“อีกหนึ่งเสียงของคนไทยในจีน ที่ตอนนี้อยู่ในพื้นที่ต่างจังหวัดมณฑลหูเป่ย : ยอมรับ…

“อีกหนึ่งเสียงของคนไทยในจีน ที่ตอนนี้อยู่ในพื้นที่ต่างจังหวัดมณฑลหูเป่ย : ยอมรับว่าสถานการณ์เลวร้าย ทางการจีนก็พยายามดูแลเท่าที่ทำได้ แต่ไม่มีใครอยากอยู่ในสถานการณ์เช่นนี้อย่างแน่นอน”

อ้ายจงเพิ่งได้คุยกับคุณปุยฝ้าย ที่ทำงานเป็นนักวิจัยบริษัทยาแห่งหนึ่งในมณฑลเจ้อเจียง แต่ตอนนี้คุณปุยฝ้ายได้ไปที่บ้านแฟนซึ่งอยู่ที่อำเภอจื่อกุย เมืองอี๋ชาง มณฑลหูเป่ย 湖北省宜昌市秭归县

โดยคุณปุยฝ้ายได้เล่าว่า

ขอเล่าข้อมูลในส่วนที่เราได้รับโดยตรงเท่านั้นนะคะ (พื้นที่อื่นเราไม่ได้รู้ลึกหรือเจอโดยตรงและเพื่อป้องการสร้างข่าวเท็จ)

1.ล่าสุดบริษัทที่เราทำงานอยู่ ส่งข้อระเบียบที่ต้องปฏิบัติคือ หลังจากทางการปิดคมนาคมทุกรูปแบบในมณฑลหูเป่ยซึ่งมี13หัวเมือง ทำให้กำหนดการที่ต้องกลับมาทำงานวันที่3ก.พ. เป็นไปไม่ได้เลย

ดังนั้นเจ้าหน้าที่ บุคลากร พนักงานที่มีถิ่นฐานบ้านเกิดอยู่ในมณฑลหูเป่ย หรือมีการเดินทางไปยังหูเป่ย ให้มาทำงานในวันที่8 ก.พ. ทั้งนี้ยืดหยุ่นตามสถานการณ์หรือดูแนวทางของรัฐบาลอีกที เมื่อกลับมาเมืองที่เป็นที่ตั้งบริษัท จะถูกกักให้อยู่ในที่พักที่ตนเองอาศัยอยู่เป็นระยะเวลา14วัน โดยทางการและบริษัทจะส่งอาหาร ของอุปโภคบริโภค และเจ้าหน้าที่เข้ามาตรวจและติดตามสุขภาพ ซึ่งเราชอบความเด็ดขาด การรับมือของจีนรอบนี้นะ คงเพราะจีนมีบทเรียนจากโรคซาร์สมาแล้ว

2.ภาพรวมในพื้นที่ที่เราอยู่ตอนนี้รวมไปถึงบริษัท ทุกคนในพื้นที่ให้ความร่วมมือดีมาก ออกนอกบ้านเท่าที่จำเป็นและใส่หน้ากากอนามัย ในเมืองก็จะดูเหงาๆร้างๆ ทุกคนดูระมัดระวังตัว พูดคุยน้อยลง เจ้าหน้าที่คอยสอดส่อง เข้มงวด บริษัทคอยอัพข่าวสารและปฏิบัติตามกฏของทางการ

3. ร้านค้าเล็กๆในละแวกที่อยู่ตอนนี้ พอจะยังเปิดอยู่บ้าง แต่ก็เงียบเหงามากๆ ตอนนี้ยังพอมีสินค้าขาย และก็โชคดีที่หน่วยงานในพื้นที่คอยมาสอบถาม ขาดแคลนตรงไหนก็มีช่วย เช่น แจกข้าวสาร,แจกหน้ากากอนามัย ตามบ้าน แต่เอาตรงๆก็กลัวจะขาดแคลนจริงๆ เพราะไม่รู้ว่าสถานการณ์จะเป็นอย่างไรต่อไป และอีกนานแค่ไหน

4. ทุกเช้าจะมีข่าวสารที่เจ้าหน้าที่คอยประกาศผ่านทางเครื่องมือกระจายเสียง คล้ายๆโทรโข่ง ได้ยินทั่ว ทำให้คนแก่หรือเด็ก รวมทั้งใครก็ตามที่ไม่ได้เล่นInternet ได้รับข่าวสารทั่วถึง

“เรายืนยันว่าสถานการณ์ถือว่ารุนแรง ทุกคนต่างกลัวการติดเชื้อ แต่เราก็ขอยอมรับในความพยายามของจีนที่พยายามรับมือและช่วยเหลือประชาชนอย่างเต็มที่เท่าที่เขาจะทำได้ แต่ทั้งนี้ขอยอมรับว่า กังวลค่ะ ไม่รู้ว่าสถานการณ์จะเป็นเช่นไรต่อไป”

#อ้ายจง #เล่าเรื่องเมืองจีน #ชีวิตในจีน
ขอบคุณที่มาของข้อมูล :
แฟนเพจอ้ายจง

ติดต่อเรา