ในช่วงที่COVID-19ในจีนระบาดหนักๆ ทางการจีนงัดมาตรการควบคุมและป้องกันการแพร่ระบาด…

ในช่วงที่COVID-19ในจีนระบาดหนักๆ ทางการจีนงัดมาตรการควบคุมและป้องกันการแพร่ระบาดไวรัสโคโรน่าชนิดใหม่อย่างไร?

—–

ในช่วงที่จีนระบาดหนักๆ ทางการจีนงัดมาตรการควบคุมและป้องกันการแพร่ระบาดไวรัสโคโรน่าชนิดใหม่อย่างไร?

ตอนนี้สถานการณ์COVID-19ในจีน ดีขึ้นอย่างต่อเนื่อง ล่าสุด มีผู้ป่วยเพิ่มขึ้นจากวันก่อนหน้า เพียง8ราย นับว่าน้อยที่สุดตั้งแต่แพร่ระบาดอย่างหนักเมื่อตรุษจีนปลายมกราคมที่ผ่านมา แต่ตอนนี้ที่น่ากังวลคือสถานการณ์นอกจีน รวมถึงไทย

อ้ายจงจึงขอเล่ามาตรการควบคุมและป้องกันการแพร่ระบาดตั้งแต่เมื่อครั้งเกิดการระบาดช่วงแรกๆปลายเดือนมกราคม ว่าจีนมีมาตรการอะไรบ้าง อ้ายจงขอสรุปตามนี้ เผื่อจะเป็นแนวทางต่อบ้านเราได้

1. ทางการจีนออกมาตรการให้ประชาชนสามารถยกเลิกตั๋ว-ทริปเดินทางที่กำลังจะออกจากอู่ฮั่นและทริปที่เดินทางมายังอู่ฮั่น ไม่ว่าจะ รถไฟ, เครื่องบิน ,รถทัวร์ และเรือ ได้ โดยไม่มีค่าธรรมเนียมการยกเลิก

2. ทางการจีนออกค่ารักษาพยาบาลให้ทุกอย่างสำหรับผู้ติดเชื้อ ดังนั้นใครที่สงสัยว่าตนเองจะติดเชื้อ จึงไม่ต้องลังเลที่จะมาหาหมอเพราะกลัวจะไม่มีเงินจ่ายอีกต่อไป

3.ทางการอู่ฮั่นขอความร่วมมือ สถาบันการศึกษาเอกชน(ที่ไม่ใช่โรงเรียนหรือมหาวิทยาลัยทั่วไป)-โรงเรียนสอนพิเศษ-โรงเรียนสอนภาษาและสถานฝึกอบรมในเมืองอู่ฮั่น “งดคลาส” โดยทางสมาคมสถานฝึกอบรมในอู่ฮั่นก็ขานรับมาตรการนี้ และเพิ่มเติมคือ “เพิ่มนโยบายคืนเงินหรือสอนชดเชยเนื่องจากยกเลิกคลาสชั่วคราวในช่วงระบาดที่งดคลาสการเรียนการสอน”

เมื่อสถานการณ์เริ่มรุนแรงขึ้นทั่วจีน จึงมีการสั่งหยุดเรียน และเรียนออนไลน์แทนทั่วจีน

4. ติดตั้งเครื่องวัดอุณหภูมิของร่างกายที่สถานีรถไฟ, สถานีรถทัวร์,สนามบิน และท่าเรือโดยสาร พร้อมกับตรวจอย่างเข้มงวด โดยเฉพาะที่เมืองอู่ฮั่น

5. หน่วยงานกำกับการจราจรเมืองอู่ฮั่น ออกกฎระเบียบ “ตรวจค้นท้ายรถยนต์ทุกคัน ว่ามีสัตว์-สิ่งมีชีวิตอยู่ในรถหรือไม่ เพื่อป้องกันการแพร่เชื้อจากสัตว์สิ่งมีชีวิต ดังที่คาดว่า ต้นตอของการระบาดครั้งนี้มาจากสัตว์ป่าและสัตว์ทะเลทั้งชำแหละแล้วและยังมีชีวิต ในตลาดค้าส่งอาหารทะเลเมืองอู่ฮั่น”

