สุนัขในฮ่องกงได้รับการยืนยันว่า “ติดเชื้อโคโรนาสายพันธุใหม่จริง” เป็นการติดเชื้อ…

สุนัขในฮ่องกงได้รับการยืนยันว่า “ติดเชื้อโคโรนาสายพันธุใหม่จริง” เป็นการติดเชื้อระดับต่ำ โดยไม่มีอาการป่วย และไม่มีหลักฐานว่า จะส่งต่อเชื้อสู่คน

.

ทางการฮ่องกงประกาศผ่านเว็บไซต์ทางการ ยืนยันว่า”สุนัขที่ถูกตรวจพบเชื้อโคโรนาสายพันธุ์ใหม่เป็นบวกอ่อนๆ-Weak Positive” ติดเชื้อจริง หลังตรวจซ้ำสองรอบในวันที่ 28ก.พ.และ2มี.ค. ผลออกมาเป็น “บวก” ทั้ง2ครั้ง โดยทางการฮ่องกงและผู้เชี่ยวชาญสรุปว่า “เป็นเคสแรกของการติดเชื้อจากคนสู่สัตว์ แต่เป็นการติดเชื้อระดับต่ำ

โดยสุนัขฮ่องกงตัวนี้เป็นสุนัขของผู้ป่วยCOVID-19รายหนึ่งในฮ่องกง ดังนั้นจึงน่าจะติดมาจากผู้เลี้ยง โดยสุนัขตอนนี้ถูกกักตัวภายใต้ความดูแลของสัตวแพทย์และจะปล่อยกลับให้เจ้าของก็ต่อเมื่อผลตรวจออกมาเป็นลบ-Negative คือไม่มีเชื้อ

ทางการฮ่องกงและผู้เชี่ยวชาญ ยังระบุอีกว่า “แม้จะติดเชื้อ แต่สุนัขไม่มีอาการป่วยใดๆ และตอนนี้ยังไม่มีหลักฐานยืนยันว่า เมื่อสุนัขหรือสัตว์เลี้ยงได้รับเชื้อโคโรนาสายพันธุ์ใหม่จะเป็นพาหะให้คนติดเชื้อได้ ดังนั้นไม่มีเหตุผลที่ต้องทิ้งสัตว์เลี้ยง แต่ต้องรักษาความสะอาดของตัวผู้เลี้ยง สัตว์เลี้ยงและสภาพแวดล้อมให้ดี”

โดยทางการฮ่องกงแนะนำว่า บ้านไหนมีคนป่วยCOVID-19 และเลี้ยงสัตว์ (สัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม เช่น สุนัข,แมว) ควรจะนำสัตว์เลี้ยงกักตัวภายใต้การดูแลของหน่วยงานเกษตรและประมงของฮ่องกง

.

ขณะที่ South China Morning Post รายงานเพิ่มเติมว่า ศาสตราจารย์ Vanessa Barrs ผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพสัตว์จากมหาวิทยาลัย City University of Hongkong กล่าวว่า

“ตอนที่โรคซาร์สระบาดในปี2003 ก็พบสัตว์เลี้ยงจำนวนหนึ่งติดเชื้อเช่นกัน แต่ไม่มีสัตว์เลี้ยงตัวไหนที่ป่วยหรือแพร่เชื้อสู่คน”

ทั้งนี้มีข้อมูลที่เพิ่มเติมมาล่าสุดในบทความของ South China Morning Post โดยเพิ่มเนื้อหาความคิดเห็นของผู้เชี่ยวชาญท่านอื่นๆ โดยที่น่าสนใจคือมีศาสตราจารย์ท่านหนึ่งนาม ศาสตราจารย์ David Hui Shu-cheong ผู้เชี่ยวชาญด้านการแพทย์ระบบทางเดินหายใจ มหาวิทยาลัย Chinese University of Hongkong แสดงความคิดเห็นว่า

“มันเร็วเกินไปที่ระบุว่า สุนัขติดเชื้อจริงๆ เราควรต้องตรวจเลือดของสุนัขเพื่อดูAntibodyก่อน ถ้าผลเลือดออกมาเป็น Negative นั่นคือสุนัขไม่ติดเชื้อ”

อ้ายจงอ้างอิงจาก

– ประกาศบนเว็บไซต์ทางการฮ่องกง https://www.info.gov.hk/gia/general/202003/04/P2020030400658.htm

– https://www.scmp.com/news/hong-kong/health-environment/article/3065016/coronavirus-pet-dog-belonging-covid-19-patient

#อ้ายจง #เล่าเรื่องเมืองจีน #ชีวิตในจีน

ขอบคุณที่มาของข้อมูล :
แฟนเพจอ้ายจง

ติดต่อเรา