ทางการอู่ฮั่นออกประกาศ “วันเปิดเทอม” สำหรับโรงเรียนประถมและมัธยม (รวมการอาชีพ ปร…

ทางการอู่ฮั่นออกประกาศ “วันเปิดเทอม” สำหรับโรงเรียนประถมและมัธยม (รวมการอาชีพ ประมาณระดับปวช.) แต่เปิดเทอมแบบ “เรียนออนไลน์” แทนการไปโรงเรียน เพื่อป้องกันไม่ให้เด็กนักเรียนติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่

โดยวันเปิดเทอมที่กำหนดใหม่ตรงกับวันที่ 10 กุมภาพันธ์ 2563 ซึ่งทางอู่ฮั่นยังลงรายละเอียดอีกว่า “ก่อนวันเปิดเทอม หากมีการเรียนการสอนใดๆแบบออฟไลน์”

ก่อนหน้านี้ก็มีบางมหาวิทยาลัยในอู่ฮั่น เลื่อนวันเปิดเทอมและกำหนดเปิดเทอมใหม่แบบเรียนออนไลน์เช่นกัน เช่น 武汉工商学院

นอกจากนี้ย้อนกลับไปตอนที่จีนมีปัญหามลพิษทางอากาศหนักๆ การเรียนการสอนออนไลน์ก็เป็นหนึ่งในทางออกบนพื้นฐานของการเอาสุขภาพนักเรียนเป็นที่ตั้ง

โดย “ครู-นักเรียนจีน ใช้ Liveสด-Video-แชท เพื่อการเรียนการสอน แม้โรงเรียนจะหยุดเนื่องจากปัญหาหมอกควันในหลายเมืองของจีน”

ย้อนไปช่วงปี2016-2017 เมืองต่างๆในจีนประสบปัญหาหมอกควันอย่างหนักมาก ทำให้มีการสั่งหยุดการเรียนการสอนระดับอนุบาลและประถมในหลายเมืองของจีน เช่น ปักกิ่ง ซีอาน โดยบางแห่งจะสั่งหยุดในระดับมัธยมและมหาวิทยาลัยด้วย

แม้จะสั่งหยุดการเรียนการสอน แต่ก็หยุดเฉพาะที่โรงเรียน เพราะนักเรียนและคุณครูในโรงเรียนต่างๆ ต่างพร้อมใจกันจัดการเรียนการสอนผ่านทางไกล เช่น Liveสด, Video ,แชท ซึ่งในปัจจุบันคนจีนไม่ว่าจะอายุเท่าไหร่ ต่างสามารถเข้าถึงเทคโนโลยีได้ โดยเฉพาะโลกออนไลน์

ที่พวกเราเคยได้ยินได้ฟังมาเรื่องความขยันหมั่นเพียรของคนจีน เรื่องราวเรื่องนี้เป็นสิ่งการันตีได้อย่างดีเลย

(รูปที่อ้ายจงนำมาประกอบโพสต์ เป็นรูปการเรียนการสอนแบบ Liveสด ของโรงเรียนต่างๆในจีน ช่วงที่มีการหยุดเรียนที่โรงเรียนเพราะเจอฝุ่นควันพิษ

#อ้ายจง #เล่าเรื่องเมืองจีน #ชีวิตในจีน

ขอบคุณที่มาของข้อมูล :
แฟนเพจอ้ายจง

ติดต่อเรา