6. สั่งปิดเมืองอู่ฮั่นและเมืองอื่นๆในมณฑลหูเป่ยเพื่อกักกัน-หยุดการแพร่ไวรัสโคโรนาชนิดใหม่: รถบัส-รถไฟใต้ดิน-เรือ-รถไฟ-เครื่องบิน หยุดให้บริการ โดยมีจุดประสงค์ห้ามคนเดินทางออกนอกอู่ฮั่น ลดการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนาชนิดใหม่และกักกันเพื่อหาทางหยุดการแพร่ให้ได้

เมืองอื่นๆในจีน เช่น ปักกิ่ง,เซี่ยงไฮ้ มีมาตรการตรวจเข้มเช่นกัน เช่น ตามเขตที่พักอาศัยจะเข้าได้เฉพาะผู้ที่พักที่นั่น คนภายนอกต้องโชว์บัตรประชาชน-ลงทะเบียน, หรือมีการปิดเส้นทางการบิน-รถโดยสารข้ามมณฑล โดยเฉพาะเส้นทางไปอู่ฮั่นและมณฑลหูเป่ย โดยจะเป็นการออกมาตรการเพื่อรับมือกับสถานการณ์ในแต่ละช่วง แต่ไม่ถึงขั้นปิดเมือง100%

7. ทางการจีนประกาศสั่งบ.ทัวร์-ผู้ให้บริการออนไลน์หยุดขายแพกเกจตั๋วเครื่องบิน+โรงแรม(แบบขายพร้อมกันเป็นแพคเกจ) และกรุ๊ปทัวร์ทั้งในและนอกประเทศก็สั่งหยุดทั้งหมดทุกบริษัททุกกรุ๊ปทัวร์ทั่วประเทศจีน เพื่อลดการแพร่ระบาดไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่

8. ทางเมืองอู่ฮั่นจึงออกประกาศให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องลงพื้นที่เพื่อให้ร้านขายยาในอู่ฮั่นเปิดให้บริการปกติ เป็นต้นไป เพื่อให้ประชาชนสามารถหาซื้อยาและอุปกรณ์ดูแลป้องกันตนเองในช่วงการแพร่ระบาดไวรัสโคโรนาชนิดใหม่ พร้อมทั้งมีมาตรการควบคุม “ไม่ให้ขึ้นราคายาและอุปกรณ์สำหรับดูแลตนเอง เช่น หน้ากากอนามัย,แอลกอฮอล์, น้ำยาฆ่าเชื้อ”

จีนออกมาตรการควบคุมราคาหน้ากากอนามัยและอุปกรณ์ทางการแพทย์รวมถึงสินค้าอุปโภคบริโภคทั่วจีนเช่นกัน

9.ช่วงที่ระบาดหนักมากๆ ก่อนจะกลางเดือนกุมภาพันธ์ที่มีการคาดการณืไว้ก่อนหน้านั้นว่าจะเป็น “ช่วงพีค” ทางการจีนได้ปรับเกณฑ์การนับและวินิจฉัยผู้ติดเชื้อเป็นแบบใหม่สำหรับมณฑลหูเป่ย พื้นที่ระบาดหนัก โดยปรับเป็น

– ผู้ต้องสงสัยที่มีอาการบ่งชี้ทางคลินิกว่า ติดเชื้อ ที่เป็น Clinically diagnosed ให้เป็น “ผู้ติดเชื้อ” เลย ซึ่งต่างจากก่อนหน้านี้ คือ ต้องตรวจและผลแล็บ(LAB)ระบุว่าเป็น Positive ถึงจะยืนยันว่า เป็นผู้ติดเชื้อ

สาเหตุที่ปรับ คือ

การเปลี่ยนมาใช้เกณฑ์นี้จะทำให้คุณหมอวินิจฉัยและรักษาผู้ติดเชื้อได้ง่ายขึ้น ไม่พลาด โดยตอนนี้จะวินิจฉัยหลายปัจจัยร่วมกัน เช่น ภาพเอ็กซเรย์ปอด , สภาพร่างกายภายที่แสดงอาการออกมา และประวัติทางระบาดวิทยา

