ในโลกโซเชียลจีน มีการแชร์เรื่องราว “กงสุลจีนประสานงานตำรวจไทยช่วยคนจีนติดในห้าง …

ในโลกโซเชียลจีน มีการแชร์เรื่องราว “กงสุลจีนประสานงานตำรวจไทยช่วยคนจีนติดในห้าง Terminal21 ในเหตุการณ์คนร้ายกราดยิงโคราช อย่างปลอดภัย” ขณะที่หลายความคิดเห็น “ขอให้ไทยสู้ๆ-ปลอดภัย-และไม่เกิดเหตุแบบนี้อีก”

มีการเผยออกมาว่า 1ในคนจีนที่ติดในTerminal21ส่ง WeChatขอความช่วยเหลือรองกงสุลใหญ่ประเทศจีนประจำขอนแก่น ซึ่งทางรองกงสุลใหญ่จีนได้ประสานงานกับตำรวจไทยและช่วยเหลือคนจีนที่ติดอยู่2คนออกมาได้อย่างปลอดภัยในช่วงเช้ามืดที่ผ่านมา”

สื่อจีนจำนวนมากนำเสนอข่าวนี้ อาทิ 人民日报 (People’s Daily)สื่อรายใหญ่ของจีน ซึ่งหลังจากเผยแพร่ออกมา คนจีนก็พากันแชร์-กดไลค์-กดแชร์ จนตอนนี้เป็นกระแสและขึ้นเทรนด์ฮิตบน Weibo TOP15 ตอนนี้

นอกจากนี้ ตั้งแต่เมื่อวานจนถึงช่วงบ่ายของวันนี้ (9 ก.พ.63) ชาวโซเชียลจีนยังพูดถึงเหตุการณ์กราดยิงโคราชอย่างต่อเนื่อง โดยหลายความคิดเห็น เป็นการให้กำลังใจคนไทย เช่น

– อ่านข่าว เห็นคนไทยจำนวนมากให้กำลังใจจีนของเรา พวกเขาเป็นมิตรที่ดีต่อเรา ขอบคุณมากๆ หวังว่าจะไม่มีเหตุการณ์อะไรไม่ดีเกิดกับไทยอีก

– หวังว่านี่จะเป็นเหตุการณ์ร้ายๆเหตุการณ์สุดท้าย ขอให้ไทยสงบสุข

– เพราะติดตามข่าวนี้ เมื่อคืนนอนไม่ค่อยหลับเลย ตอนตื่นขึ้นมาก็ยังจับคนร้ายไม่ได้ ขอให้คนไทยทุกคนปลอดภัยนะ (สันนิษฐานว่า ตอนที่คนนี้คอมเม้น ยังไม่ได้ทราบข่าวว่า คนร้ายถูกตำรวจวิสามัญแล้ว)

อ้ายจงขอแสดงความเสียใจต่อครอบครัวผู้เสียชีวิตทุกคนอีกครั้งครับ

#อ้ายจง #เล่าเรื่องเมืองจีน #ชีวิตในจีน
ขอบคุณที่มาของข้อมูล :
แฟนเพจอ้ายจง

ติดต่อเรา