ย้อนรอย TIMELINE การแพร่ระบาด COVID-19ตั้งแต่ช่วงแรกที่เริ่มมีรายงานออกมาสู่สาธา…

ย้อนรอย TIMELINE การแพร่ระบาด COVID-19ตั้งแต่ช่วงแรกที่เริ่มมีรายงานออกมาสู่สาธารณชนด้วยจำนวนผู้ติดเชื้อแค่หลักสิบ จนถึงช่วงที่ระบาดหนักเกือบ1พันราย จนทางการจีนต้องสั่งปิดเมืองอู่ฮั่น

—–

31 ธันวาคม2562 มีรายงานการติดเชื้อปอดอักเสบในอู่ฮั่น มณฑลหูเป่ย ประเทศจีน 27ราย

3 มกราคม 2562 เพิ่มเป็น 44ราย

9 มกราคม 2563 ติดเชื้อในอู่ฮั่น 59ราย ในจำนวนผู้ติดเชื้อมีผู้ติดเชื้อจำนวนมาก ทำงานหรืออย่างน้อยก็เคยไปตลาดขายอาหารทะเลฮว๋าหนาน เมืองอู่ฮั่น ซึ่งที่นี่มีการลอบแอบขายสัตว์ป่า

องค์การอนามัยโลกและทางการจีน ระบุว่า ผลการตรวจสอบสรุปออกมาได้ว่า เชื้อไวรัสนี้เป็นเชื้อไวรัสโคโรน่า (coronavirus) ที่เคยก่อให้เกิดโรค SARS และ MERS แต่เป็น “สายพันธุ์ใหม่ ที่แตกต่างจากโคโรน่าไวรัสที่เป็นต้นเหตุของ SARS และ MERS” ดังนั้นไม่น่าใช่ SARSและMERS

11 มกราคม 2563 ทางสาธารณสุขเมืองอู่ฮั่นประกาศ “ผู้เสียชีวิตรายแรก จากไวรัสโคโรนาชนิดใหม่”

ผู้เสียชีวิต เป็นชายชาวจีนอายุ 61ปี เสียชีวิตเมื่อกลางดึกของคืนวันพฤหัสบดีที่ 9 มกราคม 2563 จากการติดเชื้อไวรัสโคโรนาชนิดใหม่ โดยผู้เสียชีวิตมีอาการของเนื้องอกในช่องท้องและโรคตับเรื้อรังอีกด้วย

ศาสตราจารย์ Yuen Kwok-yung แห่งมหาวิทยาลัยฮ่องกง ( University of Hong Kong) ระบุว่า ไม่มีหลักฐานใดๆที่ชี้ว่า มีการติดต่อจากคนสู่คน ดังนั้นจึงมีความเป็นไปได้น้อยมากๆที่เชื้อนี้จะมีการแพร่จากอู่ฮั่นไปยังเมืองต่างๆของจีนช่วงการเดินทางครั้งใหญ่ของคนจีนผ่านขนส่งมวลชนและการท่องเที่ยวระหว่างเทศกาลตรุษจีน

13 มกราคม 2563 พบผู้ติดเชื้อนอกจีนเป็นครั้งแรก ที่ประเทศไทย

เป็นนักท่องเที่ยวชาวจีนวัย61ปี ที่เดินทางมาจากอู่ฮั่น ติดเชื้อไวรัสโคโรนาชนิดใหม่

“ความกังวลของการแพร่ระบาด เริ่มสูงขึ้น จากเคสนี้”

เพราะจากการตรวจสอบ ผู้ติดเชื้อรายนี้ที่ไทย ไม่เคยเดินทางไปหรือเกี่ยวข้องกับตลาดอาหารทะเลอู่ฮั่นเหมือนกับผู้ติดเชื้อรายอื่นๆ แต่เคยเดินทางไปยังตลาดอื่นๆก่อนมาไทย ทางการจีนจึงเร่งค้นหาแหล่งต้นตอต่อไปว่าเชื้อถูกแพร่จากที่ไหนบ้าง