ทางจีนยังให้เหตุผลอีกว่า ถ้าใช้เกณฑ์ก่อนหน้านี้ที่ต้องรอผลตรวจว่า Positive ติดเชื้อไวรัสโคโรนาชนิดใหม่แน่นอน แม้ว่ามีอาการป่วยบ่งชี้ว่าน่าจะติดเชื้อแน่ๆ ถึงจะคอนเฟิร์มได้ว่าคือผู้ติดเชื้อนะ มันทำให้เกิดความเสี่ยงในการแพร่เชื้อไปต่ออีก เพราะคนที่ยังไม่ได้รับการระบุว่าติดเชื้อ จะยังไม่ได้รับรักษาในโรงพยาบาลแบบผู้ติดเชื้อ

10. หลายเมืองในจีน โดยเฉพาะพื้นที่มณฑลหูเป่ย ออกมาตรการแจกเงินรางวัลให้ มีตั้งแต่500หยวนจนถึง10,000หยวน เมื่อรายงานต่อทางการว่ามีอาการน่าสงสัยติดเชื้อและถ้าหากตรวจพบว่าติดเชื้อจริงก็ได้รับเงินไปเลย เป็นมาตรการที่ทำให้คนกล้าออกมาตรวจ จะได้เจอผู้ป่วยให้มากที่สุดจะได้ค้นหาต่อไปได้ว่ามีใครเสี่ยงอีกบ้าง จะได้ควบคุมได้

บางเมืองในจีน เช่น สือเจียจวง มณฑลเหอเป่ย ออกมาตรการ ใครแจ้งเบาะแสหรือรายงานการเดินทางของคนที่เพิ่งมาจากอู่ฮั่น รวมถึงคนใกล้ชิดกับคนที่มาจากอู่ฮั่น ซึ่งก็คือการแจ้งเบาะแสคนที่เสี่ยงว่าติดเชื้อนั่นเอง จะได้รางวัลเป็นเงิน

11.ขยายวันหยุดตรุษจีน-ให้บริษัทหยุดงาน เพิ่มอีกประมาณ 1สัปดาห์ และมากกว่านั้นในพื้นที่หูเป่ย เพื่อลดการแพร่เชื้อ-ติดเชื้อ

โดยหลายบริษัทถือโอกาสเข้าสู่ยุค Digital transformation ใช้การทำงานแบบvWork from Home

12. รัฐบาลจีนและรัฐบาลท้องถิ่นเมืองต่างๆ งัดมาตรการต่างๆเพื่อช่วยให้ในจีนมีหน้ากากอนามัยใช้พอ ในช่วงระบาดหนัก เพื่อสู้กับภาวะขาดหน้ากากอนามัยป้องกันตนเอง
จีนแจกหน้ากากอนามัยฟรีแก่ประชาชนอย่างไร? ในช่วงแพร่ระบาดCOVID-19

เมื่อประสบกับภาวะแพร่ระบาด COVID-19 จีนก็เหมือนกับไทย คือ “หน้ากากอนามัย ขาดแคลน และหาซื้อยาก” โดยเฉพาะช่วงปลายเดือนมกราคมจนถึงกลางเดือนกุมภาพันธ์ผ่านมา ที่ในจีนระบาดหนักมาก หลายเมืองในจีน จึงมีการแจกหน้ากากอนามัยฟรีแก่ประชาชน

ตัวอย่างเช่น

-หังโจว แจกหน้ากากอนามัยฟรี 5ชิ้น ต่อ1คน โดยต้องลงทะเบียนผ่าน WeChat และไปรับ ณ ร้านขายยาที่ระบุ ตามเขตต่างๆในหังโจว

– รัฐบาลท้องถิ่นอำเภอเหยียนจี๋ เมืองเหยียนเปียน มณฑลจี๋หลิน แจกหน้ากากอนามัย 30,000ชิ้นไปยังตำบลต่างๆ

– เขตเฉียวตง เมืองจางเจี่ยโข่ว มณฑลเหอเป่ยส่งหน้ากากอนามัย 15,000ชิ้น กระจายไปตามซุปเปอร์มาร์เก็ต-ห้างสรรพสินค้าต่างๆเพื่อแจกหน้ากากอนามัยฟรี

