ฟิลิปปินส์พบผู้เสียชีวิตนอกจีนจากไวรัสโคโรนาพันธุ์ใหม่รายแรก เป็นชายชาวจีน อายุ4…

ฟิลิปปินส์พบผู้เสียชีวิตนอกจีนจากไวรัสโคโรนาพันธุ์ใหม่รายแรก เป็นชายชาวจีน อายุ44ปี เดินทางมากรุงมะนิลา ฟิลิปปินส์ พร้อมกับอีกคนหนึ่งซึ่งเป็นผู้ติดเชื้อรายแรกในฟิลิปปินส์ ตามการรายงานของ 央视新闻 (CCTV) สื่อทางการจีน

.

โดยทาง South China Morning Post (SCMP) รายงานเพื่มเติมว่า ชายผู้เสียชีวิต เดินทางพร้อมกับหญิงชาวจีนจากอู่ฮั่นไปยังมะนิลา ฟิลิปปินส์ เมื่อวันที่21มกราคม2563 โดยเดินทางเข้ามะนิลาผ่านทางฮ่องกง ซึ่งผู้หญิงจีนวัย38ปีรายนั้น ได้รับการวินิจฉัยเป็นผู้ติดเชื้อรายแรกในฟิลิปปินส์และเข้ารักษาตัวที่โรงพยาบาลในกรุงมะนิลาพร้อมกันกับชายผู้เสียชีวิตเมื่อ25มกราคม แต่อาการของชายผู้นี้แย่ลงจนเสียชีวิตเมื่อ 1กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา

.

ทั้งนี้ SCMP ระบุอีกว่า “ทางรัฐบาลฟิลิปปินส์ได้ประกาศห้ามนักท่องเที่ยวและใครก็ตามที่เดินทางจากจีน รวมฮ่องกงและมาเก๊า เข้าฟิลิปปินส์เป็นการชั่วคราว เพื่อป้องกันและควบคุมการแพร่ระบาดไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่”

ขณะที่ CNN Phillipines เผย “มาตรการแบนการเดินทางจากจีนเข้าฟิลิปปินส์ในครั้งนี้ มีข้อยกเว้นให้กับ คนที่ถือ permanent resident visaของฟิลิปปินส์และประชาชนฟิลิปปินส์เอง แต่เมื่อมาถึงแล้วจะต้องเข้ารับการกักพื้นที่เพื่อเฝ้าระวังเชื้อโคโรนา 14วัน”

ส่วนทางสำนักข่าวรอยเตอร์ (Reuters) รายงาน เมื่อวันที่ 1 กุมภาพันธ์ 2563 ว่า “สายการบินต่างๆของฟิลิปปินส์มีการยกเลิกไฟล์ทบินระหว่างจีนและฟิลิปปินส์เป็นการชั่วคราว” อาทิ

– สายการบิน Cebu Pacific หยุดบินชั่วคราวระหว่างฟิลิปปินส์และจีน ทุกเที่ยวบิน ตั้งแต่ 2 กุมภาพันธ์ – 29 มีนาคม 2563

– สายการบิน Philippines Airlines ลดเที่ยวบินลง 50% ระหว่างมะนิลาและจีนแผ่นดินใหญ่ ซึ่งยังคงมีบางเที่ยวบินสำหรับให้คนฟิลิปปินส์กลับประเทศและคนจีนกลับจีนเช่นกัน

– AirAsiaฟิลิปปินส์ หยุดเที่ยวบินระหว่างสองประเทศ จนถึง1มีนาคม 2563

อ้ายจงสรุปเรื่องจาก

– Weibo:央视新闻 (CCTV)

– SCMP (https://www.scmp.com/news/asia/southeast-asia/article/3048576/china-coronavirus-duterte-orders-travel-ban-visitors)

– CNN Philippines (https://www.cnnphilippines.com/news/2020/2/2/Duterte-travel-ban-mainland-China-Hong-Kong-Macau.html)

– Reuters (https://www.reuters.com/article/china-health-philippines-flights/philippine-carriers-cancel-flights-to-china-over-coronavirus-idUSL4N2A10GT)

#อ้ายจง #เล่าเรื่องเมืองจีน #ชีวิตในจีน


ขอบคุณที่มาของข้อมูล :
แฟนเพจอ้ายจง

ติดต่อเรา