สื่อไทยต่างรายงาน “สาธารณสุขไทยเผย ไทยพบผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่รายให…

สื่อไทยต่างรายงาน “สาธารณสุขไทยเผย ไทยพบผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่รายใหม่และเป็นรายแรกที่เป็นการติดเชื้อในประเทศ และไม่มีประวัติเดินทางไปยังอู่ฮั่นมาก่อนเลย”

.

ปลัดกระทรวงสาธารณสุข ยืนยันพบผู้ป่วยไวรัสโคโรนา สายพันธุ์ใหม่ เป็นคนขับแท็กซี่ 1 คน ถือเป็นคนไทยคนแรกที่ป่วยในไทย ติดเชื้อจากคนสู่คน หลังรับนักท่องเทียวจีน รวมผู้ป่วยเพิ่ม 5 คนเป็นนักท่องเที่ยวจีน 4 คน ไทย 1 รวมยอดผู้ป่วยทั้งหมด 19 คน

โดยอ้ายจงขออ้างอิงรายละเอียดจากทาง Thai PBS โดยรายงานว่า

วันนี้ (31 ม.ค.2563) นพ.สุขุม กาญจนพิมาย ปลัดกระทรวงสาธารณสุข แถลงสถานการณ์ผู้ป่วยไวรัสโคโรนาในประเทศไทย โดยล่าสุดพบมีผู้เพิ่มป่วยเพิ่ม 5 คน รวมมีผู้ติดเชื้อ 19 คน โดยเป็นคนจีน 4 คน มีประวัติเดินทางจากมณฑลหูเป่ย และเมืองอู่ฮั่น ประเทศจีน และคนไทยรายแรกที่ป่วยติดเชื้อ เป็นคนขับแท็กซี่ ซึ่งไม่เคยเดินทางไปจีน แต่รับคนจีนที่มาจากเมืองอู่ฮั่น

อย่างไรก็ตาม คนขับแท็กซี่คนนี้ เมื่อป่วยหยุดขับรถทันที ขณะนี้อาการดีขึ้นแล้ว ทำให้ตอนนี้มีผู้ติดเชื้อที่พบในไทยล่าสุด รวม 19 คน

“คนขับแท็กซี่ ที่ติดเชื้อ ถือเป็นคนไทยคนแรก ที่ป่วยจากไวรัสโคโรนาจากคนสู่คนในประเทศ ส่วนผู้ติดเชื้อมี 12 คนที่ยังรักษาตัวอาการดีขึ้น ส่วนอีก 7 คนกลับบ้านแล้ว”

ด้านนพ.สุวรรณชัย วัฒนายิ่งเจริญชัย อธิบดีกรมควบคุมโรค กล่าวว่า ได้ดำเนินการสอบสวนโรคและพยายามติดตามกลุ่มเสี่ยง ซึ่งในกรณีคนขับแท็กซี่ ได้หยุดให้บริการหลังจากมีอาการป่วย

“ขอให้ผู้ที่ใช้บริการรถแท็กซี่ ไม่ต้องกังวลว่าจะติดเชื้อไวรัส และได้ติดตามกลุ่มเสี่ยงที่สัมผัสกับคนขับแท็กซี่ได้ครบถ้วนรวม 13 ราย ซึ่งเป็นคนในครอบครัว 3 ราย”

(ลิ้งค์ข่าว Thai PBS : https://news.thaipbs.or.th/content/288524)

.

ทั้งนี้ทาง BBC Thai ยังสรุปไว้ว่า “ประเทศที่มีการรายงานการติดเชื้อในประเทศ (local transmission) ได้แก่ เยอรมนี สหรัฐฯ ญี่ปุ่น และเวียดนาม”

(ลิ้งค์ข่าว BBC Thai: https://www.bbc.com/thai/thailand-51321489)

.

อ้ายจงขอรณรงค์ให้ทุกคนสวมหน้ากากอนามัยทุกครั้งที่ออกจากบ้าน และกินอาหารปรุงสุก หมั่นล้างมือถูสบู่ หรือเช็ดด้วยแอลกอฮอล์ เพื่อป้องกันตนเองนะครับ

#อ้ายจง #เล่าเรื่องเมืองจีน #ชีวิตในจีนขอบคุณที่มาของข้อมูล :
แฟนเพจอ้ายจง

ติดต่อเรา