จงหนานซาน หัวหน้าทีมผู้เชี่ยวชาญแห่งชาติจีนซึ่งรับหน้าที่วิจัยเกี่ยวกับการควบคุม…

จงหนานซาน หัวหน้าทีมผู้เชี่ยวชาญแห่งชาติจีนซึ่งรับหน้าที่วิจัยเกี่ยวกับการควบคุมและป้องกันการแพร่ระบาดCOVID-19 เผยว่า “การแพร่ระบาดCOVID-19ทั่วโลก จะยังคงมีการระบาดต่อไปจนถึงเดือนมิถุนายน เป็นอย่างน้อย” ท่ามกลางจำนวนผู้ติดเชื้อทั่วโลกเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ขณะนี้ทั่วโลกมีผู้ติดเชื้อสะสมอย่างน้อย 110,595ราย

.

จงหนานซาน วิเคราะห์อีกว่า การควบคุมและป้องกันการแพร่ระบาดในจีนเอง จะต้องปรับจากป้องกันและควบคุมการระบาดที่เกิดขึ้นในประเทศ มาเป็นป้องกันจากต่างประเทศที่จะเข้ามาในจีน โดยเฉพาะที่มณฑลกว่างตง (กวางตุ้ง) ที่ถือเป็นศูนย์กลางการเดินทางระหว่างประเทศที่สำคัญแห่งหนึ่งในจีน ซึ่งจีนจะต้องมีมาตรการคัดกรองคนที่เดินทางมาจากต่างประเทศที่เข้มงวดขึ้น ตามการรายงานของ 人民日报 (People’s Daily) สื่อจีน

ก่อนหน้านี้ เมื่อปลายเดือนกุมภาพันธ์ ทางจงหนานซานได้คาดการณ์เกี่ยวกับสถานการณ์แพร่ระบาดภายในจีนเช่นกัน

ตอนนี้ สถานการณ์ในจีนที่ดีขึ้นอย่างต่อเนื่องเป็นการตอกย้ำการคาดการณ์ของจงหนานซาน ที่คาดการณ์และทำนายไว้ในครั้งนั้นว่า “จะหยุดการระบาดในจีนและจีนจะสามารถควบคุมสถานการณ์ทั้งหมดได้ภายในเดือนเมษายนนี้” โดยเขาทำนายจากแบบจำลองทางคณิตศาสตร์นำมาวิเคราะห์สถานการณ์การแพร่ระบาดที่เกิดขึ้นในจีนประกอบกับข้อมูลมาตรการรับมือของทางการจีน

นอกจากการคาดการณ์ของจงหนานซาน เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา (5 มี.ค.63) ทางจางป๋อลี่ ( Zhang Boli) ผู้เชี่ยวชาญอีกคนหนึ่ง ได้กล่าวในงานแถลงข่าวของคณะกรรมการสุขภาพแห่งชาติจีน โดยกล่าวว่า

“สถานการณ์ในจีนดีขึ้นเรื่อยๆ และมณฑลต่างๆนอกมณฑลหูเป่ยโดยส่วนใหญ่ไม่มีผู้ติดเชื้อรายใหม่เพิ่มขึ้นแล้ว”

ดูเหมือนว่า การคาดการณ์ของทั้ง “จงหนานซาน” และ “จางป๋อลี่” จะมีแนวโน้มกลายเป็น “จริง” สูงมากนะครับ เพราะในขณะนี้สถานการณ์ในจีน เป็นไปดังนี้

– จำนวนผู้ติดเชื้อสะสม: 80,904ราย กำลังรักษาในรพ. 19,074ราย อาการหนัก 5,111ราย

โดยมีจำนวนผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้น 40ราย แบ่งเป็น มณฑลหูเป่ย 36ราย (อยู่ในอู่ฮั่นทั้ง36ราย) และนอกหูเป่ย มีเพียง กานซู่ มณฑลเดียวที่พบผู้ติดเชื้อรายใหม่ 4ราย (ที่เพิ่มมาใหม่4รายในกานซู่ เป็นคนที่เดินทางจากต่างประเทศทั้งหมด)

– หายดีและออกจากรพ. : 58,707ราย

เพิ่มขึ้น 1,535ราย โดยเพิ่มขึ้นมากกว่า 1,000รายต่อวัน เป็นเวลา 26วันติดต่อกัน

– เสียชีวิต 3,123ราย

เพิ่มขึ้น 22ราย แบ่งเป็น มณฑลหูเป่ย 21ราย และกว่างตง 1ราย

– อัตราการหายดีและออกจากรพ. อยู่ที่ 72.54% และอัตราการเสียชีวิต อยู่ที่ 3.86%

.

สำหรับสถานการณ์นอกจีน : มีทั้งหมด101ประเทศที่มีรายงานผู้ติดเชื้อ

– จำนวนผู้ติดเชื้อสะสมทั้งหมด 29,690ราย กำลังรักษา 25,389ราย รักษาหาย 3,593ราย และเสียชีวิต 708ราย

#อ้ายจง #เล่าเรื่องเมืองจีน #ชีวิตในจีน #covid19

ขอบคุณที่มาของข้อมูล :
แฟนเพจอ้ายจง

ติดต่อเรา