จีนพบเคส “ไก่กว่า 4,500ตัว ตายจากไข้หวัดนก H5N1 ในพื้นที่มณฑลหูหนาน” . เมื่อวา…

จีนพบเคส “ไก่กว่า 4,500ตัว ตายจากไข้หวัดนก H5N1 ในพื้นที่มณฑลหูหนาน”

.

เมื่อวานนี้ ( 1 กุมภาพันธ์ 2563 )กระทรวงการเกษตรและกิจการชนบทของจีน ได้เผยแพร่ข่าว “การตายของไก่จำนวนมากในฟาร์มของเกษตรกรพื้นที่มณฑลหูหนานที่เป็นมณฑลติดกับหูเป่ย (อู่ฮั่นอยู่ในมณฑลหูเป่ย) ซึ่งพบว่าเกิดจากไข้หวัดนก -ไวรัสH5N1 แต่ยังไม่มีรายงานเคสที่ติดสู่คนในขณะนี้”

.

โดยรายงานระบุว่า เกิดเหตุไก่เนื้อตายจำนวนมาก เป็นจำนวนกว่า 4,500ตัว ที่เขตซวงชิง เมืองเซ่าหยาง มณฑลหูหนาน ซึ่งมณฑลหูหนานอยู่ติดกับมณฑลหูเป่ยทางตอนใต้ โดย มณฑลหูเป่ย เป็นพื้นที่เริ่มต้นของการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนาชนิดใหม่ในขณะนี้ เมื่อเกิดเหตุขึ้น ทางเจ้าหน้าที่ของทางการจีนที่เกี่ยวข้อง ได้ลงพื้นที่เพื่อควบคุมการระบาดของH5N1โดยทันที ซึ่งได้กำจัดไก่-สัตว์ปีก 17,828ตัว เพื่อป้องกันการแพร่ระบาด

.

อนึ่ง เมืองเซ่าหยาง 邵阳 มณฑลหูหนาน เป็นเมืองที่อยู่ตอนกลางค่อนลงใต้ของมณฑลหูหนาน (ไม่ได้อยู่โซนเหนือของมณฑลที่ติดกับหูเป่ย) โดยอยู่ห่างจาก เมืองอู่ฮั่น มณฑลหูเป่ย ราว550กิโลเมตร แต่พอข่าวนี้ออกมาก็าหลายคนในจีนกังวล เนื่องจากอยู่ในพื้นที่มณฑลหูหนานซึ่งเป็นมณฑลที่ติดกับมณฑลหูเป่ยที่กำลังเผชิญกับโคโรนาพันธุ์ใหม่อย่างหนักในตอนนี้

ทั้งนี้ ณ ขณะนี้ (2 กุมภาพันธ์ 2563) มณฑลหูหนาน ถือเป็นมณฑลอันดับที่5ในจีน ที่มีจำนวนผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนาพันธุ์ใหม่มากที่สุด โดยมีจำนวนผู้ติดเชื้อ 463ราย รักษาหายและออกจากรพ.แล้ว 8ราย

#อ้ายจง #เล่าเรื่องเมืองจีน #ชีวิตในจีน

ขอบคุณที่มาของข้อมูล :
แฟนเพจอ้ายจง

ติดต่อเรา