จำนวนผู้ป่วยCOVID-19รายใหม่ในจีนที่เพิ่มขึ้นในแต่ละวันลดลงเหลือต่ำกว่าร้อยในวันน…

จำนวนผู้ป่วยCOVID-19รายใหม่ในจีนที่เพิ่มขึ้นในแต่ละวันลดลงเหลือต่ำกว่าร้อยในวันนี้ (7 มี.ค.63) ขณะที่นอกจีน เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องมากกว่า3,000ราย
.

สรุปสถานการณ์ล่าสุดในจีน

1. จำนวนผู้ป่วย/ติดเชื้อ 80,813ราย กำลังรักษาในรพ. 22,252ราย หายดีและออกจากรพ. 55,488ราย เสียชีวิต 3,073ราย

2. ผู้ป่วยเพิ่มขึ้น 99ราย โดยแบ่งเป็น
– มณฑลหูเป่ย 74ราย ซึ่งทั้ง74รายมาจากเมืองอู่ฮั่น ส่วนเมืองอื่นๆในหูเป่ย ไม่มีผู้ติดเชื้อรายใหม่

– นอกมณฑลหูเป่ย 25ราย ซึ่งมีถึง 24ราย เป็นผู้ป่วยที่เดินทางมาจากพื้นที่เสี่ยงนอกจีน ได้แก่ มณฑลกานซู่ 17ราย, ปักกิ่ง 3ราย, เซี่ยงไฮ้ 3ราย และ กว่างตง (เมืองเซินเจิ้น) 1ราย โดยส่วนใหญ่เดินทางจาก อิตาลี และอิหร่าน ซึ่งในเคสที่เซินเจิ้น มาจากสเปน

3. ผู้เสียชีวิต เพิ่มขึ้น 28ราย โดยมาจากมณฑลหูเป่ย ทั้ง 28ราย

4. อัตราการรักษาหายล่าสุด ณ 6 มี.ค.63 สูงขึ้นเป็น 68.65%

5. มี26มณฑลในจีน ที่ไม่มีผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นเลย

.

สถานการณ์นอกจีน : ติดเชื้อสะสมทั้งหมด 21,415 ราย ,หายดีและออกจากรพ.1,888ราย และเสียชีวิต 419ราย

สำหรับประเทศไทย ทางสาธารณสุขได้แถลงการณ์วันนี้ 7มี.ค. สรุปได้ว่า

– มีผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้น 2ราย เป็นคนไทยที่กลับจากเดินทางไปดูงานที่อิตาลี กำลังรักษาตัวที่ รพ.ราชวิถี และ รพ.นพรัตน์ราชธานี กรุงเทพมหานคร

โดยเมื่อวันที่ 5มี.ค. มีการแถลงถึง ผู้ติดเชื้ออีก1ราย (ผู้ป่วยรายที่45ของไทย) ที่มาจากคณะดูงานเดียวกันนี้

คณะดูงานที่อิตาลีคณะนี้ มีจำนวน 6ราย 3รายได้รับการยืนยันว่าติดเชื้อ ส่วนอีก3ราย อยู่ระหว่างการเฝ้าระวัง

– จำนวนผู้ติดเชื้อสะสมทั้งหมด 50ราย กำลังรักษาตัวในรพ.18ราย หายดีและออกจากรพ. 31ราย เสียชีวิต1ราย

.

TOP10พื้นที่นอกจีนที่มีผู้ติดเชื้อมากที่สุด

1. เกาหลีใต้

ติดเชื้อ 6,767ราย หายดี 118ราย เสียชีวิต 44ราย

เช้าวันนี้ (7มี.ค.) มีการรายงานจำนวนผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้น 483 ราย โดยผู้ติดเชื้อส่วนใหญ่ยังคงมาจากพื้นที่แทกู โดยมีประมาณ 5,000ราย คิดเป็นประมาณ 73%ของผู้ติดเชื้อทั้งหมด ตามมาด้วยจังหวัดคยองซังที่อยู่ติดกับแทกู (แทกู – พื้นที่ที่เกิดการระบาดอย่างหนักจากกรณีคุณป้าผู้ป่วยหมายเลข31ที่เชื่อว่าเป็น Super Spreader ผู้แพร่เชื้ออย่างรวดเร็ว)

โดยจำนวนผู้ติดเชื้อทั้งหมด มีถึง 60%ที่เกี่ยวข้องกับคนที่ไปเข้าร่วมพิธีกรรมและเป็นสาวกของลัทธิชินชอนจิ ลัทธิเดียวกับคุณป้าหมายเลข31

นอกจากนี้ อพาร์ทเมนต์แห่งหนึ่งในเมืองแทกู กลายมาเป็น อีกแหล่งหนึ่งของการระบาด โดยในเบื้องต้นตรวจพบผู้ที่อาศัยในอพาร์ทเมนต์แห่งนี้ติดเชื้อ 46ราย และทางสื่อเกาหลีใต้ Yonhap News เผยว่า “มีสาวกลัทธิชินชอนจิอยู่ในอพาร์ทเมนต์แห่งนี้ 94ราย”