16 มกราคม 2563 พบผู้ติดเชื้อนอกจีนรายที่ 2 ที่ญี่ปุ่น และเป็นชาวต่างชาติรายแรก โดยเป็นชายชาวญี่ปุ่น จังหวัดคานากาว่า มีประวัติเดินทางไปยังเมืองอู่ฮั่น ประเทศจีน

ในวันเดียวกัน ราว 23.55น.ตามเวลาท้องถิ่นจีน
สาธารณสุขเมืองอู่ฮั่นแถลงผ่านเว็บไซต์ทางการว่า

“มีผู้เสียชีวิตจากการติดเชื้อไวรัสโคโรน่าชนิดใหม่ รายที่2 เป็นชายวัย69ปี และ ณ ขณะนั้นมีผู้ติดเชื้ออาการโคม่าพักรักษาตัวในโรงพยาบาล 5 ราย”

17 มกราคม 2563 พบนักท่องเที่ยวจีนเดินทางจากอู่ฮั่นเข้าไทย ติดเชื้อไวรัสโคโรนาชนิดใหม่เป็นรายที่2ของไทย และเป็นผู้ป่วยที่พบว่าติดเชื้อนอกจีนเป็นรายที่3

ผู้ติดเชื้อรายนี้ เป็นหญิงวัย74ปี เดินทางเข้าไทย ณ สนามบินสุวรรณภูมิ เมื่อวันจันทร์ที่13 มกราคม 2563

19 มกราคม 2563 สถานการณ์การแพร่ระบาดเริ่มส่อแววรุนแรงหนัก เมื่อมีข่าวลือในโลกโซเชียลจีนว่า “มีผู้ติดเชื้อในจีน ที่ไม่ใช่ในเมืองอู่ฮั่นเป็นครั้งแรก โดยพบที่เซี่ยงไฮ้ และ เซินเจิ้น”

หน่วยสาธารณสุขของเซี่ยงไฮ้และเซินเจิ้นยืนยันว่า ยังไม่พบ

20 มกราคม 2563 จุดเริ่มต้นของกระแสความรุนแรงการแพร่ระบาด

– อู่ฮั่นยืนยัน มีผู้เสียชีวิตรายที่3
– มีผู้ติดเชื้อรายใหม่เพิ่มขึ้น 130ราย เพียงแค่ช่วงเสาร์อาทิตย์ (18-19มกราคม) 2วันเท่านั้น ตัวเลขผู้ติดเชื้อรวม 198ราย

– พบผู้ติดเชื้อนอกอู่ฮั่น ที่ปักกิ่งและเซินเจิ้น รวมทั้ง

– ผู้ติดเชื้อรายแรกในเกาหลีใต้ และเป็นรายที่4 ที่ติดนอกจีน เป็นหญิงวัย35ปี ชาวเมืองอู่ฮั่น บินจากอู่ฮั่นมาที่สนามบินอินชอน เมื่อวันอาทิตย์ 19มกราคม2563 โดยเข้ามาเกาหลีใต้ขณะมีอาการไข้สูง

– WHO องค์การอนามัยโลกเผยความเป็นไปได้ที่อาจติดจากคนสู่คน เป็นครั้งแรก

– ผู้เชี่ยวชาญด้านโรคซาร์สในจีน และ WHOองค์การอนามัยโลก เห็นตรงกันว่า “ติดจากคนสู่คนแล้ว” โดยอาจมีพาหะแรกของการระบาดที่อู่ฮั่น เป็น “เนื้อสัตว์และอาหารทะเลในตลาดค้าส่งอาหารทะเลอู่ฮั่น”

– องค์การอนามัยโลก ประกาศประชุมฉุกเฉินเพื่อรับมือการระบาด ในวันที่22มกราคม2563

21 มกราคม 2563 ผู้ติดเชื้อในอู่ฮั่นเสียชีวิตรายที่4
และความวิตกครั้งใหญ่ ” ไวรัสโคโรนาชนิดใหม่สามารถติดจากคนสู่คนได้” เมื่อบุคลากรทางการแพทย์ที่ดูแลเคสผู้ติดเชื้อกลับติดเชื้อเสียเอง 15ราย / พบผู้ติดเชื้อรายแรก ในหลายพื้นที่ของจีนนอกอู่ฮั่น

