ช่วงนี้ในไทยเริ่มมีคนแชร์บทความ “คำสั่งเสียของคุณหมอหลี่เหวินเลี่ยง” คุณหมอที่ถื…

ช่วงนี้ในไทยเริ่มมีคนแชร์บทความ “คำสั่งเสียของคุณหมอหลี่เหวินเลี่ยง” คุณหมอที่ถือเป็นฮีโร่ของคนจีนในการต่อสู้กับการแพร่ระบาดCOVID-19 โดยท่านพยายามออกมาแจ้งเตือนตั้งแต่เริ่มมีคนป่วย และท่านก็ได้เสียชีวิตไปเมื่อเกือบสองสัปดาห์ที่ผ่านมา

มีคนถามเข้ามาหลายคนว่า คำสั่งเสียของคุณหมอหลี่เหวินเลี่ยง มีจริงหรือไม่?

อ้ายจงได้เช็คจากหลายๆแหล่งในจีน รวมถึงโลกออนไลน์ พบว่า “ไม่มีหลักฐานที่ถูกเผยออกมาอย่างเป็นทางการจากสื่อหรือคนใกล้ชิดกับคุณหมอแต่อย่างใด” คือ เหมือนกับเป็น บทความที่มีคนเขียนขึ้นและส่งต่อกันไปเรื่อยๆ เหมือนกับ ส่งต่อทางLINE หรือ FWD Mail ที่เป็นที่คุ้นเคยในบ้านเรา ซึ่งหลังจากที่คุณหมอเสียชีวิตเพียง1วัน ก็เริ่มมีบทความหัวข้อ ” 凡人李文亮医生的临终遗言 คำสั่งเสียสุดท้ายของคุณหมอหลี่” เขียนออกมาในโลกออนไลน์ในจีน

แต่แทบทั้งหมดจะอยู่ในลักษณะของโพสต์บนโซเชียล – เว็บบอร์ด ไม่ได้อยู่ในสื่อข่าวใดๆ ทำให้เกิดการตั้งข้อสังเกตว่า “ถ้าเป็นคำสั่งเสียของคุณหมอจริงๆและมีหลักฐาน ทำไมสื่อในจีน ทั้งสื่อหลักสื่อรอง หรือสื่อท้องถิ่น ไม่เผยแพร่เรื่องนี้”

มีคนจีนจำนวนไม่น้อยตั้งข้อสงสัยเช่นกันว่าอาจจะไม่ใช่ของจริง เพราะไม่มีหลักฐานยืนยันใดๆ

มีคนเผยแพร่ใน WeChat Official Account แบบ个人 ส่วนบุคคล แล้วก็โดนลบออกไปหมดแล้วตอนนี้ โดยมีหลายคนกด “Report ร้องเรียน”

ถ้าใครมีข้อมูลเพิ่มเติม ส่งเข้ามาได้นะครับ แต่จากข้อมูลที่อ้ายจงมีตอนนี้ “ไม่มีหลักฐานมาsupportครับว่าคำสั่งเสียหรือจดหมายที่อ้างว่าเขียนโดยคุณหมอหลี่เหวินเลี่ยงเป็นของจริงครับ”

แต่ทั้งนี้ ตัวเนื้อหาบทความเอง เขียนออกมาได้ดี ให้ข้อคิดอะไรหลายๆอย่าง ซึ่งโพสต์นี้ที่อ้ายจงเขียนขึ้น ไม่ได้มีจุดประสงค์เพื่อบอกว่า บทความที่แชร์กันดีหรือไม่ดีนะครับ จึงอยากอธิบายเพิ่มเติมเผื่อจะเข้าใจผิดในจุดประสงค์ครับ

#อ้ายจง #เล่าเรื่องเมืองจีน #ชีวิตในจีน
ขอบคุณที่มาของข้อมูล :
แฟนเพจอ้ายจง

ติดต่อเรา