ตอนนี้หลายเมืองใหญ่ของเกาหลีใต้ก็มีจำนวนผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง เช่น โซล, ปูซาน

ในจำนวนผู้ติดเชื้อ ตอนนี้พบผู้ติดเชื้ออายุน้อยที่สุดในเกาหลีใต้เป็นทารกวัย45วัน

สำหรับผู้เสียชีวิตโดยส่วนใหญ่ ยังคงเป็นผู้สูงอายุและส่วนใหญ่อยู่ที่แทกู ซึ่งอัตราการเสียชีวิตจากCOVID-19ในเกาหลีใต้ยังคงอยู่ที่ราว 1%

2. อิหร่าน

ติดเชื้อ 4,747ราย หายดี 739ราย เสียชีวิต 124ราย

จุดเริ่มต้นของการระบาดหนักในอิหร่าน มีการรายงานผู้ติดเชื้อเป็นครั้งแรกเมื่อวันที่ 19 ก.พ.63

โดยเมืองที่มีการระบาดหนัก อยู่ที่เมืองกอม (Qom – อยู่ไม่ไกลจากกรุงเตหะราน เมืองหลวงของอิหร่าน ราว 120-140กม.)

ผู้ติดเชื้อจำนวนมากในตอนแรก มีประวัติเดินทางไปเมืองกอม หรือออกจากเมืองกอมไปยังเมืองอื่นในอิหร่าน รวมถึงคนในอิหร่านที่ใกล้ชิดหรือพบปะกับคนที่มีประวัติเหล่านี้

หนึ่งในข้อสันนิษฐานของการระบาดหนักในเมืองกอมจนระบาดไปยังพื้นที่อื่นในอิหร่าน ได้แก่ แรงงานจีนที่เข้ามาทำงานในเมืองกอม ตามการรายงานของ South China Morning Post

3. อิตาลี

ติดเชื้อ 4,680ราย หายดี 523ราย เสียชีวิต 197ราย

เริ่มแรกสุดที่มีการพบผู้ติดเชื้อในอิตาลี มาจากนักท่องเที่ยวจีนที่เดินทางไปเที่ยวที่อิตาลี แต่สาเหตุที่อิตาลีมียอดผู้ติดเชื้อสูงขึ้น โดยเฉพาะทางตอนเหนือของประเทศ ที่Lombardy คาดกันว่ามาจากชายอิตาลีวัย38ปี ได้พบปะกับเพื่อนที่เพิ่งไปจีนมา ในวันที่ 20 ม.ค.63 แต่เขาเริ่มมามีอาการป่วยในวันที่ 14 ก.พ. ซึ่งตอนแรกหมอวินิจฉัยว่าเขาเป็นไข้หวัดใหญ่ แต่หลังจากนั้นเขาอาการหนักขึ้น และก็ได้รับการวินิจฉัยว่าติดเชื้อ รวมถึงภรรยาของเขาที่กำลังตั้งครรภ์ด้วย ตั้งแต่นั้นมาเริ่มมีรายงานจำนวนผู้ติดเชื้อเพิ่มมากขึ้นใน Lombardy รวมถึงคุณหมอและพยาบาลในโรงพยาบาลที่ชายผู้นี้รักษาตัว

จุดสำคัญคือขณะที่เขาไม่มีอาการป่วยใดๆ เขาใช้ชีวิตตามปกติ เป็นเวลากว่า1สัปดาห์ก่อนที่จะถูกวินิจฉัยว่าติดเชื้อ แต่ทางการแพทย์เชื่อว่า เชื้อสามารถแพร่จากเขาไปยังคนอื่นได้ แม้จะไม่มีอาการแสดงออกมา และนี่อาจเป็นที่มาของการระบาดใหญ่ในอิตาลี

และนอกจาก Lombardy อีกที่หนึ่งที่ระบาดหนักก็คือ Veneto โดยผู้ป่วยรายแรกๆของ่นั่นมีประวัติเดินทางไปยัง Codogno แคว้นLombardy เมืองเดียวกับชายคนนี้

ล่าสุดมีการรายงานว่า มีผู้เสียชีวิตจากCOVID-19 รายใหม่ 49ราย ภายใน 24ชั่วโมงของวันที่6มี.ค. ซึ่งถือว่าเป็นวันที่มีผู้เสียชีวิตสูงที่สุเนับตั้งแต่เกิดการระบาดในอิตาลี

ด้านBBC รายงานข้อมูลว่า “อัตราการเสียชีวิตจากCOVID-19 ในอิตาลี อยู่ที่ 4.25% ซึ่งสูงที่สุดในโลก ณ ขณะนี้ ” โดยอายุเฉลี่ยของผู้เสียชีวิตอยู่ที่ 81ปี และประมาณ 72%ของผู้เสียชีวิตเป็นผู้ชาย