– ผู้เสียชีวิตรายที่4 เป็นชาย อายุ 89ปี

– พบผู้ติดเชื้อรายแรก ในหลายพื้นที่ของจีนนอกอู่ฮั่น เช่น ไต้หวัน, มณฑลเหอหนาน ,ฉงชิ่ง,ซื่อชวน,หยุนหนาน,หูหนาน,ซานตง ทำให้มีผู้ติดเชื้อในจีน ทั้งสิ้น มากกว่า 320ราย และมีผู้ต้องสงสัยในฮ่องกงสูงถึง 117ราย

– เมืองอู่ฮั่น ตัดสินใจเลื่อนจัดกิจกรรมแบบไม่มีกำหนด “เข้าชมสถานที่ท่องเที่ยวฟรี กว่า30แห่ง ต้อนรับตรุษจีน ระหว่างวันที่ 25มกราคม – 8 กุมภาพันธ์ 2563” เพื่อป้องกันการแพร่เชื้อไวรัสโคโรนาชนิดใหม่

– สาธารณสุขเมืองอู่ฮั่นแถลง “ทางการจีนออกค่าใช้จ่ายในการรักษาพยาบาลทั้งหมดไม่ว่าจะแบบผู้ป่วยในหรือผู้ป่วยนอกสำหรับผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรน่าชนิดใหม่-ปอดอักเสบอู่ฮั่น”

– ทางการจีนและอู่ฮั่นออกมาตรการรับมือ มุ่งเน้นที่ลดการเดินทาง เช่น ฟรีค่าธรรมเนียมคืนตั๋วเดินทางทั้งรถไฟ,เรือ,รถบัส และเครื่องบิน

22 มกราคม 2563 พบผู้ติดเชื้อนอกประเทศจีน รายที่5 ที่อเมริกา โดยเป็นชาวอเมริกัน , รายที่6และ7 ที่ไทย โดยรายที่7เป็นคนไทยที่กลับจากอู่ฮั่น/เสียชีวิต17รายและติดเชื้อมากกว่า550รายในจีน

– สาธารณสุขไทยรายงาน ผู้ติดเชื้อในไทย2รายแรก ออกจากรพ.และกลับประเทศจีนแล้ว ทำให้มีผู้ติดเชื้อเหลือรักษาในไทย 2ราย

– สวนสัตว์เมืองอู่ฮั่น ประกาศปิดให้เข้าชม โดยไม่มีกำหนดว่าจะเปิดอีกครั้งเมื่อไหร่ โดยสาเหตุการปิด เพื่อลดการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนาชนิดใหม่-ปอดอักเสบอู่ฮั่น

– ช่วงเช้าของวันที่ 22มกราคม2563 คณะกรรมการสุขภาพแห่งชาติจีนแถลง ในจีนมีผู้เสียชีวิตจากไวรัสโคโรนาชนิดใหม่ 9ราย ติดเชื้อพุ่ง 440ราย โดยกระจายจากอู่ฮั่นไปยังมณฑล-เมืองในจีนกว่า13พื้นที่ รวมทั้ง ไต้หวัน – ฮ่องกง -มาเก๊า ด้วย

– จีนเผย ต้นตอระบาดมีความเกี่ยวข้องกับสัตว์ป่าที่ถูกลักลอบขายในตลาดที่อู่ฮั่น

– มีการเผยแพร่งานวิจัยของนักวิทยาศาสตร์ในจีน ที่ให้ข้อมูลความเป็นไปได้ที่ ไวรัสโคโรนาชนิดใหม่มาจาก “ค้างค้าวผลไม้” เช่นเดียวกับครั้งซาร์สระบาด โดยมีค้างค้าวชนิดนี้เป็นต้นตอเช่นกัน

