มีคนถามเข้ามาหลังไมค์เกี่ยวกับ ต้าหลี่ เมืองแห่งหนึ่งในหยุนหนาน (ยูนนาน) ที่เป็น…

มีคนถามเข้ามาหลังไมค์เกี่ยวกับ ต้าหลี่ เมืองแห่งหนึ่งในหยุนหนาน (ยูนนาน) ที่เป็นหนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวขึ้นชื่อของจีนเลยล่ะ ต้าหลี่เนี่ย ที่เลื่องระบือนามก็ 大理古城 เมืองเก่ากู่เฉิง คือโดยส่วนตัวยังไม่มีโอกาสไปนะครับ แต่จะต้องไปสักครั้งในชีวิตแน่นวลลล

(ห้ามสื่อเอาไปลงในสื่อใดๆก็ตาม ยกเว้นติดต่อมาขออนุญาตก่อน)

อ่ะ มาเข้าเรื่องเลย คือจะมาแจ้งถึงนักท่องเที่ยวที่อยู่ต้าหลี่หรือมีแพลนไปเร็วๆนี้ให้ทราบสถานการณ์ที่นั่นตอนนี้จากWeibo :大理发布 เป็นWeiboทางการของเมืองต้าหลี่ในการแจ้งข่าวสาร

สรุปสถานการณ์

1. เมืองเก่าต้าหลี่ 大理古城 ปิดรับนักท่องเที่ยวตั้งแต่ 25มกราคม2563 เวลา 19.30น.ตามเวลาจีน

2. ตั้งแต่ 27มกราคม2563เป็นต้นไป ห้ามนักท่องเที่ยวเข้าเมืองเก่าต้าหลี่ ยกเว้นชาวเมืองเพื่อเข้าไปซื้อของใช้ชีวิตประจำวัน โดยจะมีเฉพาะร้านขายยา,ร้านขายของ ,ร้านขายผักผลไม้ ที่เปิดให้บริการ นอกนั้นปิดหมด

3. จากโพสต์บน Weiboของ大理发布เมื่อวันที่27มค63 เวลาประมาณ 7.20 ตามเวลาไทย ระบุว่า มีชาวเน็ต(จีน)หลายคนถามมาว่า “ต้าหลี่ปิดเมืองแล้วหรอ?” คำตอบคือ “ไม่ได้ปิดเมืองเหมือนที่อู่ฮั่น” แต่ ก็มีปิดการจราจรบางถนนไฮเวย์ โดยเดินทางออกจากต้าหลี่สามารถออกได้ปกติ แต่ขาเข้าต้าหลี่ เข้าได้เฉพาะรถขนของ ขนส่งสินค้า และต้องรับการตรวจเช็คอย่างเข้มงวด นอกเหนือจากนั้นถ้ามาจากเมืองอื่น จะมีเจ้าหน้าที่คอยดักให้วกรถกลับ ไม่ให้เข้าต้าหลี่

4. ต้าหลี่เป็น 1ในแทบทุกเมืองของจีนที่ได้รับการประกาศการรับมือฉุกเฉินต่อเหตุการณ์ระบาดระดับสูงสุด ดังนั้นการใช้ชีวิต การเดินทางต่างๆก็อาจจะลำบากพอสมควรเลยล่ะ

5. ล่าสุดวันนี้ 28 มกราคม 2563 ทางต้าหลี่ประกาศปิดถนนเข้าออกเมืองแทบทุกเส้น ยังเหลือบางเส้น

6. ต้าหลี่ รวมถึงหลายเมืองในจีน ออกกฎระเบียบ “ต้องสวมหน้ากากอนามัย ถึงจะเข้าสถานที่ต่างๆได้ โดยเฉพาะสถานที่ที่มีคนพลุกพล่าน เช่น โรงแรม,โรงยิม, ห้างสรรพสินค้า ,สนามบิน

7. ยังไม่มีรายงานและประกาศเรื่องสนามบินปิด แต่ก็คงจะลำบากสักหน่อยในการเดินทางไปยังสนามบิน ถ้าใครที่มีเพื่อนมีคนรู้จักเป็นนักท่องเที่ยวอยู่ที่นั่นตอนนี้ ลองเช็คไฟล์ทกับสายการบินดูนะครับ

8. จนถึงขณะนี้ มีผู้ติดเชื้อในต้าหลี่ 3 ราย (ทั้งมณฑลหยุนหนาน 44ราย)

เมืองเก่าต้าหลี่นี่สวยจริงๆนะ แต่ตอนนี้นักท่องเที่ยวที่นั่นก็น่าจะวิตกพอสมควร ขอเป็นกำลังใจให้ทุกคนทั้งที่นั่นและที่จีนครับ

#อ้ายจง #เล่าเรื่องเมืองจีน #ชีวิตในจีน

ขอบคุณที่มาของข้อมูล :
แฟนเพจอ้ายจง

ติดต่อเรา