เมื่อได้รับจึงต้องการให้และส่งต่อไปเรื่อยๆ: หนุ่มจีนหายจากการติดเชื้อโคโรนา บริจ…

เมื่อได้รับจึงต้องการให้และส่งต่อไปเรื่อยๆ: หนุ่มจีนหายจากการติดเชื้อโคโรนา บริจาคพลาสมาให้กับโรงพยาบาลเพื่อวิจัยในการรักษาผู้ติดเชื้อ โดยพลาสมาของผู้ที่หายจากการติดเชื้ออาจนำมาใช้ในการรักษาได้

.

China Daily เผยเรื่องราวของหนุ่มจีนคนหนึ่ง วัย 19ปี เข้ารักษาที่โรงพยาบาลเมืองชิงหย่วน มณฑลกว่างตง (กวางตุ้ง) เนื่องจากติดเชื้อโคโรนาพันธุ์ใหม่หลังจากเดินทางกลับมาจากไปอบรมที่มณฑลหูเป่ยเมื่อวันที่24มกราคมที่ผ่านมา

ขณะที่เขาอยู่ที่โรงพยาบาล เขาได้รับข้อมูลมาว่า พลาสมาของคนที่หายจากการติดเชื้อ อาจจะมีประโยชน์ในการรักษาผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนาชนิดใหม่ได้ โดยกำลังอยู่ในขั้นตอนวิจัย เมื่อเขารู้ดังนั้น พอเขาออกจากรพ.เมื่อวันที่2กุมภาพันธ์ ( หลังรักษาตัวในรพ.นาน10วัน) เขาจึงตั้งใจจะบริจาคพลาสมาเพื่อใช้ในงานวิจัย โดยการบริจาคพลาสมาของเขาจะเกิดขึ้นภายในสัปดาห์นี้

.

ทางศูนย์บริการโลหิตแห่งชาติ สภากาชาดไทย ระบุเอาไว้ว่า (https://blooddonationthai.com/?page_id=7394)

พลาสมา (Plasma) คือ ส่วนประกอบของโลหิตที่มีลักษณะเป็นของเหลวสีเหลืองใสซึ่งประกอบไปด้วยสารโปรตีน ได้แก่ อัลบูมิน โกลบูลิน อิมมูโนโกลบูลิน ปัจจัยการแข็งตัวของเลือด เป็นต้น ซึ่งมีส่วนสำคัญในการรักษาปริมาณน้ำภายในหลอดเลือด ต่อต้านเชื้อโรค และช่วยในการแข็งตัวของเลือด ตามลำดับ

โดยการบริจาคพลาสมา จะนำมาใช้ในการผลิตเซรุ่มเพื่อป้องกันโรคต่างๆ

Ref: http://www.chinadaily.com.cn/a/202002/04/WS5e3963fea310128217274d9d.html

#อ้ายจง #เล่าเรื่องเมืองจีน #ชีวิตในจีน

ขอบคุณที่มาของข้อมูล :
แฟนเพจอ้ายจง

ติดต่อเรา