– แม้มหานครเซี่ยงไฮ้ จะไม่ได้แจกหน้ากากอนามัยฟรี แต่ก็มีระบบการจัดการคล้ายๆกับเมืองที่กล่าวมาคือกระจายไปตามแต่ละเขตที่พักอาศัย โดยกำหนดให้ลงทะเบียนเพื่อรับสิทธิ์ 1คน ซื้อได้ 5ชิ้น และลงทะเบียนได้1ครั้งเท่านั้น โดยลงทะเบียนได้ที่เขตที่พักอาศัยตามจุดที่กำหนดไว้

จะเห็นได้ว่า ที่อ้ายจงยกตัวอย่างมา ทุกเมืองต่างมีระบบการแจกหน้ากากอนามัยโดยการ “กระจายไปตามแต่ละจุด ไม่ว่าจะตามห้างสรรพสินค้า หรือร้านขายยา ในเขตที่พักอาศัยแต่ละเขต ประชาชนอยู่ย่านไหน ก็ไปตรงย่ายนั้น ไม่ไปรวมกันจุดเดียว เพราะนอกจากจะบริหารจัดการยากแล้ว ยังเสี่ยงต่อการแพร่และติดเชื้ออีกด้วย”

13. ทางการจีนร่วมมือกับสื่อจีน ให้ข้อมูลผู้ป่วยที่ติดเชื้อรวมถึงเส้นทางการเดินทางของผู้ป่วย ไปไหนมาบ้าง ทำอะไรบ้าง บอกอย่างละเอียด เช่น หมายเลขห้องโรงแรมที่พัก, เลขเที่ยวบินเที่ยวรถไฟ

14. ตั้งแต่ช่วงแรกของการระบาดหนักในปลายเดือนมกราคม กระทรวงการคลังของจีนจัดสรรงบเร่งด่วน 4.4พันล้านหยวนในการป้องกันและควบคุมการแพร่ระบาดเชื้อไวรัสโคโรนาชนิดใหม่ทั่วจีน /ในเงินจำนวนนี้ เฉพาะมณฑลหูเป่ย(รวมอู่ฮั่น) จีนจัดสรรงบไป 500ล้านหยวน

15. จีนส่งทีมแพทย์ทั่วจีน ทั้งแพทย์ปกติและแพทย์ทหาร รวมถึงบุคลากรทางการแพทย์อื่นๆ เข้าไปช่วยอู้ฮั่นและมณฑลหูเป่ย พื้นที่ระบาดหนัก

รวมถึงการสร้างโรงพยาบาลพิเศษ 2แห่ง เพื่อรองรับผู้ป่วย COVID-19ในอู่ฮั่นโดยเฉพาะ และอีก1แห่ง เป็นการนำโรงพยาบาลากำลังสร้างอยู่ก่อนหน้านี้แล้วและกำหนดเปิดในปีอื่น มาตกแต่งและติดตั้งอุปกรณ์ทางการแพทย์เพื่อเปิดใช้งานก่อนกำหนดรับมือการระบาดในเมืองหวงกั่ง มณฑลหูเป่ย

นอกจากนี้ในอู่ฮั่นยังนำโรงยิม,อาคารจัดแสดงสินค้า,หอประชุมทั่วเมือง มาทำเป็นโรงพยาบาลชั่วคราว เพื่อให้มีเตียงสำหรับผู้ป่วยอย่างเพียงพอ

16. แม้จะมีกระแสจำนวนไม่น้อยที่มองว่าจีนปิดข่าว แต่ถ้าใครได้ติดตามข่าว จะเห็นว่า ทั้งส่วนกลางและตามเมืองต่างๆจะมีการรายงานข่าวผู้ติดเชื้อทุกวัน รวมทั้งการแถลงข่าวของหน่วยงานสาธารณสุขและผู้เชี่ยวชาญรวมถึงหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง

สือจีนเองก็มีนำเสนอข่าวในเชิงบวกเพื่อให้กำลังใจแก่ชาวจีนนอกเหนือจากการให้ข้อมูลการติดเชื้อ เช่น ข่าวการออกจากโรงพยาบาล ที่จะอัพเดทอยู่ทุกวัน โดยเฉพาะในเคสคนแก่และเด็กที่หายดี

#อ้ายจง #เล่าเรื่องเมืองจีน #ชีวิตในจีน

ขอบคุณที่มาของข้อมูล :
แฟนเพจอ้ายจง

ติดต่อเรา