นอกจากนี้ เมื่อวันที่ 6 มี.ค. ยังมีผู้ติดเชื้อรายแรกในวาติกันด้วย โดยพบที่คลินิกผู้ป่วยนอกในวาติกัน ทำให้ตอนนี้ทางวาติกันได้สั่งปิดคลืนิกภายในวาติกันเป็นการชั่วคราว

4. ญี่ปุ่น

ติดเชื้อ 1,116ราย หายดี 248ราย เสียชีวิต 12ราย
(เฉพาะผู้ป่วยที่เป็นคนบนเรือสำราญDiamond Princess 705ราย)

5. เยอรมัน

ติดเชื้อ 670ราย หายดี 17ราย

เยอรมันเป็นอีกประเทศหนึ่งที่จำนวนผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นอย่างก้าวกระโดด โดยหนึ่งในสาเหตุมาจาก สองสามีภรรยาคู่หนึ่ง (ณ ตอนนี้ได้รับการยืนยันว่าป่วยCOVID-19 ) ได้เข้าร่วมงาน CarnivalภายในเมืองNorth Rhine-Westphalia หลังจากนั้นก็เริ่มมีผู้ป่วย COVID-19เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง

6. ฝรั่งเศส
ติดเชื้อ 653 ราย หายดี 12ราย เสียชีวิต 9ราย
มีรายงานพื้นที่ที่มีผู้ติดเชื้อจำนวนมากอยู่ที่ Oise (จังหวัดอวซ)

ยังมีรายงานออกมาอีกว่า ผู้ติดเชื้อจำนวนไม่น้อยมีประวัติเดินทางไปที่ทางตอนเหนือของอิตาลีพื้นที่แพร่ระบาดหนักหรือมีความเกี่ยวข้องกับคนที่ไปในพื้นที่นั้น

และตอนนี้เริ่มมีการพบผู้ติดเชื้อในประเทศอื่นที่เดินทางจากหรือมีประวัติฝรั่งเศส เช่น ที่ประเทศเซเนกัล

7.สเปน

ติดเชื้อ 400ราย หายดี 3ราย เสียชีวิต 5ราย

แม้ผู้ติดเชื้อรายแรกๆจะไม่ได้เกี่ยวข้องกับอิตาลี แต่ตอนนี้มีการรายงานว่า ผู้ติดเชื้อส่วนใหญ่มีประวัติเดินทางไปในอิตาลี โดยเฉพาะทางตอนเหนือของอิตาลี หรือมีความเกี่ยวข้อง-พบปะติดต่อกับคนที่มีประวัติเดินทางไป

และเริ่มมีการพบผู้ติดเชื้อในประเทศอื่นเป็นครั้งแรกที่เดินทางจากหรือมีประวัติไปสเปน เช่น ที่ประเทศเอกวาดอร์ รวมถึงในจีนด้วย ที่เมืองเซินเจิ้น โดยมีรายงานออกมาเมื่อ 6มี.ค.63

8. อเมริกา

ติดเชื้อ 345ราย หายดี 10ราย เสียชีวิต 15ราย

ที่ต้องจับตามองตอนนี้คือ เรือสำราญ Grand Princess ซึ่งคนบนเรือทั้งหมดถูกกักบนเรือนอกชายฝั่งซานฟรานซิสโกเนื่องจากมีคนบนเรือมีอาการเป็นไข้หวัดหลายราย ทางอเมริกาจึงไม่ให้เทียบท่าและลงจากเรือ

โดยตอนนี้มีรายงานว่ามีผู้ติดเชื้อบนเรือ 21ราย

9. สวิตเซอร์แลนด์
ติดเชื้อ 210ราย หายดี 3ราย เสียชีวิต 1ราย

จุดเริ่มต้นมาจากผู้ติดเชื้อเดินทางมาจากอิตาลี โดยเฉพาะจากมิลาน

10. สหราชอาณาจักร (อังกฤษ,สกอตแลนด์,เวลส์)

ติดเชื้อ 163ราย หายดี 8ราย เสียชีวิต 2ราย

มีหลายเคสที่เกิดจากติดเชื้อภายในพื้นที่ โดยไม่มีประวัติเดินทางไปต่างประเทศ ซึ่งมีรายงานว่าคนในครอบครัวเดียวกันมีการติดเชื้อต่อๆกันหลายราย มาจากที่ Surrey และ West sussex

และเริ่มมีเคสที่ผู้ติดเชื้อมาจากพื้นที่ระบาดพื้นที่ต่างประเทศ เช่น ผู้ติดเชื้อรายแรกในสกอตแลนด์เมื่อ 2มี.ค. มาจากอิตาลี

อ้ายจงรวบรวมข้อมูลจาก

https://voice.baidu.com/act/newpneumonia/newpneumonia

– Weibo:央视新闻, 人民日报

– Yonhap News

– Reuters

– BBC

– South China Morning Post

#อ้ายจง #เล่าเรื่องเมืองจีน #ชีวิตในจีน

ขอบคุณที่มาของข้อมูล :
แฟนเพจอ้ายจง

ติดต่อเรา