสอบเกาเข่า3ครั้งแรก จบด้วยความผิดหวัง นายเหลียงสือในวัยราว20ปี ณ ตอนนั้น จึงตัดสินใจทิ้งเส้นทางการศึกษา มาสู่เส้นทางการทำงาน และเริ่มกลับเขา้่สู่สนามสอบอีกครั้ง ในปีื1987 และสอบเรื่อยมาจนถึงปัจจุบัน เพราะยังไม่สามารถสอบเข้ามหาวิทยาลัยได้เสียที โดยคุณลุงไม่ได้สอบทุกปี มีบางช่วงที่เว้นพักบ้าง เนื่องด้วยมีกิจการค้าวัสดุก่อสร้างของตน แต่พอปี2010 กิจการที่ทำมีความอยู่ตัว-มั่นคง คุณลุงได้ใช้เวลาเตรียมสอบอย่างเต็มที่ หลังจาก2010เป็นต้นมา เข้าสนามสอบทุกปี

คุณลุงเผยว่า “เริ่มต้นความฝันสายการศึกษาจากการแบกความฝันของครอบครัว แต่หลังจากนั้นก็กลายเป็นฝันของตนเองที่อยากเข้าเรียนมหาวิทยาลัยสักครั้งในชีวิต

โดยเฉพาะมหาวิทยาลัยSichuan แต่หลังจากพยายามมานาน พบว่าคะแนนที่จะเข้าSichuan University ค่อนข้างสูงเกินไป ตอนนี้ขอเปลี่ยนเป้าหมายเป็น Sichuan normal university มหาวิทยาลัยครุศาสตร์ซื่อชวน 1ในมหาวิทยาลัยชื่อดังของมณฑลที่พอจะเป็นไปได้มากกว่า”

” ผมรู้ดีว่าผมเรียนรู้ค่อนข้างช้า ไม่ใช่คนเก่ง ความรู้อาจจะเทียบไม่ได้กับเด็กๆที่เพิ่งจบมัธยมปลาย แต่ผมจะสู้จนกว่าจะสอบเข้ามหาวิทยาลัยที่มุ่งหวังได้ ผมจึงต้องเตรียมตัวให้หนักกว่าเดิม อ่านหนังสือให้เยอะ และฝึกทำข้อสอบให้มากที่สุด ” คุณลุงทิ้งทายถึงการต่อสู้เพื่อความฝัน เมื่อครั้งสอบเข้ามหาวิทยาลัยจีนปี2019

อ้ายจงอ้างอิงจาก
-华商网
– China Daily

#อ้ายจง #เล่าเรื่องเมืองจีน #ชีวิตในจีน
ขอบคุณที่มาของข้อมูล :
แฟนเพจอ้ายจง

ติดต่อเรา