– ช่วงดึกของวันที่ 22มกราคม ยอดผู้เสียชีวิตทะลุ 17ราย ติดเชื้อมากกว่า 550ราย

23 มกราคม 2563 เมืองอู่ฮั่นสั่งปิดเมืองเพื่อกักกัน-หยุดการแพร่ไวรัสโคโรนาชนิดใหม่: รถบัส-รถไฟใต้ดิน-เรือ-รถไฟ-เครื่องบิน หยุดให้บริการ ตั้งแต่10โมงเช้า(ตามเวลาจีน)ของ 23 มกราคม 2563) โดยมีจุดประสงค์ห้ามคนเดินทางออกนอกอู่ฮั่น ลดการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนาชนิดใหม่และกักกันเพื่อหาทางหยุดการแพร่ให้ได้

– ทางรัฐบาลท้องถิ่นอู่ฮั่นประกาศ ออกระเบียบให้ประชาชนต้องใส่หน้ากากอนามัยเวลาไปตามห้างสรรพสินค้าและสถานที่สาธารณะต่างๆ ถ้าไม่ใส่ ทางผู้ดูแลและเจ้าหน้าที่ของสถานที่นั้นมีสิทธิ์ “ไม่อนุญาตให้เข้า”

– มาเก๊ายกเลิกกิจกรรมตรุษจีนทั่วเมือง

– หนังที่มีโปรแกรมฉายช่วงตรุษจีน ยกเลิกการฉายทั่วประเทศ เพื่อไม่ให้ประชาชนไปโรงหนัง ซึ่งเป็นพื้นที่เสี่ยงต่อการแพร่และติดเชื้อ

จบวันที่23ม.ค. วันแรกของการปิดเมืองอู่ฮั่น และเริ่มเช้าวันใหม่ 24ม.ค. มีผู้ติดเชื้อทั่วจีนอย่างน้อย 830รายเสียชีวิต25ราย และหลังจากนั้น จีนก็มีผู้ติดเชื้อเพื่มแบบก้าวกระโดดจนแตะหลักหมื่นในเดือนกุมภาพันธ์

เราได้อะไรจากการย้อนรอยTimelineนี้? ถ้าทุกคนอ่านตั้งแต่ต้นจนจบ จะเห็นเลยว่า การตัดสินใจรีบปิดประตูป้องกันและควบคุมให้ไว คือวิธีที่ดีที่สุดในการแก้ปัญหา โดยเฉพาะการแก้ไขตามสถานการณ์ในแต่ละขณะ

แม้จะเกิดในช่วงตรุษจีน ที่ควรจะเป็นช่วงที่คนจีนได้พักผ่อน ได้ไปเที่ยวและเป็นช่วงพีคของการท่องเที่ยว+จับจ่ายใช้สอยให้สมกับ Golden week วันหยุดยาว7วันครั้งแรกของปี แต่ทางจีนก็ออกมาตรการมาควบคุมทันทีโดยเฉพาะการควบคุมการเดินทาง และการงดกิจกรรม+ปิดสถานที่ที่คนจะไปรวมตัวกันเยอะๆชั่วคราว

ผมไม่ได้ชี้นำ ไม่ได้ปักธงว่าจีนจัดการได้ดีหรือไม่อย่างไร แต่ที่เราน่าจะเห็นตรงกันคือ ขอแค่ลงมือทำและป้องกันปัจจัยพื้นฐานที่เชื้อจะแพร่ได้โดยไว นั่นคือ “สถานที่พลุกพล่านและกิจกรรมรวมคน” อย่างการออกกำลังกายตามสวนสาธารณะ จีนก็ประกาศให้งดนะครับ ก็งดไปโดยปริยายตั้งแต่สั่งปิดเมืองอู่ฮั่นและเมืองอื่นๆในมณฑลหูเป่ย ส่วนเมืองในมณฑลอื่นแม้ไม่มีมาตรการปิดเมือง100% แต่ก็มีมาตรการจำกัดเรื่องที่เสี่ยงต่อการติดเชื้อเท่าที่จะทำได้ตามสถานการณ์ครับ

#อ้ายจง #เล่าเรื่องเมืองจีน #ชีวิตในจีน

ขอบคุณที่มาของข้อมูล :
แฟนเพจอ้ายจง

ติดต่อเรา