คำค้นหา “ชาวมณฑลเจ้อเจียงที่ทำงานในอิตาลีอพยพกลับมาจีนหลายคน” กลายเป็นคำค้นหายอด…

คำค้นหา “ชาวมณฑลเจ้อเจียงที่ทำงานในอิตาลีอพยพกลับมาจีนหลายคน” กลายเป็นคำค้นหายอดฮิตในโซเชียลจีน หลังมีคนจีนจำนวน8คนที่กลับจากอิตาลี ป่วยCOVID-19 และยังมีคนจีนทยอยกลับจากอิตาลี หนีการระบาดCOVID-19 อย่างต่อเนื่อง

และยังมีอีกจำนวนอย่างน้อย 30รายที่เป็นคนจีนมาจากอิตาลีที่เดินทางกลับมาเจ้อเจียงเมื่อคืนวันที่3มี.ค. โดยมีสาวจีน1คน มีอาการไอมา3วันแล้ว จึงโดนนำตัวส่งรพ.เพื่อตรวจCOVID-19 และคนอื่นๆประมาณ40คนก็โดนกักตัวเพื่อเฝ้าระวังเช่นกัน (กักตัวยังโรงแรมที่พักที่จัดได้เตรียมไว้สำหรับเฝ้าระวัง)

.

ตามข้อมูลในจีน พบว่า ส่วนใหญ่แล้วคนจีนที่ไปทำงานในอิตาลีจะเป็นคนจีนจากอำเภอชิงเทียน เมืองหลีสุ่ย มณฑลเจ้อเจียง ซึ่งผู้ป่วยCOVID-19จำนวน8ราย ที่กลับมาจากอิตาลี ก็เป็นชาวอำเภอชิงเทียน

ทางรัฐบาลท้องถิ่นอำเภอชิงเทียนจึงได้ออกจดหมายเปิดผนึกถึงคนจีนในต่างแดนว่า “ขอให้คนที่อยู่ต่างประเทศ ให้อยู่ที่นั่นต่อไป เพราะการกลับมาบ้าน (ที่จีน) ไม่เพียงแต่เสี่ยงที่จะติดเชื้อระหว่างการเดินทาง แต่ยังสร้างแรงกดดันมหาศาลให้กับบ้านเกิดของพวกเขาเองในการป้องกันและควบคุมการแพร่ระบาด อีกทั้งยังสร้างอันตราย เพิ่มความเสี่ยงให้กับคนในพื้นที่ รวมถึงครอบครัวของพวกเขาเองอีกด้วย”

จากข้อมูลของรัฐบาลท้องถิ่นอำเภอชิงเทียน พบว่า “มีชาวอำเภอชิงเทียนไปใช้แรงงาน-ทำงานในยุโรป 330,000คน เฉพาะที่อิตาลีมีอยู่ราว 100,000คน และตอนนี้อพยพหนีจากอิตาลีกลับมายังบ้านเกิดที่จีนจำนวนกว่า 100คนแล้ว ตั้งแต่ยุโรปเริ่มมีการระบาด”

ทั้งนี้ทางการจีนได้ออกมาตรการ กักตัว14วัน สำหรับคนที่เดินทางเข้าปักกิ่งที่มาจาก อิตาลี,ญี่ปุ่น,เกาหลีใต้ และอิหร่าน โดยหากมีอาการเข้าข่ายติดเชื้อจะเฝ้าระวังที่โรงพยาบาล หากยังไม่มีอาการ จะให้กักตนเองและเฝ้าระวังที่บ้าน แต่ถ้าเป็นคนมาจากต่างถิ่น จะพาไปกักตัวยังโรงแรมที่จัดไว้สำหรับกักตัวโดยเฉพาะ

อ้ายจงอ้างอิงจาก

– https://m.weibo.cn/2803301701/4478394396271324

– https://www.scmp.com/news/china/society/article/3064813/coronavirus-chinese-living-overseas-urged-stay-put-imported

#อ้ายจง #เล่าเรื่องเมืองจีน #ชีวิตในจีนขอบคุณที่มาของข้อมูล :
แฟนเพจอ้ายจง

ติดต่อเรา