สุนัขของผู้ป่วยCOVID-19ในฮ่องกง ตรวจพบไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่แบบผลบวกอ่อนๆ-Weak…

สุนัขของผู้ป่วยCOVID-19ในฮ่องกง ตรวจพบไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่แบบผลบวกอ่อนๆ-Weak Positiveตามการรายงานของ South China Morning Post ทำให้เกิดกระแสความกังวลในวงกว้าง โดยเฉพาะคนรักหมารวมถึงอ้ายจงเช่นกัน เลยตามข่าวเรื่องนี้ และขอสรุปดังนี้

1. ผลตรวจออกมาเป็นบวกแบบอ่อนๆ ซึ่งยังมีการตั้งข้อสงสัยว่า

มีการติดเชื้อในสุนัขตัวนี้จริงๆ หรือ เกิดจากสุนัขไปสัมผัสกับสภาพแวดล้อมหรือสิ่งของที่มีเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ และไปติดอยู่ที่จมูกหรือปากของสุนัขตัวนี้

2.จะมีการตรวจอีกครั้งว่าจริงๆแล้วติดจริงหรือเปล่า โดยตอนนี้สุนัขถูกกักตัวโดยอยู่ภายใต้การดูแลของสัตว์แพทย์เป็นเวลา14วัน และจะถูกส่งคืนเจ้าของ เมื่อผลตรวจจะยืนยันว่าเป็นลบ-Negative

3. ณ ตอนนี้ ทางการฮ่องกง (หน่วยงานเกษตรและประมง) รายงานออกมาว่า “สุนัขตัวนี้ไม่ได้มีอาการป่วยอะไร และยังไม่มีหลักฐานยืนยันว่า คนและ สุนัขรวมถึงสัตว์เลี้ยงชนิดอื่นๆสามารถติดหรือแพร่เชื้อระหว่างกันได้”

4. ทางWHOเองก็เคยยืนยันเรื่องนี้ว่า “ไม่มีหลักฐานว่า ไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ติดระหว่างคนและสัตว์เลี้ยง”

5. ก็ต้องรอติดตามผลตรวจของน้องหมาตัวนี้ต่อไป แต่อย่างไรก็ตาม ทางฮ่องกงได้แจ้งเตือนไปยังเจ้าของสัตว์เลี้ยงทุกคน ให้รักษาความสะอาดและล้างมือทุกครั้งเมื่อมีการเล่นหรือสัมผัสกับสัตว์เลี้ยง

โดยความเห็นของอ้ายจงเอง การรักษาความสะอาดของตัวเราคือการป้องกันที่สำคัญมากนะครับ คือเรายังไม่รู้แน่ชัดว่าสามารถแพร่ระหว่างคนกับสัตว์เลี้ยงได้ไหม ซึ่งอย่างในเคสนี้ ก็มีการตั้งข้อสงสัยว่า

” หรือเกิดจากสุนัขไปสัมผัสกับสภาพแวดล้อมหรือสิ่งของที่มีเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ และไปติดอยู่ที่จมูกหรือปากของสุนัขตัวนี้?” ดังนั้นถ้าเกิดเป็นตามข้อสงสัยนี้ แล้วเราเล่นกับสัตว์เลี้ยงในบริเวณที่มีเชื้อติดอยู่ แม้สุนัขไม่ติด แต่เราอาจจะติดก็ได้ ดังนั้นการรักษาความสะอาดคือสิ่งสำคัญ

6. อย่ากังวลจนเกินไป จนเอาน้องหมาหรือสัตว์เลี้ยงไปทิ้งนะ ทุกชีวิตมีค่านะครับ เรายังไม่รู้ผลที่แท้จริงเลยด้วย และแม้ผลออกมาจะเคสแย่สุดๆคือน้องหมาติดได้ มันก็ไม่มีเหตุผลให้ทิ้งหรือทำร้ายพวกเขาอยู่ดี แต่มันมีแค่ เราก็ต้องพาเขาไปรักษาอย่างดีที่สุดเท่าที่เราจะทำได้

และอย่างที่บอกในข้อ5 แค่เรารักษาความสะอาดให้ดี ก็ปลอดภัยมากขึ้นแล้วครับ

ปอลอ ภาพประกอบคือลูกสาวของอ้ายจงเอง ยังคงร่าเริงต่อไปไม่แคร์COVID-19 😛

อ้ายจงสรุปจาก

https://www.scmp.com/news/hong-kong/health-environment/article/3052775/coronavirus-dog-hong-kong-covid-19-patient-tests

#อ้ายจง #เล่าเรื่องเมืองจีน #ชีวิตในจีน

ขอบคุณที่มาของข้อมูล :
แฟนเพจอ้ายจง

ติดต่อเรา